Sau 3 tháng gặp sự cố, 'siêu dự án' tổ hợp hóa dầu 5,4 tỷ USD sắp tái khởi động?

Sau khi tiến hành chạy thử 100% công suất, Tổ hợp hóa dầu này đã tắt máy trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 5.

Theo tài liệu Opportunity Day, quý I/2024, của Tập đoàn Siam Cement Group (SCG, Thái Lan) doanh nghiệp này đã cập nhật thông tin về tình hình của Tổ hợp hóa dầu Long Sơn với tổng vốn đầu tư 5,4 tỷ USD tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo đó, SCG chia sẻ trong tháng 1 và tháng 2/2024, toàn bộ tổ hợp đã chạy thử thành đầu tiên an toàn và thành công.

Mặc dù vậy, do khó khăn về mặt kỹ thuật thiết bị nên khu phức hợp đã tắt máy trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 6 để tiến hành bảo trì, sửa đổi cũng như tăng cường tiêu chuẩn hoạt động và vận hành.

Theo dự kiến, Tổ hợp hóa dầu Long Sơn sẽ khởi động lại vào tháng 7 và chảy thử lần cuối và COD vào tháng 8 tới đây.

Trước đó vào 22/3, Tổ hợp hóa dầu Long Sơn đã gặp phải sự cố kỹ thuật bất ngờ trong quá trình chạy thử và hiện đang được tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân.

'Siêu dự án' Tổ hợp hóa dầu Long Sơn phải dừng hoạt động từ tháng 3 đến tháng 6 do gặp sự cố. Ảnh: Internet
'Siêu dự án' Tổ hợp hóa dầu Long Sơn phải dừng hoạt động từ tháng 3 đến tháng 6 do gặp sự cố. Ảnh: Internet

Tổ hợp này được đầu tư bởi Công ty TNHH hóa dầu Long Sơn (LSP) - công ty con do SCG Chemical (SCGC) sở hữu 100% vốn điều lệ.

Cụ thể, khi các nhà máy hạ nguồn sản xuất Polyethylene mật độ cao (HDPE), Polyethylene mật độ thấp tuyến tính (LLDPE), Polypropylene (PP) cũng như các nhà máy tiện ích đã hoàn thành quá trình kiểm tra chạy thử vào tháng 12/2023 và đang tiến hành chạy thử nghiệm phức tạp thì xảy ra sự cố nói trên.

Dự kiến, LSP sẽ tiếp tục tái khởi động vào tháng 6/2024 giữa bối cảnh nhà máy của Công ty TNHH Rayong Olefins (ROC) sẽ tiếp tục hoạt động sau khi bảo trì vào cuối tháng 3/2024 có thể giúp giảm thiểu tác động đến LSP và các khách hàng trong khu vực.

Dự án này sẽ tái khởi động vào tháng 7/2024 sau 3 tháng 'ngơi nghỉ'. Ảnh: Internet
Dự án này sẽ tái khởi động vào tháng 7/2024 sau 3 tháng 'ngơi nghỉ'. Ảnh: Internet

Theo LSP, toàn bộ tổ hợp hóa dầu Long Sơn vận hành chạy thử 100% công suất từ tháng 11/2023 và dự kiến hoàn thành vào quý I/2024, dự kiến quý 2/2024 sẽ vận hành thương mại.

Dự án này được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 7/2008 với tổng vốn đầu tư ban đầu là 3,77 tỷ USD, sau đó tăng lên 4,5 tỷ USD và tăng lên 5,4 tỷ USD vào giai đoạn cuối.

Đây được xem là tổ hợp hóa dầu tích hợp hoàn chỉnh đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam với diện tích mặt đất là 464ha và diện tích mặt nước là 194ha (cho hệ thống cảng biển).

Tổ hợp hóa dầu này là dự án duy nhất có vốn đầu tư trên 1 tỷ USD của Thái Lan tại Việt Nam, chiếm tới hơn 30% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Sau khi đi vào hoạt động, tổ hợp này đã sản suất khoảng 1,4 triệu tấn hạt nhựa mỗi năm - nguyên liệu đầu vào để sản xuất nhiều sản phẩm nhựa dùng trong đời sống, sinh hoạt hàng ngày. Sản phẩm từ tổ hợp này sẽ giúp thay thế những sản phẩm polyolefin nhập khẩu cũng như tăng khả năng cạnh tranh cho các nhà sản xuất hạ nguồn tại thị trường nội địa.

Tổ hợp hóa dầu Long Sơn được kỳ vọng sẽ tạo ra sức lan tỏa lớn cho sự phát triển của ngành công nghiệp hóa dầu cũng như các ngành công nghiệp hạ nguồn như ô tô, điện tử, thiết bị điện, bao bì... cũng như các ngành dịch vụ khác của Bà Rịa - Vũng Tàu và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Dự kiến, doanh thu năm 2024 của Tổ hợp hóa dầu Long Sơn khoảng 1,5 tỷ USD, sẽ đóng thuế cho tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khoảng 150 triệu USD và giải quyết việc làm cho gần 1.000 lao động Việt Nam, theo lãnh đạo LSP.

An Nhiên

Theo Chất lượng và cuộc sống