SSI Research cảnh báo rủi ro từ các khoản vay liên quan đến lĩnh vực bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp thời gian tới

Mới đây, SSI Research vừa công bố báo cáo về triển vọng ngành ngân hàng 6 tháng cuối năm. Trong đó, SSI cho rằng rủi ro đối với ngành ngân hàng thời gian tới có thể đến từ các khoản vay liên quan đến lĩnh vực bất động sản (BĐS) và trái phiếu doanh nghiệp.

SSI cho rằng rủi ro lớn có thể đến từ các khoản vay liên quan đến lĩnh vực bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp.

Các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn đối với việc cho vay kinh doanh bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực này đã gây ra sự gián đoạn về vòng quay vốn cũng như thanh khoản (25% trái phiếu bất động sản phát hành đến hạn vào năm 2022 và 65% đến hạn vào năm 2023, năm 2024) và làm tăng chi phí tài chính cho các chủ đầu tư bất động sản. Rủi ro này sẽ dần được phản ánh trên Bảng cân đối kế toán của ngân hàng từ năm 2023.

SSI Research cảnh báo rủi ro từ các khoản vay liên quan đến lĩnh vực bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp thời gian tới - Ảnh 1

Rủi ro lớn có thể đến từ các khoản vay liên quan đến lĩnh vực bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp.

Ngoài ra, SSI cho rằng, song song với rủi ro đến từ các khoản vay liên quan đến lĩnh vực bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp còn có rủi ro từ các khoản vay mua nhà được hưởng ân hạn cả lãi và gốc trong giai đoạn 2020-2022. “Rủi ro này cần được theo dõi chặt chẽ trong năm 2023, khi người mua nhà bắt đầu phải thực sự trả gốc và lãi hàng tháng cho ngân hàng”.

Theo nhận định SSI, so với 6 tháng đầu năm 2022 tăng trưởng tín dụng sẽ chậm hơn. Để kiểm soát lạm phát, Ngân hàng Nhà nước có thể thận trọng hơn trong việc nới hạn mức tăng trưởng tín dụng trong nửa cuối năm 2022.

Hạn mức được cấp thêm có thể chỉ ở mức vừa phải, đi cùng với điều kiện các ngân hàng phải hạn chế giải ngân cho các phân khúc rủi ro. Nhìn chung, chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng tín dụng cả năm sẽ đạt mức 15% -16%.

SSI Research cảnh báo rủi ro từ các khoản vay liên quan đến lĩnh vực bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp thời gian tới - Ảnh 2Tăng trưởng tín dựng theo tháng (% so với cùng kỳ). Nguồn: SSI.

Bên cạnh đó, nếu so sánh với cùng kỳ năm trước, NIM (biên lãi ròng) trong nửa cuối 2022 vẫn sẽ cao hơn nửa cuối năm 2021. Thu nhập lãi thuần sẽ vẫn có sự tăng trưởng tốt so với cùng kỳ và là động lực chính giữ nhịp tăng trưởng lợi nhuận ngân hàng nửa cuối năm.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, NIM của các ngân hàng được nới rộng do tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ và hệ số LDR (tỉ lệ dư nợ tín dụng trên số vốn huy động của ngân hàng) cao hơn.

Tỷ lệ tối đa vốn ngắn hạn sử dụng cho vay trung dài hạn được hạ xuống 34% kể từ ngày 1/10/2022. Các ngân hàng, do đó, sẽ phải tăng nguồn vốn huy động dài hạn của mình, khiến chi phí vốn bình quân cao hơn.

Trong khi đó, thông thường phải mất từ 1-2 quý để lãi suất cho vay điều chỉnh lại hoàn toàn theo lãi suất huy động. Tuy nhiên, nếu so sánh với cùng kỳ năm trước, NIM trong nửa cuối 2022 vẫn sẽ cao hơn nửa cuối năm 2021,” báo cáo viết.

Đáng chú ý, SSI dự báo các nguồn thu ngoài lãi sẽ giảm tốc. Ngoài việc không còn lợi nhuận từ kinh doanh trái phiếu chính phủ, doanh số thanh toán của nhóm ngân hàng thương mại Nhà nước sẽ bị sụt giảm do chương trình miễn phí chuyển khoản.

Đặc biệt, SSI phân tích rủi ro từ các khoản nợ tái cơ cấu COVID-19 không quá đang lo ngại đối với các ngân hàng lớn. Các ngân hàng lớn như Vietcombank, BIDV, ACB, MB và Techcombank cũng đã trích lập dự phòng đầy đủ cho các khoản nợ tái cơ cấu COVID-19.

Thanh Xuân

Theo Kinh doanh và phát triển