Sau cuộc cắt hạ 4.000 nhân sự, một 'ông lớn' bất động sản bất ngờ 'quay đầu' tuyển 2.000 lao động mới

Doanh nghiệp này nhận định, đang tập trung tuyển dụng lại đội ngũ môi giới và đã chuẩn bị sẵn giỏ hàng cho giai đoạn 2024-2025.

2 năm vừa qua, thị trường trầm lắng, đến 70-80% doanh nghiệp môi giới bất động sản phải đóng cửa, tạm dừng hoạt động, nên môi giới mất việc, chuyển nghề cũng khá nhiều. Tình trạng các công ty sa thải hàng trăm, hàng nghìn nhân viên xảy ra hàng ngày. Nhưng gây "sốc" nhất thời điểm đó là Công ty cổ phần dịch vụ bất động sản Đất Xanh (DXS).

Đất Xanh Services đang tuyển dụng lại hàng ngàn nhân viên
Đất Xanh Services đang tuyển dụng lại hàng ngàn nhân viên

Đất Xanh được thành lập từ năm 2003 với vốn điều lệ ban đầu 800 triệu đồng và 10 nhân sự, doanh nghiệp này đã nhanh chóng phát triển. Tại thời điểm cuối năm 2021, Đất Xanh có vốn điều lệ 5.977 tỷ đồng cùng với 6.433 nhân sự, giữ Top 1 thị phần môi giới bất động sản.

Tuy nhiên, tại báo cáo tài chính quý IV/2023, DXS cho biết tổng số nhân sự cuối năm 2023 còn 2.275 người, giảm 1.065 so với đầu năm. Cuối quý III/2022, tổng số nhân viên DXS lên 6.380 người. Ngay thời điểm COVID-19 cuối năm 2020, DXS vẫn còn duy trì ngưỡng hơn 5.000 người.

Như vậy, chỉ trong 2 năm DXS đã cắt giảm tới gần 4.000 nhân sự.

Đại diện DSX cho biết việc cắt giảm diễn ra trong bối cảnh chung của ngành bất động sản khi thị trường gặp rất nhiều khó khăn liên quan đến nguồn vốn, trái phiếu, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và bán hàng của đa số doanh nghiệp “Việc cắt giảm nhân sự là một cách DXS linh hoạt để tái cấu trúc theo hướng tinh gọn bộ máy".

Tuy nhiên, khi thị trường đang có dấu hiệu 'ấm' dần lên, công ty này cũng rục rịch tuyển lại người. Trong bài phỏng vấn với tạp chí Nhà đầu tư mới đây, ông Phạm Anh Khôi, Thành viên HĐQT Đất Xanh Services hé lộ "đang tích cực tuyển dụng thêm 2.000 nhân viên kinh doanh trên toàn quốc nhằm đáp ứng nhu cầu tải hàng của nhiều chủ đầu tư. Đất Xanh Services đang tập trung rất mạnh cho việc tuyển dụng lại đội ngũ môi giới, cũng như đa dạng hóa tệp khách hàng, phân khúc sản phẩm và vùng thị trường của mình trên toàn quốc".

Ông Khôi cũng cho biết thêm, DXS đã chuẩn bị đủ lượng hàng để kinh doanh trong giai đoạn 2024-2025 khi nhìn thấy thị trường bất động sản đầu năm có tín hiệu tích cực, xuất hiện tình trạng “hưng phấn cục bộ” ở một số khu vực. 

"Cơ chế hoạt động của chúng tôi khá linh hoạt, hợp lý theo nhịp thị trường. Khi thị trường xuống, chúng tôi tái cấu trúc để tối ưu nguồn lực. Khi thị trường có tín hiệu dần khởi sắc, từ cuối năm trước, Đất Xanh Services đã có những chuẩn bị đồng bộ liên quan sản phẩm, hàng hóa, thị trường, nhân lực" - Ông Khôi nhận định.

Ngọc Trà

Theo Chất lượng và cuộc sống