Tăng lãi suất lần thứ 8 liên tiếp, Fed thừa nhận lạm phát đã giảm

Sau cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày mới nhất, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã công bố mức tăng lãi suất mới nhất thêm 0,25% như thị trường dự đoán, đồng thời thừa nhận quá trình giảm lạm phát đã chính thức bắt đầu.

Theo đó, Ủy Ban Thị Trường Mở Liên Bang (FOMC) của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã thiết lập lãi suất quỹ liên bang tăng thêm 0,25%. Sau lần tăng mới nhất, lãi suất hiện tại đang ở phạm vi mục tiêu là 4,5 - 4,75%, mức cao nhất kể từ tháng 10/2007. 

Động thái này đánh dấu lần tăng lãi suất thứ 8 của Fed, sau khi bắt đầu quỹ đạo thắt chặt tiền tệ kể từ tháng 3/2022. 

Cục Dự trữ Liên bang hôm thứ Tư (1/2) cho biết đã đạt được một bước ngoặt quan trọng trong cuộc chiến chống lại lạm phát cao, nhưng “chiến thắng” đó vẫn sẽ đòi hỏi lãi suất chuẩn của cơ quan này phải tăng hơn nữa và duy trì ở mức cao ít nhất cho đến hết năm 2023.

Mặc dù đã nhấn mạnh việc giảm lãi suất sẽ không xảy ra trong năm nay, Chủ tịch Fed Jerome Powell lần đầu chính thức thừa nhận quá trình giảm lạm phát đang diễn ra, thông qua các dự liệu kinh tế gần đây liên quan tới giá hàng hoá và chỉ số tiêu dùng, cũng như tình trạng thiếu hụt liên quan đến đại dịch giảm bớt và chuỗi cung ứng hoạt động bình thường trở lại.

“Lần đầu tiên chúng ta có thể nói rằng quá trình giảm lạm phát đã bắt đầu. Đây là một điều tốt", ông Powell nói với các phóng viên sau khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày mới nhất của Fed. 

Từ mức cao nhất gần 7% trong tháng 6, thước đo lạm phát ưa thích của Fed đã giảm xuống còn 5% trong tháng 12/2022, vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% nhưng đang đi đúng hướng theo kỳ vọng của ngân hàng trung ương.

Tuy nhiên, "đó chỉ là giai đoạn đầu", ông Powell nói. Chủ tịch Fed cho biết cơ quan này sẽ thận trọng theo dõi các tín hiệu mới và còn chặng đường dài phía trước, trước khi có thể tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Người đứng đầu Fed cho biết trong các phân khúc quan trọng của nền kinh tế, bao gồm cả khu vực dịch vụ, vẫn chưa thấy lạm phát chậm lại, trong khi mức độ cơ hội việc làm cao và mức tăng lương vẫn mạnh cho thấy thị trường lao động "cực kỳ eo hẹp".

Các quan chức cho biết họ sẽ xác định “mức độ” tăng lãi suất trong tương lai dựa trên các yếu tố như tác động của việc tăng lãi suất cho đến nay, độ trễ mà chính sách có tác động, và sự phát triển của các điều kiện tài chính và nền kinh tế.

Vào năm 2022, Fed đã thông qua 4 lần điều chỉnh lãi suất tăng 0,75% liên tiếp trước khi chuyển sang mức tăng nhỏ hơn 0,5% vào tháng 12. Trong các tuyên bố công khai gần đây, nhiều quan chức cho biết họ nghĩ rằng ngân hàng trung ương ít nhất có thể thu hẹp quy mô của các đợt tăng lãi suất, nhưng không báo hiệu khi nào mới kết thúc việc thắt chặt chính sách tiền tệ.

Quỳnh Anh

Theo VietnamFinance/CNBC, Reuters