Sự hoảng loạn bao trùm thị trường tiền số, Bitcoin tiếp tục lao dốc

Cú bán tháo của Bitcoin tiếp tục diễn ra ngày 23/5 (theo giờ Mỹ) sau một tuần đầy sóng gió. Trong ngày 23/5, vốn hóa thị trường tiền điện tử tiếp tục kéo dài khoản lỗ hàng tuần của nó thêm 14% và chuyển xuống mức thấp nhất trong 3 tháng dưới 1,350 tỷ USD.

Đồng tiền số giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới lại tiếp tục trải qua một cuối tuần sóng gió khi giá có lúc thủng 32.000 USD trước khi phục hồi trở lại ở mức hơn 36.000 USD.

Cú bán tháo của Bitcoin tiếp tục diễn ra ngày 23/5 (theo giờ Mỹ) sau một tuần đầy sóng gió. Việc nhà chức trách Trung Quốc nhắc lại quy định cấm tiền số trong khi Mỹ tiến hành thắt chặt các quy định và thuế đối với tiền số đã khiến Bitcoin và các đồng tiền khác lao dốc. Trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần, Bitcoin có lúc thủng 32.000 USD trước khi phục hồi trở lại. Cũng trong ngày 23/5, vốn hóa thị trường tiền điện tử tiếp tục kéo dài khoản lỗ hàng tuần của nó thêm 14% và chuyển xuống mức thấp nhất trong 3 tháng dưới 1,350 tỷ USD.

Đợt bán tháo hiện nay của Bitcoin là một sự đảo ngược lớn đối với thị trường tiền số, vốn tưởng như đang thu hút được các ngân hàng lớn ở phố Wall và các nhà đầu tư tổ chức. Tuy nhiên, một loạt các thông tin bất lợi đã khiến Bitcoin liên tiếp sụt giảm. Mọi chuyện bắt đầu bằng một dòng Tweet của Elon Musk tuyên bố rằng Tesla đã ngừng hỗ trợ thanh toán bằng Bitcoin, cho đến động thái cứng rắn của Trung Quốc đối với hoạt động giao dịch và khai thác tiền điện tử, Mỹ thì yêu cầu các giao dịch trên 10.000 USD phải được khai báo cho Sở Thuế vụ, trong khi đó Ấn Độ đang lập một hội đồng mới để xem xét lại lệnh cấm tiền điện tử. Trong vài ngày qua đã có rất nhiều chuyện không hay đã xảy ra đối với Bitcoin nói riêng và thị trường tiền điện tử nói chung.

Điều này rõ ràng đã khiến ngành công nghiệp tiền điện tử rơi vào hỗn loạn. Sự hỗn loạn tiếp tục gia tăng với các FUD xuất phát từ Trung Quốc. Trung Quốc được cho là đang trong quá trình đàn áp mọi hoạt động của Bitcoin và tiền điện tử. Tin tức này chỉ là một lời nhắc nhở về những gì Trung Quốc đã đưa ra cách đây vài năm.

Tuy vậy, điều đó đã đủ để chạm vào nỗi sợ hãi của nhiều người và khiến giá Bitcoin ngày càng giảm sâu hơn. Những người muốn tận dụng khoảnh khắc sợ hãi này để tích lũy thêm Bitcoin cũng đã tung tin đồn về việc Sở Thuế vụ Liên bang Hoa Kỳ (IRS) đang điều tra Binance vì cáo buộc rửa tiền. Như mọi khi, đây chỉ đơn giản là tin đồn không có nguồn gốc.

Sự phục hồi lên trên mức 38.000 – 40.000 USD cho thấy rằng các cá mập vẫn lạc quan về Bitcoin trong dài hạn. Họ đã tận dụng cơ hội này để tích lũy thêm BTC. Giá Bitcoin sau đó đã chạm mức kháng cự 42.000 USD nhiều lần, nhưng không thể phá vỡ được và đều giảm xuống 36.000 USD.

Sự hoảng loạn bao trùm thị trường tiền số, Bitcoin tiếp tục lao dốc - Ảnh 1

Theo logic trong tình huống như vậy, giá Bitcoin sau đó đã test các mức thấp hơn. Sự sợ hãi tiếp tục ở mức cực đoan trên thị trường mặc dù có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy thị trường tăng giá này còn lâu mới kết thúc. Đà giảm vừa qua đã khiến chỉ số Sợ hãi và Tham lam tiền điện tử (Fear and Greed Index – FGI) đã xuống mức 14 – tức “sợ hãi cực độ”. Dấu hiệu cho thấy các nhà giao dịch đang tỏ ra lo lắng khi thấy giá điều chỉnh giảm mạnh.

Các đồng tiền khác cũng không tránh khỏi đà chung suy giảm. Ethereum, tiền điện tử lớn thứ hai thế giới cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong tuần trước do sư điều chỉnh mạnh của BTC, từ mức cao nhất mọi thời đại trên 4,400 USD. Ngày 23/5, ETH đã giảm xuống dưới 2.000 USD trước khi phục hồi lên 2.200 USD ở thời điểm viết bài, trong khi vốn hóa thị trường tiếp tục sụt giảm dưới ở mức 250 tỷ đô la.

Hơn 170 tỷ USD vốn hóa đã bị thổi bay khỏi thị trường altcoin trong 24 giờ qua. Binance Coin (BNB) đã tụt 3 bậc xuống vị trí thứ 5, giảm 26% trong ngày hôm qua so với mức tăng gần 60% trong tuần trước.

ADA của Cardano cũng giảm 24% với mức lỗ hàng tuần lên đến 50%. Giá ADA đã tăng từ 2,30 USD đến nay chỉ còn 1,17 USD và vốn hóa thị trường của nó hiện là 37 tỷ USD.

Một cuộc tắm máu lớn trong không gian altcoin với gần như tất cả mười loại tiền điện tử hàng đầu đều mất giá từ 25-30% và kéo dài mức lỗ hàng tuần của chúng trong phạm vi 50-60%.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia tài chính, những người có đủ niềm tin vào Bitcoin và biết cách kiên nhẫn sẽ nắm bắt cơ hội để tích lũy thêm BTC, và tương lai của tiền ảo vẫn còn nhiều ẩn số

Minh Châu

Theo Doanh nghiệp Việt Nam