Thông qua dự án cầu 1.900 tỷ kết nối cảng biển và quốc lộ tại vùng đất du lịch nổi tiếng nhất Nghệ An

Cây cầu dài hơn 3km điểm đầu quốc lộ 7C, điểm cuối kết nối với bến cảng nước sâu Cửa Lò.

Tại cuộc họp thường kỳ diễn ra vào ngày 27/3/2024, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã thống nhất chủ trương đầu tư cầu dẫn nối quốc lộ 7C với cảng nước sâu Cửa Lò.

Dự án có tổng chiều dài khoảng 3,27km, bao gồm phần đường đầu cầu và phần cầu có bề rộng 12m, đảm bảo đủ hai làn xe lưu thông, có điểm đầu của cầu kết nối với quốc lộ 7C, điểm cuối kết nối với bến cảng nước sâu Cửa Lò tại xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc. Thời gian và tiến độ thực hiện dự án không quá 4 năm, kể từ ngày khởi công xây dựng.

Tổng mức đầu tư của dự án là 1.789 tỷ đồng, bao gồm từ tiền sử dụng đất điều tiết 100% cho ngân sách cấp tỉnh theo Nghị quyết của HĐND tỉnh khoảng 1.300 tỷ đồng và nguồn tăng thu ngân sách tỉnh hàng năm 489 tỷ đồng.

Khu vực cảng nước sâu Cửa Lò.
Khu vực cảng nước sâu Cửa Lò.

Được biết, Cảng nước sâu Cửa Lò là hệ thống giao thông quan trọng kết nối mạng lưới giao thông quốc gia đi qua tỉnh Nghệ An như: Cảng hàng không quốc tế Vinh, đường sắt Hà Nội - TP. HCM, quốc lộ 1A, đường ven biển, quốc lộ 7C… là đầu mối logistics của vùng và cửa ngõ ra biển ngắn nhất trên tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây, phục vụ vận tải và tiếp nhận hàng hóa cho Lào và vùng Đông Bắc Thái Lan.

Tuy nhiên, hạ tầng Cảng nước sâu Cửa Lò chưa tiếp nhận được các tàu biển có trọng tải trên 50.000DWT… Phần lớn hàng hóa từ Nghệ An phải đi qua các cảng Nghi Sơn, Vũng Áng, Hải Phòng.

Vì vậy, khi cây cầu này được xây dựng, sẽ đồng bộ được hệ thống hạ tầng giao thông kết nối các bến cảng nước sâu Cửa Lò với mạng lưới giao thông đối ngoại qua quốc lộ 7C (đường D4), phục vụ lưu thông vận chuyển hàng hóa đường biển với quy mô lớn, tạo môi trường thu hút đầu tư hấp dẫn, hiệu quả.

Thị xã Cửa Lò nằm ở phía Đông Nam tỉnh Nghệ An, cách thành phố Vinh 16km về phía Đông Bắc. Thị xã nằm giữa hai con sông lớn là sông Cấm ở phía Bắc và sông Lam ở phía Nam. Cửa Lò nổi tiếng với bãi biển, khu nghỉ mát và cảng biển sầm uất.

Biển Cửa Lò là một trong những bãi biển nổi tiếng nhất của du lịch Nghệ An với lượng khách du lịch đổ về đông vô cùng vào mùa hè. Đây cũng là một địa điểm chụp ảnh lý tưởng khi bạn sẽ được thoải mái tạo dáng bên bãi biển, cồn cát hay có thể bắt ngay những khoảnh khắc đẹp nhất khi đạp xe đạp đôi.

Ngọc Trà

Theo Chất lượng và cuộc sống