Nhà ở xã hội đầu tiên tại Hạ Long: Hàng trăm hồ sơ đăng ký nhưng chỉ vài chục đủ điều kiện

Người dân Hạ Long thi nhau ‘săn’ nhà ở xã hội ngay trong đợt mở bán đầu tiên, nhưng chỉ có gần 20% lượng người đăng ký đủ điều kiện mua nhà.

Khu dân cư đồi ngân hàng là dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại tỉnh Quảng Ninh, nằm ở phường Hồng Hải và Cao Thắng - trung tâm TP. Hạ Long. Dự án này được khởi công từ cuối tháng 10/2022 với tổng vốn khoảng 1.400 tỷ đồng. Để sở hữu căn hộ tại dự án nhà ở xã hội này, người mua sẽ cần bỏ ra từ 710 triệu đến hơn 1,2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo kết quả rà soát của Sở Xây dựng Quảng Ninh, chỉ có 65/334 hồ sơ đăng ký cơ bản đủ điều kiện mua nhà ở xã hội tại dự án trên, tức mới xấp xỉ 20%. Còn lại 120 hồ sơ không đủ điều kiện và 149 hồ sơ khác sẽ tiếp tục được rà soát thêm.

Theo quy định, những người được mua nhà xã hội gồm người có công với cách mạng; hộ gia đình nghèo, cận nghèo ở nông thôn và đô thị; người thu nhập thấp tại đô thị; lao động tại khu công nghiệp; sĩ quan, quân nhân, công nhân thuộc đơn vị công an, quân đội; hộ gia đình, cá nhân thuộc diện thu hồi đất mà chưa được bồi thường.

Trong đó, điều kiện để trở thành "người thu nhập thấp" ở các thành phố lớn là mọi thành viên trong gia đình thu nhập thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập cá nhân - lương không quá 11 triệu đồng một tháng. Tiêu chí này thời gian qua đã được nhiều tổ chức, chuyên gia cho rằng không còn phù hợp với thực tế, làm cản trở khả năng tiếp cận nhà ở xã hội của người dân.

Phối cảnh khu nhà ở xã hội đầu tiên tại tỉnh Quảng Ninh
Phối cảnh khu nhà ở xã hội đầu tiên tại tỉnh Quảng Ninh

Dự án khu dân cư đồi ngân hàng gồm 3 tòa chung cư, trong đó 2 tòa cao 19 tầng với 790 căn để bán và cho thuê cho người thu nhập thấp, 1 tòa cao 17 với trên 190 căn hộ thương mại. Chủ đầu tư của dự án là liên danh CTCP Tư vấn đầu tư tài chính Toàn Cầu và CTCP Đầu tư phát triển nhà ở số 6 Hà Nội.

Trong đợt mở bán đầu tiên, chủ đầu tư đưa ra thị trường 334 căn nhà, giá khoảng 16,2 triệu đồng/m2 (đã gồm VAT, phí bảo trì). Trong đó, căn nhỏ nhất có diện tích khoảng 44m2, căn lớn nhất rộng hơn 76m2.

Hiện tại, dự án này đã đạt một nửa tiến độ xây dựng, dự kiến đưa vào sử dụng từ đầu năm 2025, sớm hơn kế hoạch được tỉnh phê duyệt một năm.

Phương Uyên

Theo Chất lượng và cuộc sống