Sự thật trại thực nghiệm hàng chục tỉ xây xong rồi...bỏ không

Đại diện lãnh đạo Sở KH-CN tỉnh Đắk Lắk cho rằng, không có chuyện bỏ không mà những trại thực nghiệm KH-CN này vẫn đang được sử dụng.

Vị đại diện lãnh đạo Sở KH-CN tỉnh Đắk Lắk cho PV biết thông tin trên vào chiều ngày 8/6 liên quan đến thông tin phản ánh 2 trại thực nghiệm khoa học - công nghệ  (KH-CN) tại Đắk Lắk trị giá hàng chục tỉ đồng xây xong rồi bỏ không.

Cụ thể, theo phản ánh trên báo Thanh Niên, từ năm 2018 - 2019, tỉnh Đắk Lắk đã đầu tư hàng chục tỉ đồng để xây dựng 2 trại thực nghiệm KH-CN nhằm mục đích thúc đẩy hoạt động thực nghiệm ứng dụng các công nghệ sản xuất tiên tiến; đào tạo, chuyển giao công nghệ sản xuất cho doanh nghiệp, người dân; cung cấp cho thị trường các loại giống cây chất lượng, phù hợp với điều kiện của địa phương…

Sự thật trại thực nghiệm hàng chục tỉ xây xong rồi...bỏ không - Ảnh 1
Hệ thống nhà màng trong trại thực nghiệm KH-CN phơi nắng mưa cả năm qua. Ảnh: TNO

Dù đã hoàn thành xây dựng nhưng nhiều tháng qua, cả 2 trại thực nghiệm nói trên vẫn đang bỏ không, nhiều hạng mục đã được đầu tư, xây dựng đang bỏ trống, chưa đi vào hoạt động.

Cụ thể, trại thực nghiệm KH-CN tại phường Tân Lợi, TP.Buôn Ma Thuột, được khởi công xây dựng từ tháng 7/2018, hoàn thành vào tháng 1/2020 với tổng diện tích hơn 62.000 m2. Đến tháng 7/2020, công trình này được bàn giao giai đoạn 1 cho Sở KH-CN tỉnh Đắk Lắk.

Tuy nhiên, đến nay trại thực nghiệm này chưa đi vào hoạt động chính thức, nhiều hạng mục như nhà điều hành, hệ thống nhà màng, các công trình điện, nước… nằm phơi nắng mưa, nhiều khu đất bỏ trống, hoang hóa, gây lãng phí đầu tư.

Tương tự, tháng 6/2019, một trại thực nghiệm KH-CN khác cũng được đầu tư, xây dựng trên diện tích hơn 13.000 m2 tại địa bàn xã Ea Kpam, H.Cư Mgar. Đến tháng 1/2021, dự án này được bàn giao giai đoạn 1 cho Sở KH-CN Đắk Lắk nhưng đến nay các hạng mục đều đang để trống, nhiều nhà màng, hệ thống tưới nước đã hoàn thành nhưng chưa thể hoạt động.

Nói về việc này, ông Lê Đăng Pha, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH-CN (Sở KH-CN), cho biết cả 2 trại thực nghiệm trên đang trong quá trình quyết toán nên chưa bàn giao chính thức để đơn vị sử dụng.

Được biết, cả 2 trại thực nghiệm KH-CN trên đều do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp Đắk Lắk (gọi tắt Ban QLDA) làm chủ đầu tư với tổng số vốn hơn 56 tỉ đồng.

Ông Đặng Văn Hoan, Tổ trưởng tổ quản lý dự án (thuộc Ban QLDA), cho hay trại thực nghiệm KH-CN tại phường Tân Lợi có tổng mức đầu tư gần 45 tỉ đồng, còn trạm tại xã Ea Kpam gần 12 tỉ đồng.

Hiện Ban QLDA đã trình hồ sơ 2 dự án trên để cấp có thẩm quyền thẩm tra, phê duyệt. Khi cả 2 dự án được phê duyệt quyết toán xong, ban sẽ bàn giao hồ sơ cho đơn vị sử dụng (tức Sở KH-CN) quản lý, vận hành.

Thùy Dung

Theo Đất Việt