Sau vụ cháy chung cư mini: Tổng kiểm tra, rà soát 100% nhà trọ, chung cư mini

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ra Công điện về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Chiều 13/9, Chủ tịch UBND Hà Nội có công điện gửi lãnh đạo các sở, ngành thành phố và chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã, về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình chung cư mini.

Công điện ban hành sau gần một ngày xảy ra vụ cháy nhà dân tại ngõ 29/70 phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, khiến nhiều người tử vong và hàng chục người bị thương. 

Chủ tịch UBND thành phố giao Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức tổng kiểm tra, rà soát 100% các cơ sở, nhà ở nhiều căn hộ, nhà cho thuê trọ trên địa bàn quản lý, đặc biệt là chung cư mini.

Các đơn vị kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự xây dựng, phòng cháy chữa cháy (PCCC) theo quy định của pháp luật.

Hà Nội yêu cầu rà soát 100% các cơ sở, nhà ở nhiều căn hộ, nhà cho thuê trọ. (Ảnh: Dân Trí)  
Hà Nội yêu cầu rà soát 100% các cơ sở, nhà ở nhiều căn hộ, nhà cho thuê trọ. (Ảnh: Dân Trí)  

Các quận, huyện, thị xã yêu cầu, hướng dẫn chủ hộ gia đình, chủ cơ sở khắc phục ngay các tồn tại vi phạm về PCCC, đặc biệt là các hành vi vi phạm dẫn đến cháy lớn, cháy gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Công an thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật (nếu có).

Công an thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC, kỹ năng thoát nạn đối với người dân đang sinh sống, làm việc tại các khu nhà ở nhiều căn hộ trên địa bàn.

Công an thành phố thường xuyên kiểm tra, rà soát các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn, nhất là loại hình nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm về PCCC theo quy định của pháp luật.

Liên quan vụ cháy chung cư mini ở ngách 70, ngõ 29 phố Khương Đình, người đứng đầu thành phố giao UBND quận Thanh Xuân báo cáo cấp ủy cùng cấp, phối hợp với Công an thành phố làm rõ nguyên nhân vụ cháy, kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan.

Chủ tịch thành phố giao Sở LĐ-TB&XH, Sở GD&ĐT phối hợp với UBND quận Thanh Xuân và các đơn vị liên quan tổ chức thăm hỏi chu đáo, kịp thời động viên, hỗ trợ vật chất tinh thần cho gia đình người bị nạn; đặc biệt là đối với gia đình các nạn nhân là học sinh đang theo học tại các trường của thành phố đảm bảo kịp thời, theo quy định.

Theo Công an TP Hà Nội, hơn 100 người bị mắc kẹt tại đám cháy xảy ra tại ngõ 29 Khương Hạ, phường Khương Đình, Hà Nội được giải cứu. Đến thời điểm hiện tại đã có hàng chục người thương vong. Đây được coi là một trong những vụ cháy thương tâm nhất từ trước tới nay.

Ngay khi nhận được thông tin, Công an TP Hà Nội đã điều động, huy động các lực lượng, phương tiện nhanh chóng đến hiện trường phối hợp các lực lượng khác của TP, chính quyền và người dân địa phương tổ chức chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Mặc dù địa điểm xảy ra cháy nằm trong ngõ sâu, xe chữa cháy không tiếp cận được nhưng các lực lượng đã khắc phục mọi khó khăn, tổ chức hiệu quả công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; đã cứu được hàng chục người mặc kẹt trong đám cháy, đưa người bị thương đi cấp cứu tại các Bệnh viện.

Trúc Thi

Theo Chất lượng và Cuộc sống