Thị phần môi giới của SSI tại HOSE đạt 10,44% trong năm 2023

SSI cho biết, thị phần môi giới cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và chứng quyền có bảo đảm quý 4/2023 và cả năm 2023 tại HOSE đạt lần lượt 9,78% và 10,44%.

 

Thị phần môi giới cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và chứng quyền trong năm 2023 tại HOSE của SSI đạt 10,44%, xếp hạng hai sau CTCP Chứng khoán VPS.
Thị phần môi giới cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và chứng quyền trong năm 2023 tại HOSE của SSI đạt 10,44%, xếp hạng hai sau CTCP Chứng khoán VPS.

Thị trường chứng khoán đã trải qua một năm 2023 nhiều biến động. Kết phiên 29/12/2023, VN-Index dừng lại ở mốc 1.129,93 điểm, tăng 12% so với phiên cuối năm 2022. Song trong suốt cả năm, VNIndex đã có nhiều pha tăng giảm điểm đem lại nhiều cảm xúc cho nhà đầu tư.

Trái ngược với quý 1 ảm đạm, từ tháng 4 đến tháng 9, thị trường lại giao dịch đầy hứng khởi. Có thời điểm VN-Index ghi nhận mức tăng tới gần 24% so với đầu năm, đạt hơn 1.250 điểm vào giữa tháng 9. Động lực chính đến từ chính sách tiền tệ nới lỏng của Ngân hàng Nhà nước với 4 lần cắt giảm lãi suất điều hành.

Song sau đó, nhịp điều chỉnh mạnh mất hơn 200 điểm trong nửa cuối tháng 9 đến hết tháng 10/2023 khiến nhiều nhà đầu tư hoảng loạn. Lý do chủ yếu đến từ các yếu tố ngoại biên dù vĩ mô trong nước vẫn tích cực.

Từ đầu tháng 11, thị trường dần phục hồi khi có nhiều tín hiệu cho thấy lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã tạo đỉnh trong bối cảnh lạm phát Mỹ có xu hướng giảm mạnh hơn dự báo.

Tuy nhiên VN-Index vẫn dao động khá thận trọng quanh ngưỡng 1.100 điểm, thanh khoản thấp với giá trị giao dịch bình quân phiên cả 3 sàn trong tháng 12 đạt 15.686 tỷ đồng - tức giảm 9,7% so với tháng 11.

Nhìn chung cả năm 2023, thị trường chứng khoán phản ứng khá nhanh nhạy với chính sách tiền tệ. Nhưng cả khi lãi suất huy động đã về mức thấp kỷ lục - thấp hơn cả giai đoạn Covid-19 - tiền vẫn không ồ ạt vào chứng khoán như kỳ vọng. Tổng vốn hóa thị trường đến hết năm nay đạt hơn 240 tỷ USD, tương đương 56,4% GDP, riêng sàn HOSE là 186 tỷ USD.

Trong bối cảnh thị trường biến động liên tục, thanh khoản thấp, đi cùng số lượng tài khoản mở mới cả năm chỉ tăng 6% - thấp hơn rất nhiều so với mức 60% trong năm 2022 cùng áp lực thị trường và sự cạnh tranh trong ngành, SSI vẫn giữ vững quan điểm tập trung vào hiệu quả kinh doanh.

Theo đó, thị phần là quan trọng, nhưng không phải mục tiêu duy nhất. SSI chọn tăng trưởng bền vững, xây dựng thị trường và giữ an toàn, hiệu quả dài hạn cho nhà đầu tư làm mục tiêu chính.

Chỉ trong 9 tháng đầu năm, SSI đã hoàn thành 87% kế hoạch lợi nhuận trước thuế. Con số này vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng trong quý 4 và dự kiến sẽ vượt kế hoạch doanh thu hợp nhất 6.917 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất 2.540 tỷ đồng mà đại hội đồng cổ đông đã đề ra.

SSI tiếp tục duy trì các chương trình cung cấp kiến thức và tư vấn đầu tư cho nhà đầu tư như “Café Chứng 2”, “Gõ cửa tháng mới”, “Đóng bảng cuối tuần”. Là một điểm hẹn quen thuộc với mọi nhà đầu tư, chương trình “Bí mật đồng tiền” kết hợp cùng VTV Digital đã cung cấp cho khán giả nhiều góc nhìn thú vị và lời khuyên thiết thực về chứng khoán.

Chương trình chính thức khép lại sau hai năm đồng hành với hơn 100 số phát sóng, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả để chuẩn bị ra mắt một phiên bản mới thú vị, hấp dẫn và “thực chiến”.

Trong quý 4/2023, SSI cũng tiếp tục triển khai chuỗi đặc quyền hội thảo Big Talk dành riêng cho khách hàng hội viên tại Hà Nội và TP.HCM. Với lớp nhà đầu tư trẻ, trong tháng 10/2023, SSI tiếp tục là công ty chứng khoán duy nhất tham gia sự kiện Ngày thẻ Việt Nam với mong muốn thúc đẩy xu thế tiêu dùng hiện đại, đồng thời, tạo cơ hội cho thế hệ trẻ tiếp cận các kiến thức, dịch vụ/ kênh đầu tư trực tuyến để sớm bắt đầu hành trình tích lũy tài sản ngay từ trên ghế nhà trường.

Liên tục cải thiện trải nghiệm dịch vụ, phát triển sản phẩm tài chính mới phù hợp với sự biến động của thị trường, SSI cũng chính thức ra mắt phiên bản ứng dụng giao dịch chứng khoán mới SSI iBoard Pro - phiên bản nâng cấp của ứng dụng giao dịch SSI iBoard, giúp nhà đầu tư có thể giao dịch chứng khoán nhanh, dễ dàng, an toàn và nhiều thông tin.

Sau thành công của “Beyond Zero Fee - Không chỉ là miễn phí”, SSI tiếp tục triển khai chương trình ưu đãi “Tặng voucher hoàn phí giao dịch chứng khoán cơ sở trị giá 299K" và chính thức ra mắt sản phẩm đầu tư theo danh mục mẫu iFollow, sẵn sàng đồng hành cùng nhà đầu tư đón “sóng” năm 2024.

Tháng 12 vừa qua, SSI vừa được tạp chí tài chính uy tín hàng đầu châu Á Asiamoney trao giải thưởng “Công ty chứng khoán nội địa tốt nhất Việt Nam” - Best Domestic Brokerages (Vietnam). Đây là năm thứ 11 SSI được nhận danh hiệu uy tín này.

Nguyễn Như

Theo Chất lượng và cuộc sống