Thanh Hóa: Công ty Nhật Nam bị xử phạt do sử dụng đất sai mục đích

Công ty TNHH thiết bị giáo dục Nhật Nam (Công ty Nhật Nam) được giao đất để xây dựng trường mầm non. Thế nhưng Công ty này đã xẻ một phần diện tích cho thuê làm cửa hàng vật liệu xây dựng. UBND TP. Thanh Hóa đã ban hành quyết định xử phạt Công ty Nhật Nam với số tiền 68 triệu đồng.

 

Một phần diện tích được sử dụng kinh doanh vật liệu xây dựng.
Một phần diện tích được sử dụng kinh doanh vật liệu xây dựng.

Theo đó, tại Quyết định số 5322/QĐ-XPHC ngày 22/6/2024, UBND TP. Thanh Hóa đã xử phạt vi phạm hành chính Công ty Nhật Nam với 2 hành vi: Cho thuê lại đất trong trường hợp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất và Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất kinh doanh thương mại, dịch vụ thuộc dự án Trường mầm non Tschool (tại thửa đất số 1225, tờ bản đồ chỉnh lý số 5A, phường Long Anh, TP. Thanh Hóa) mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Cụ thể, Công ty Nhật Nam đã tự ý cho Công ty TNHH xây dựng và thương mại Ngọc Anh (Công ty Ngọc Anh) thuê lại một phần nhà xưởng thực hành (ký hiệu số 05 trong tổng mặt bằng xây dựng được duyệt) có diện tích 540m2 (30x18m) để tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Với hành vi cho thuê đất sai quy định, Công ty Nhật Nam bị xử phạt 24 triệu đồng; hành vi sử dụng đất sai mục đích bị xử phạt 44 triệu đồng, tổng số tiền phạt là 68 triệu đồng.

Đồng thời buộc Công ty Ngọc Anh trả lại phần diện tích đất, nhà xưởng đã thuê lại của Công ty Nhật Nam; còn Công ty Nhật Nam phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm. Thời hạn khắc phục hậu quả là 15 ngày kể từ ngày nhận được quyết định này.

Như đã thông tin ở bài viết, "Thanh Hóa: Công ty Nhật Nam sử dụng sai mục đích đất tại Trường Mầm non Tschool" thực trạng một phần diện tích của Trường mầm non Tschool đã bị “xẻ thịt”, biến thành cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng.

Sau khi nhận được thông tin về hành vi sử dụng đất sai mục đích tại Trường mầm non Nhật Nam kể trên, ngày 10/6/2024, đoàn kiểm tra của UBND TP. Thanh Hóa gồm đại diện Đội kiểm tra quy tắc đô thị, Phòng quản lý đô thị TP. Thanh Hóa, cán bộ địa chính phường Long Anh và đại diện Công ty Nhật Nam đã tiến hành kiểm tra thực địa tại công trình trên.

Theo biên bản vi phạm hành chính, tại thời điểm kiểm tra, Công ty Nhật Nam đã tự ý chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất kinh doanh thương mại tại thửa đất Số 1225, tờ bản đồ địa chính số 5A, Trường mầm non Tschool.

Cụ thể, tại đây đang kinh doanh mặt hàng xi măng, sắt, thép, vật liệu xây dựng tại vị trí được quy hoạch hạng mục khu nhà xưởng thực hành hiện trạng (thuộc ký hiệu nhà số 05 trong tổng mặt bằng xây dựng được duyệt). Diện tích khu nhà xưởng kinh doanh có diện tích 555 m2 (30,0x18,5m) chưa được cơ quan cấp có thẩm quyền cho phép, sử dụng đất sai mục đích.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty Nhật Nam sử dụng đất đúng mục đích theo quy hoạch. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày lập biên bản, Công ty Giáo dục Nhật Nam là đại diện đơn vị sai phạm có quyền gửi yêu cầu được giải trình trực tiếp đến Đội kiểm tra quy tắc đô thị TP. Thanh Hóa.

Sau khi hoàn tất hồ sơ, Đội kiểm tra quy tắc đô thị TP. Thanh Hóa đã tham mưu cho UBND TP. Thanh Hóa ra quyết định xử phạt 68 triệu đồng đối với Công ty Nhật Nam.

An Chi

Theo Tài chính doanh nghiệp