Soi lãi vay các ngân hàng, lãi suất thấp còn duy trì được bao lâu?

Nhiều ngân hàng đã tăng lãi suất tiết kiệm và nhiều người lo ngại điều này có tác động đến lãi suất cho vay bình quân hay không? Thực tế hiện nay, lãi suất tiết kiệm tăng nhưng lãi suất cho vay vẫn được duy trì ở mức thấp để kích cầu.

Lãi suất cho vay bình quân tháng 4/2024

Nhiều ngân hàng đã công bố lãi suất cho vay bình quân, chênh lệch lãi suất giữa huy động và cho vay trong tháng 4. Đa số ngân hàng đưa ra mức lãi suất cho vay bình quân giảm nhẹ hoặc không thay đổi so với tháng 3.

Trong nhóm Big 4, lãi suất cho vay bình quân trong tháng 4 ở 3 ngân hàng là Vietcombank, BIDV, Agribank giảm nhẹ từ 0,21-0,45 điểm % so với tháng 3. Riêng ngân hàng Vietinbank duy trì lãi suất cho vay bình quân như tháng 3.

Cụ thể, VietinBank công bố lãi suất cho vay bình quân tháng 4 là 6,3%/năm. Chênh lệch lãi suất cho vay và huy động bình quân là 2,45%/năm.

Lãi suất cho vay bình quân được Agribank công bố là 7,26%/năm, chênh lệch lãi suất giữa huy động và cho vay là 3,23%/năm. Mức lãi suất cho vay bình quân của Agribank trong tháng 4 giảm 0,21 điểm % so với tháng 3.

BIDV có lãi suất cho vay bình quân trong tháng 4 là 6,04%/năm. Chênh lệch giữa lãi suất cho vay bình quân với lãi suất huy động vốn bình quân là 3,15%/năm. Mức lãi suất cho vay bình quân của nhà băng này trong tháng 4 giảm 0,45 điểm % so với tháng 3.

Còn Vietcombank đưa ra mức lãi suất cho vay bình quân trong tháng 4 là 6,1%/năm. Chênh lệch lãi suất tiền gửi với cho vay bình quân là 3,3%/năm. Mức lãi suất cho vay bình quân của Vietcombank trong tháng 4 giảm 0,3 điểm % so với tháng trước đó.

Ở khối các ngân hàng thương mại, hầu hết nhà băng cũng giảm nhẹ lãi suất cho vay trong tháng 4.

Soi lãi vay các ngân hàng, lãi suất thấp còn duy trì được bao lâu? - Ảnh 1

Mức lãi suất cho vay bình quân của ACB trong tháng 4 là 6,6%/năm. Chênh lệch lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân là 3,65%/năm. Mức lãi suất cho vay bình quân của ngân hàng này trong tháng 4 giảm 0,18 điểm % so với tháng trước đó.

Tương tự, Eximbank công bố mức chênh lệch lãi suất giữa cho vay và huy động bình quân trong tháng 4 là 2,82%/năm. Trong đó, lãi suất cho vay bình quân là 7,51%/năm (lãi suất cho vay khách hàng cá nhân là 8,27%/năm và doanh nghiệp 6,46%/năm). Mức lãi suất cho vay bình quân của Eximbank trong tháng 4 giảm 0,25 điểm % so với tháng 3.

Tại Ngân hàng Bản Việt, mức lãi suất cho vay bình quân trong tháng 4 là 8,37%/năm, giảm 0,36 điểm % so với tháng trước đó. Chênh lệch lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân là 3,34%/năm.

Tuy nhiên, có một số ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất cho vay trong tháng 4.

Đơn cử, Ngân hàng Liên Việt nâng mức lãi suất cho vay bình quân trong tháng 4 lên 8,07%/năm, cao hơn 0,58 điểm % so với tháng trước đó. Chênh lệch lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân là 3,5%/năm.

OCB đưa ra mức lãi suất cho vay bình quân với khách hàng cá nhân trong tháng 4 lên 7,98%/năm, cao hơn 0,08 điểm % so với tháng trước đó. Chênh lệch lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân ở ngân hàng này là 3,5%/năm.

GPBank đang có chênh lệch lãi suất huy động và cho vay bình quân ở mức 2,23%/năm. Lãi suất cho vay bình quân công bố tại thời điểm cuối tháng 4 ở ngân hàng này là 6,96%/năm.

Ngân hàng Xây Dựng (CBbank) cũng có mức chênh lệch lãi suất ở mức thấp, chỉ 2,25%/năm sau khi giữ nguyên lãi suất cho vay cơ sở so với tháng 3.

