Thị trường chứng khoán tháng 2/2023: Thiếu vắng động lực mới

CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng, việc VN-Index đã tăng 10,3% trong tháng 1/2023 sẽ làm hạn chế dư địa tăng giá trong tháng 2/2023.

 

Thị trường chứng khoán tháng 2/2023: Thiếu vắng động lực mới - Ảnh 1

Tháng 1/2023, VN-Index đã tăng 10,3%.

“Chúng tôi duy trì quan điểm về diễn biến VN-Index như thời điểm đầu năm. Theo đó, chúng tôi kỳ vọng xu hướng chủ đạo của thị trường, theo kịch bản cơ sở, sẽ là đi ngang trong phần lớn thời gian của nửa đầu năm do chưa có nhiều động lực hỗ trợ, trong khi cũng không có các rủi ro đáng kể nào. Do đó, việc VN-Index đã tăng 10,3% trong tháng 1/2023 sẽ làm hạn chế dư địa tăng giá trong tháng 2/2023. Trên thực tế, phiên giảm mạnh đầu tháng với thanh khoản cao đã kết thúc xu hướng phục hồi ngắn hạn. Cùng với đó, việc thị trường điều chỉnh là cần thiết để thu hút dòng tiền trong bối cảnh chưa có động lực mới từ các yếu tố cơ bản. Trong kịch bản cơ sở, chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1010- 1100”, đó là nhận định của VDSC trong báo cáo chiến lược đầu tư tháng 2/2023

Trên thực tế, động thái nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên ban Mỹ (FED) diễn ra đúng với dự báo của thị trường đã không tạo ra nhiều thay đổi lớn lên tâm lý thị trường. Tương tự, tỷ giá và lãi suất trong nước cũng không có nhiều biến động. Trong các tháng tới, VDSC không kỳ vọng FED sẽ thay đổi kế hoạch nâng lãi suất khi diễn biến nền kinh tế Mỹ đang cho thấy nhiều con số tích cực hơn so với kỳ vọng trước đó. Diễn biến này cũng có thể điều chỉnh lại kỳ vọng của thị trường về tốc độ giảm của lạm phát trong các tháng tới.

Trong khi đó, diễn biến kết quả kinh doanh quý 4/2022 đang yếu hơn so với kỳ vọng chung. Theo thống kê dữ liệu 370 doanh nghiệp thuộc sàn HOSE, xu hướng chung ở hầu hết các ngành là tăng trưởng bắt đầu giảm tốc trong quý 4/2022. Tổng doanh thu (bao gồm tổng thu nhập hoạt động đối với ngành ngân hàng) chỉ tăng 7% so với cùng kỳ năm trước (YoY), trong khi lợi nhuận sau thuế cho cổ đông công ty mẹ giảm 27% YoY. Tính chung cả năm, tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần bị kéo lùi về mức 17% YoY và 6% YoY.

Lợi nhuận sau thuế tăng trưởng âm trong quý gần nhất, cùng với đợt tăng giá trong tháng 1/2023, khiến định giá P/E của VN Index thị trường tăng lên mức 14.0x. Đây là mức cao nhất kể từ cuối quý 3/2022 trong khi vẫn chưa có tín hiệu thực sự tích cực nào từ các yếu tố vĩ mô cũng như kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết.

"Trong khi thị trường vẫn đang chờ đợi những luồng gió mới từ yếu tố cơ bản, khoảng trống thông tin vẫn còn khá dài phía trước, cho tới khi mùa đại hội đồng cổ đông và kết quả kinh doanh quý 1/2023 lần lượt diễn ra. Trong tháng 2/2023, khả năng thị trường điều chỉnh đang cao hơn, chiến lược giải ngân thận trọng với việc hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính sẽ giúp nhà đầu tư bảo toàn danh mục tốt hơn. Ngoài ra, những nhịp đi xuống của thị trường là cơ hội để nhà đầu tư giao dịch ngắn hạn tối ưu hóa hiệu quả đầu tư trong năm 2023", VDSC kết luận.

Nguyễn Như

Theo Chất lượng và cuộc sống