Thị xã Bến Cát 'liên đời', Bình Dương có nhiều thành phố nhất cả nước

Ngày 25/4, Bình Dương đã tổ chức công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập các phường thuộc thị xã Bến Cát; thành lập TP. Bến Cát, thuộc tỉnh Bình Dương và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Phó Chủ tịch Quốc hội trao Quyết định cho lãnh đạo TP. Bến Cát.
Phó Chủ tịch Quốc hội trao Quyết định cho lãnh đạo TP. Bến Cát.

Theo đó, thành lập phường An Điền trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên là 31,22 km2 và quy mô dân số là 25.363 người của xã An Điền. Phường An Điền giáp các phường An Tây, Mỹ Phước, Thới Hòa, xã Phú An; huyện Bàu Bàng và huyện Dầu Tiếng.

Thành lập phường An Tây trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên là 44,01 km2 và quy mô dân số là 41.917 người của xã An Tây. Phường An Tây giáp phường An Điền, xã Phú An; huyện Dầu Tiếng và TP. HCM.

Thành lập TP. Bến Cát trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên là 234,35 km2 và quy mô dân số là 364.578 người của thị xã Bến Cát thuộc tỉnh Bình Dương.

Việc thành lập TP. Bến Cát có hiệu lực từ ngày 1/5. TP. Bến Cát giáp TP. Tân Uyên, Thủ Dầu Một và các huyện Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên, Dầu Tiếng của tỉnh Bình Dương và TP. HCM. Thành lập Tòa án nhân dân TP.  Bến Cát trên cơ sở kế thừa Tòa án nhân dân thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Thành lập Viện kiểm sát nhân dân TP. Bến Cát trên cơ sở kế thừa Viện kiểm sát nhân dân thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Với vị trí địa lý quan trọng, Bến Cát là địa bàn quan trọng của tỉnh cả về chính trị, quân sự, kinh tế và văn hóa, xã hội, thuận lợi trong việc thu hút đầu tư các ngành như công nghiệp, dịch vụ, thương mại.

Đặc biệt, Bến Cát có hệ thống giao thông đối ngoại, giúp việc giao thương, vận chuyển hàng hóa luân chuyển đi các tỉnh, thành phía Nam như Quốc lộ 13; đường Vành đai 4- TP. HCM; đường Mỹ Phước - Tân Vạn; Mỹ Phước - Bàu Bàng...

Tính đến thời điểm hiện tại, Bình Dương có 5 thành phố (Bến Cát, Tân Uyên, Thuận An, Dĩ An, Thủ Dầu Một). Đây là địa phương có nhiều thành phố nhất cả nước.

Theo báo cáo của UBND TP. Bến Cát, tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2023 đạt 12,1%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng: công nghiệp (70,1%) – thương mại dịch vụ (29,7%) – nông nghiệp (0,2%).

Tổng giá trị sản xuất đạt trên 285.000 tỷ đồng, có 27/34 chỉ tiêu, chỉ tiêu thành phần đã đạt và vượt so với Nghị quyết đề ra; 04/34 chỉ tiêu, chỉ tiêu thành phần đạt từ 69% - 90%. Tổng thu ngân sách địa phương đạt trên 1.114 tỷ đồng, đạt 112% kế hoạch tỉnh và Nghị quyết HĐND thị xã giao, trong đó thu ngân sách địa phương được hưởng trên 818 tỷ đồng.

Trần Lê

Theo VietnamFinance