Saigonbank là một trong số các ngân hàng đang có mức chênh lệch lãi suất cao nhất. Chênh lệch lãi suất giữa huy động và cho vay tại tại nhà băng này trong tháng 4 lên tới 4,41%/năm. Saigonbank vẫn giữ nguyên lãi suất cho vay bình quân áp dụng từ 29/3 là 9,93%/năm.

Kiên Long cũng là một trong những ngân hàng có lãi suất cho vay bình quân cao, tới 8,94%. Chênh lệch lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân ở ngân hàng này là 3,63%/năm.

Nền lãi suất vay vẫn duy trì mức thấp

Mặt bằng lãi suất tiết kiệm ngân hàng đang tăng trở lại. Tính từ đầu tháng 5 đến nay, đã có tổng cộng 15 ngân hàng tăng lãi suất huy động với mức điều chỉnh dao động trong khoảng 0,1-0,5%/năm. Còn tính từ cuối tháng 3 đến nay, đã có khoảng 25 ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm. Lãi suất huy động được dự báo sẽ tăng lên khoảng 0,5-1%/năm vào cuối năm nay.

Lãi suất tiết kiệm tăng nhưng lãi suất cho vay vẫn được duy trì ở mức thấp để kích cầu.
Lãi suất tiết kiệm tăng nhưng lãi suất cho vay vẫn được duy trì ở mức thấp để kích cầu.

Công ty Chứng khoán MB (MBS) dự báo, cầu tín dụng sẽ tăng mạnh từ giữa năm 2024 khi thông thường, các hoạt động sản xuất và đầu tư tăng tốc trong những tháng cuối năm. Thực tế, tín dụng đã tăng trưởng từ tháng 3, sau khi đi lùi trong 2 tháng đầu năm nay.

Song MBS cũng cho rằng, lãi suất đầu ra vẫn duy trì ở mặt bằng hiện tại trong bối cảnh các cơ quan quản lý và ngân hàng thương mại nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn.

Còn ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm khách hàng cá nhân Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, nhận định, lãi suất cho vay có thể tăng nhưng không phải lúc này mà nhiều khả năng sẽ rơi vào nửa cuối năm nay. Các ngân hàng đang phải duy trì mặt bằng lãi suất thấp để kích thích tăng trưởng tín dụng.

PGS.TS. Nguyễn Hữu Huân, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM cho rằng, về lý thuyết, việc tăng lãi suất huy động có thể kéo lãi suất cho vay tăng lên. Nhưng diễn biến thực tế hiện nay có thể không như vậy, khi sức cầu tín dụng còn yếu, chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước là yêu cầu các ngân hàng thương mại tiết giảm chi phí để giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ khách hàng, nhất là doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn. Song cũng không thể duy trì lãi suất thấp để kích thích tăng trưởng mà vừa ổn định tỷ giá. Ông Huân cho rằng, trong tình hình hiện tại, lãi suất sẽ tăng từ từ và là xu hướng chung trong năm nay để kiềm chế lạm phát và ổn định tỷ giá.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, lãi suất huy động tăng cho đến khi kéo theo lãi suất cho vay tăng cần có độ trễ. Thông thường, từ huy động vốn đến việc đẩy ra nền kinh tế sẽ có độ trễ khoảng từ 2-3 tháng sau khi ngân hàng tính toán đến các loại chi phí.

Từ đầu năm đến nay, các ngân hàng liên tục triển khai nhiều chương trình, gói tín dụng ưu đãi nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp. Hiện lãi suất cho vay của một số gói tín dụng chỉ từ 2,5-3%/năm cho vay ngắn hạn và 5-6%/năm cho vay trung - dài hạn.

Đơn cử, Agribank đang áp dụng lãi vay 3%/năm với kỳ hạn 3 tháng cho 5 lĩnh vực ưu tiên. Hay BVBank hiện áp dụng lãi suất cho vay kinh doanh, mua nhà, mua xe chỉ từ 5%/năm. Hoặc Sacombank áp lãi suất từ 3%/năm cho nhu cầu vay của cá nhân và tổ chức đầu tư vào sản xuất - kinh doanh ngắn hạn...

Ông Từ Tiến Phát, Tổng giám đốc ACB, cho rằng, mặt bằng lãi suất cho vay thấp sẽ duy trì ít nhất từ nay đến cuối năm 2024 nhằm kích cầu tăng trưởng tín dụng. ACB đưa ra mức lãi suất thấp cho khách hàng doanh nghiệp từ 4-6%/năm; khách hàng cá nhân từ 6-8%/năm.

Giới chuyên gia cho rằng, tình hình doanh nghiệp đang rất khó khăn. Do đó, về lâu về dài cần duy trì lãi suất cho vay thấp. Nếu lãi suất chỉ thấp trong thời gian ưu đãi rồi đến kỳ điều chỉnh lại tăng, rất khó cho người vay khi tính kế hoạch tài chính.

Minh Dũng

Theo VietnamFinance