“Sốt đất nền chủ yếu là sốt ảo”

Trao đổi với BizLIVE sáng nay (10/5), ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, việc đất nền "sốt" nóng trong thời gian vừa qua là "sốt" ảo. Việc này rất tai hại cho thị trường bất động sản và sẽ gây thiệt hại cho nhà đầu cơ theo kiểu lướt sóng.

Xung quanh "cơn sốt" đất nền này, trao đổi với BizLIVE, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, việc đất nền "sốt" nóng trong thời gian vừa qua là "sốt" ảo. Việc này rất tai hại cho thị trường bất động sản và sẽ gây thiệt hại cho nhà đầu cơ theo kiểu lướt sóng để kiếm chênh lệch giá khi thị trường quay trở lại giá trị thật. "Sốt" đất nền hiện nay do đầu nậu và "cò" đất đẩy giá.

Phân tích rõ hơn, ông Châu cho biết, việc "sốt" giá hiện nay chỉ xảy ra ở các khu vực quận ven với một số huyện ngoại thành TP.HCM. Ví dụ như, ở Đồng Nai đâu phải ở trên toàn bộ tỉnh Đồng Nai mà chỉ xảy ra ở Long Thành, Nhơn Trạch. Rồi ở Khánh Hòa đâu phải ở toàn bộ địa bàn tỉnh, nó ở khu vực Vạn Ninh (Bắc Vân Phong). Hay ở Quảng Ninh đâu phải trên toàn tỉnh mà chỉ ở Vân Đồn… 

“Tôi cho rằng đây là sốt ảo và cục bộ do những yếu tố khách quan và chủ quan. Hiện có một số khu vực được quy hoạch là đặc khu tạo điều kiện cho giới đầu nậu, cò đất tung hoành. Vì vậy, bây giờ phải kiểm soát hoạt động của “thế giới” này”, ông Châu nói.

Đề cập đến việc trước cơn sốt giá đất nền một số địa phương đã ra lệnh cấm mua bán, chuyển nhượng, ông Châu cho rằng, trong các quyết định đó có cái đúng, có cái chưa chuẩn.

Theo ông Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cái đúng ở đây là bây giờ tạm thời ngưng việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp qua đất ở, đất phi nông nghiệp và dự án. Cái này là quyền của nhà nước. 

Ngoài ra, nhà nước có quyền tạm dừng chấp thuận đầu tư đối với dự án. Tuy nhiên, một số tỉnh lại cấm chuyển nhượng, mua bán. Cái này là không đúng theo quy định của pháp luật.

Theo ông Châu, quyền chuyển nhượng, mua bán là quyền hợp pháp của người dân đã được quy định, vì thế việc một số địa phương cấm chuyển nhượng mà không có giải thích rõ sẽ khiến thị trường chuyển qua phương thức phát triển ngầm, càng khó kiểm soát hơn. 

“Cơn sốt đất hiện nay chủ yếu xảy ra ở thị trường phi chính thức. Thị trường này người ta giao dịch bằng viết tay. Do đó, việc này nhà nước cấm hay không người ta vẫn làm cho nên cần phải có giải pháp về mặt tuyên truyền giải thích để cho những nhà đầu tư thứ cấp tỉnh táo không sập bẫy lừa của đầu nậu và cò đất”, ông Châu nói.

 

Theo XUÂN TÙNG/ Bizlive.vn

Tin liên quan