Thaiholdings sẽ thu nghìn tỷ từ việc chuyển nhượng hàng loạt dự án

Sau thương vụ chuyển nhượng dự án nhà máy xi măng Minh Tâm trong quý I/2021. Mới đây Công ty Cổ phần Thaiholdings (HNX: THD) tiếp tục thông qua phương án chuyển nhượng dự án sản xuất phân bón DAP số 3 tỉnh Lào Cai. Dự thu của hai thương vụ trên khoảng hơn 1.000 tỷ đồng.

Thaiholdings sẽ thu nghìn tỷ từ việc chuyển nhượng hàng loạt dự án  - Ảnh 1

Cụ thể, mới đây Thaiholdings đã thông qua phương án chuyển nhượng dự án sản xuất phân bón DAP số 3 tỉnh Lào Cai và quyền liên quan đến các mỏ của dự án thuộc CTCP – Tập đoàn Thaigroup. Mức giá chuyển nhượng được công bố là không thấp hơn 400 tỷ đồng và dự kiến thực hiện trong quý III năm nay. Về quy mô dự án trên thì không được doanh nghiệp công bố.

Trước khi thông qua phương án chuyển nhượng dự án trên, Thaiholdings cũng đã chốt phương án chuyển nhượng dự án nhà máy xi măng Minh Tâm. Theo đó thương vụ dự kiến sẽ hoàn tất vào quý I/2021. Mức giá chuyển nhượng được đưa ra không thấp hơn 650 tỷ đồng.

Dự án nhà máy xi măng Minh Tâm được khởi công xây dựng vào quý IV/2011, chủ đầu tư chính là Công ty Cổ phần Tập đoàn Thaigroup – công ty con do Thaiholdings sở hữu với tỷ lệ hơn 80%. Dự án này ban đầu do Công ty Cổ phần Miền Đông làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng. Dự án ban đầu lên kế hoạch cho sản phẩm vào quý IV/2013, tuy nhiên do Công ty Cổ phần Miền Đông kinh doanh thua lỗ, thiếu vốn làm dự án, dẫn đến dự án không thể triển khai theo tiến độ và phải bán lại.

Sau đó Thaigroup đã mua lại dự án này. Vào đầu năm 2017, Thaigroup đã tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà máy Xi măng Minh Tâm. Theo đó dự án có diện tích 400 ha, với tổng mức đầu tư 12.000 tỷ đồng. Đồng thời ThaiGroup cho biết các hạng mục của dự án sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động quý III/2018. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau dự án đã không được hoàn thành đầu tư xây dựng theo như kế hoạch ban đầu và hiện tại chủ đầu tư đã chính thức công bố chuyển nhượng dự án.

Như vậy, nếu như hoàn tất hai thương vụ chuyển nhượng dự án trên theo đúng kế hoạch, Công ty của ông Nguyễn Chí Kiên sẽ thu về khoảng 1.050 tỷ đồng.

Về Thaidoldings, theo tìm hiểu công ty này được thành lập từ năm 2011 với tên gọi ban đầu là CTCP Đầu tư phát triển Kinh Thành với ngành nghề kinh doanh chủ yếu là bất động sản và dịch vụ lưu trú ngắn ngày (khách sạn). Sau khi chính thức niêm yết trên sàn HNX vào tháng 6/2020 với mã THD, Thaiholdings là cái tên gây được nhiều sự chú ý trên sàn chứng khoán.

Được biết từ đầu tháng 2/2021, Thaiholdings đã ban hành nghị quyết về việc đầu tư mua vốn góp tại các công ty khác, bao gồm: Chi 5 tỷ đồng mua 100% cổ phần tại Công ty TNHH Link Group; Chi 27 tỷ đồng để mua 90% cổ phần tại Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thành Long cùng rất nhiều hoạt động đáng chú khác.

Về mặt nhân sự công ty, Theo báo cáo quản trị năm 2020 của Thaiholdings, ông Nguyễn Chí Kiên được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT THD vào ngày 18/4/2019, trong khi đó, ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy) – người sáng lập Thaiholdings đã được miễn nhiệm vào ngày 29/2/2020. tính đến ngày 20/1/2021 “bầu Thụy” vẫn sở hữu 24,55% vốn Thaiholdings.

Về kết quả kinh doanh, theo báo cáo tài chính được Thaiholdings công bố, năm 2020 công ty này ghi nhận doanh thu thuần 1.821 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 1.090 tỷ đồng, tăng trưởng gấp 22,9 lần so với năm trước đó. Tính tới ngày 31/12/2020, tổng tài sản của ThaiHoldings ở mức 10.765 tỷ đồng.

Cao Lãng

Theo Kinh doanh & Phát triển