Sự thất vọng mang tên Coteccons!

Sau khi cổ phiếu được đẩy tăng mạnh mẽ cuối năm ngoái và lao dốc năm nay, CTD lại tiếp tục giáng đòn đau vào nhà đầu tư khi đặt kế hoạch lợi nhuận dò đáy.

Những ngày này, thị trường chứng khoán đang trong trạng thái bên bán luôn thắng thế. Hàng loạt cổ phiếu giảm sâu đặc biệt là những cổ phiếu trước đây bất ngờ tăng cực nóng mà không chuyên gia nào có thể hiểu được lý do. Một trong những cổ phiếu vừa tạo lập 'mô hình cây thông" khiến nhà đầu tư thua lỗ nặng nề là Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (mã chứng khoán: CTD).

Cổ phiếu CTD và hành trình bất ngờ tăng nóng rồi lại giảm sâu

Hành trình tăng nóng của cổ phiếu CTD bắt đầu từ khoảng tháng 10/2021 và đây cũng là thời điểm Coteccons đối mặt với kết quả kinh doanh "tệ" nhất từ trước đến nay, doanh thu, lợi nhuận nửa đầu năm 2021 sụt giảm mạnh kể từ khi Kusto nắm quyền điều hành Coteccons vào khoảng tháng 10/2020. 

Cũng khoảng thời điểm này, Coteccons liên tục "bơm" tin trúng thầu. Ví dụ như giữa tháng 12/2021, Coteccons (CTD) công bố đã hợp tác cùng Keppel Land trong vai trò là tổng thầu xây dựng dự án The Infiniti, giai đoạn ba của Riviera Point tại đường Nguyễn Văn Tưởng, phường Tân Phú, quận 7, Tp.HCM. Tại Sailing Club Signature Resort Ha Long Bay, CTD nhận thầu xây dựng 105 căn biệt thự và 1 khách sạn 7 tầng có diện tích mỗi sàn là 2.200 m2 với 2 tầng hầm. 

Theo công bố của Coteccons, tính đến thời điểm tháng 12/2021, Coteccons tổng thầu trúng là 25.000 tỷ, riêng quý 4/2021 ước tính chiếm 10.000 tỷ (trên tổng số 25.000 tỷ), nhờ phía Nam dần hồi phục và bước vào giai đoạn bình thường mới.

Cũng khoảng thời gian đó, Chủ tịch Công ty là ông Bolat Duisenov có cuộc đối thoại với nhà đầu tư nói rằng những khó khăn đến nay tạm đã được xử lý. Ông Bolat Duisenov khẳng định CTD đã trở lại đường đua. Ông Bolat Duisenov ngay sau đó cũng đăng ký mua 740.000 cổ phiếu CTD nhưng chỉ thực hiện mua 570.000 cổ phiếu và lấy lý do cổ phiếu CTD tăng cao khiến ông dù đã dùng hết tiền tiết kiệm cũng không mua hết lượng cổ phiếu đã đăng ký.

Những lời khẳng định, hoạt động mua bán cổ phiếu của chủ tịch HĐQT và thông tin trúng thầu mà Coteccons đưa ra vào thời điểm đó đã góp phần "đẩy" giá cổ phiếu CTD đạt gần gấp đôi chỉ sau một thời gian ngắn dù những con số kết quả kinh doanh không sáng sủa.

2022 lại lên kế hoạch đi lùi!

Có lẽ, nhà đầu tư mua cổ phiếu Coteccons (CTD) đã bị những thông tin tốt đẹp, ngược chiều với các con số thực tế trên giấy khiến họ mua vào cổ phiếu CTD dù ở vùng giá cao nhất 3 năm và kết quả thấp nhất mọi thời đại. Cổ phiếu CTD đã lao dốc không phanh từ 106.000 đồng/cổ phiếu về 57.000 đồng/cổ phiếu hiện tại tương ứng mất gần nửa giá trị kể từ đầu năm 2022 đến nay. 

Sự thất vọng mang tên Coteccons! - Ảnh 1

Không những thế, Coteccons lại đánh tiếp đòn đau vào niềm tin của nhà đầu tư khi tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2022 mang đến sắc màu u ám với lợi nhuận sẽ lao dốc tiếp. CTD đề mục tiêu doanh thu 15.010 tỷ, tăng mạnh 65% so với năm 2021; ngược lại lợi nhuận giảm còn 20 tỷ đồng - đây cũng là mức thấp nhất của Công ty. Chiến lược hoạt động CTD sẽ tập trung vào phân khúc xây dựng hạ tầng, khu công nghiệp và tổng thầu các dự án năng lượng tái tạo mới.

Trong bản kế hoạch lợi nhuận tiếp tục đi lùi và lùi càng lúc càng sâu này, CTD vẫn không quên "vẽ" bức tranh màu hồng cho nhà đầu tư khi cho rằng giá trị hợp đồng ký mới của doanh nghiệp xây dựng sẽ tăng trưởng mạnh giai đoạn 2022-2023. Và, CTD cũng không quên nhấn mạnh đến quý 4/2021 đã trúng thầu trở lại 40 dự án với giá trị 25.000 tỷ đồng.

Ngô An

Theo Chất lượng và cuộc sống