Sắp xét xử vụ án liên quan Chủ tịch Mường Thanh Lê Thanh Thản

Đây là thông tin được trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an thông tin tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, tổ chức chiều 5/5.

Thông tin về việc điều tra các vụ án được dư luận quan tâm trong thời gian vừa qua, trung tướng Tô Ân Xô cho biết tiến độ điều tra các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo đang được Bộ Công an tiến hành tích cực và cơ bản hoàn thành đúng tiến độ.

Đối với vụ án liên quan đến Công ty Việt Á, người phát ngôn Bộ Công an cho biết cơ quan này dự kiến có kết luận điều tra vụ án trong quý I/2023.

Tuy nhiên, do đây là vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, đồng thời cơ quan điều tra phải thực hiện điều tra nhiều vụ án trong thời gian qua, nên Bộ Công an đã xin gia hạn để điều tra thêm, phấn đấu sẽ công bố kết luận điều tra vụ án này trong quý II/2023.

Đối với vụ án liên quan đến Chủ tịch Mường Thanh Lê Thanh Thản, trung tướng Tô Ân Xô cho biết vụ án này do Cơ quản Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội tiến hành.

Ngày 5/7/2019, Công an TP. Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với ông Lê Thanh Thản, nhưng không áp dụng biện pháp ngăn chặn nên ông Thản được cho tại ngoại.

Trong vụ án này, Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội cũng đã truy tố 6 cán bộ về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, vì có liên quan đến sai phạm của ông Lê Thanh Thản.

Trong đó có các bị can Nguyễn Duy Uyển, Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng, quận Hà Đông; Vương Đăng Quân, nguyên Phó chánh Thanh tra xây dựng quận Hà Đông và Mai Quang Bài, cán bộ Đội quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông và 3 người khác.

Đến tháng 4 vừa qua, Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội cũng đã ban hành cáo trạng truy tố bị can đối với ông Lê Thanh Thản để xét xử về tội lừa dối khách hàng.

"Đến nay, sau 5 lần điều tra bổ sung, kèo dài từ năm 2019 đến nay, các cơ quan chức năng đã ban hành cáo trạng đối với 7 bị can. Dự kiến, vụ án sẽ được đưa ra xét xử trong tháng 6 tới đây", trung tướng Tô Ân Xô thông tin.

Theo cáo trạng, dự án CT6 Kiến Hưng được UBND tỉnh Hà Tây cũ phê duyệt quy hoạch xây dựng 1/500. Công ty Bemes được UBND Hà Nội cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nhưng ông Thản với cương vị là Chủ tịch HĐQT kiểm Tổng giám đốc Bemes đã chỉ đạo thi công vi phạm nghiêm trọng quy hoạch xây dựng.

Ông Thản bị cáo buộc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng sai phạm nghiêm trọng quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Với khối nhà cao tầng, ông Thản đã chỉ đạo tăng diện tích xây dựng, tăng chiều cao công trình, thay đổi công năng sử dụng. Công ty Bemes còn xây dựng tăng căn hộ và xây thêm một tòa CT6C không nằm trong quy hoạch được duyệt.

Với nhà thấp tầng, Công ty Bemes tăng diện tích đất được xây dựng và số căn thấp tầng, vi phạm chỉ giới đường đỏ.

Ông Thản bị cáo buộc từ tháng 3/2011 đã chỉ đạo cấp dưới quảng cáo, đưa thông tin gian dối về tính pháp lý của dự án để bán các căn hộ xây dựng trái pháp luật. Ông quảng cáo, dự án đã được phê duyệt, thiết kế căn hộ và công trình tuân thủ các quy định về xây dựng, giá bán căn hộ đã bao gồm giá trị quyền sử dụng đất...

Do tin tưởng, nên nhiều khách hàng đã ký hợp đồng mua bán nhà với Công ty Bemes. Tại hợp đồng mua bán căn hộ, ông Thản với vai trò Tổng giám đốc đã trực tiếp ký với khách hàng, cam kết các điều khoản với mục đích để họ tin tưởng nộp tiền mua căn hộ theo tiến độ thi công. Việc kinh doanh, ấn định giá bán căn hộ tại dự án đều do ông quyết định.

Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội xác định ông Thản đã bán 488 căn hộ khi không được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất; thu lời bất chính hơn 480 tỷ đồng.

Tuệ Lâm

Theo VietnamFinance