Thành phố trực thuộc tỉnh lớn nhất Việt Nam sắp biến quả đồi hơn 71.000m2 trên 'đất vàng' thành công viên xanh 'hút view'

Khu vực đồi này có vị trí tại trung tâm thành phố, thuận lợi kết nối giao thông và giáp tuyến đường bao biển.

Hiện nay, TP. Hạ Long đang tiến hành lập dự án quy hoạch, cải tạo, chỉnh trang khu dân cư đường Đặng Bá Hát và dự kiến cuối năm 2024 đưa vào sử dụng.

Khu vực đồi Đặng Bá Hát bao gồm khu dân cư có diện tích trên 71.000m2; đất trụ sở cơ quan gần 6.400m2; tuyến kè chân đồi là trên 15.000m2; tuyến đường Đặng Bá Hát dài 1km, chiều rộng mặt đường trung bình là 6,5m với các đoạn đường cua được mở rộng khoảng 8-11,5m. Đây là khu vực có vị trí tại trung tâm thành phố, thuận lợi kết nối giao thông và giáp tuyến đường bao biển.

Khu vực đồi Đặng Bá Hát, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh  
Khu vực đồi Đặng Bá Hát, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh  

Theo phương án thiết kế, TP. Hạ Long sẽ tiến hành cải tạo lại không gian theo hướng hiện đại, không rườm rà, kiến trúc cảnh quan khu vực hài hoà với không gian xung quanh, đồng thời tạo nên hình thái kiến trúc riêng. Lấy tuyến đường Đặng Bá Hát và 5 trục đường bộ từ các ngõ là xương sống phát triển về cảnh quan và đô thị.

Mục tiêu chính đặt ra là cải tạo, xây dựng hạ tầng kỹ thuật, cây xanh cảnh quan tạo điểm nhấn về du lịch, kết hợp cải tạo chỉnh trang khu dân cư lân cận tại khu vực tuyến đường Đặng Bá Hát để hình thành tuyến đường điểm nhấn phát triển du lịch với không gian kiến trúc cảnh quan đặc sắc. Đồng thời giảm thiểu đến mức thấp nhất nguy cơ sạt lở ở khu vực này do những đặc thù về địa hình đồi, dốc.

Do đó dự án sẽ thiết kế các khu cây xanh và công viên, cảnh quan dọc tuyến đường Đặng Bá Hát với diện tích trên 60.000m2; xây dựng một số biểu tượng làm điểm nhấn kết hợp với đường dạo, điểm "check in" chính cho du khách.

Các công trình dịch vụ nhỏ như: Khu vệ sinh, khu dịch vụ giải khát, kho… sẽ được thiết kế đặt ngầm phía dưới công viên nhằm tăng mật độ sử dụng đất. Tổng mức đầu tư dự án khoảng 150 tỷ đồng.

Việc triển khai dự án đảm bảo nguyên tắc cơ bản giữ nguyên hiện trạng đường Đặng Bá Hát; có phương án giao thông hợp lý, kết nối đa chiều, hạn chế ùn tắc, xung đột giao thông trong quá trình vận hành; có phương án về cảnh quan, kiến trúc, hiệu ứng ánh sáng về đêm… đồng bộ, độc đáo, ấn tượng để định hướng cho người dân ngay từ bước cấp giấy phép xây dựng nhà ở; hạn chế tối đa việc tác động đến cây rừng hiện trạng; có phương án quy hoạch, cải tạo, bổ sung hệ thống cây xanh, cây có hoa theo mùa…

Thành phố cũng yêu các phòng, ban chức năng phối hợp với đơn vị nghiên cứu kết nối tuyến đường lên đồi Đặng Bá Hát với các khu dịch vụ, điểm đến lân cận để hình thành các tuyến du lịch, các sản phẩm du lịch mới thu hút người dân và du khách. Đồng thời, từng bước định hướng, khuyến khích người dân làm dịch vụ, du lịch nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế vượt trội của khu vực này.

Hạ Long là một trong bốn thành phố của tỉnh Quảng Ninh. Theo Cổng thông tin Hạ Long, thành phố này được thành lập tháng 12/1993 trên cơ sở toàn bộ diện tích và dân số của thị xã Hồng Gai cũ.

Đầu năm 2020, sau khi sáp nhập với huyện Hoành Bồ, Hạ Long trở thành thành phố thuộc tỉnh có diện tích lớn nhất với 1.119km2, lớn hơn diện tích 3 tỉnh nhỏ nhất là Bắc Ninh, Hà Nam, Hưng Yên và xấp xỉ diện tích của thành phố trung ương Đà Nẵng.

Quốc Chiến

Theo Chất lượng và Cuộc sống