Thủ tướng thúc việc chọn nhà thầu gói thầu 35.000 tỷ sân bay Long Thành

Trước đó, liên danh VIETUR là nhà thầu duy nhất đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật thi công gói thầu 5.10 (gói thầu xây dựng và lắp đặt thiết bị nhà ga hành khách sân bay Long Thành), có giá trị lên tới 35.000 tỷ đồng.

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý có trong thông báo kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại phiên họp lần thứ 6 Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải.

Theo kết luận này, với dự án sân bay quốc tế Long Thành, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp, ACV và các cơ quan thực hiện nghiêm chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, trong đó phải hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu gói thầu nhà ga hành khách để khởi công trong tháng 8/2023.

Những ngày gần đây, dư luận đặc biệt quan tâm nhiều đến các thông tin liên quan đến việc lựa chọn nhà thầu gói thầu 5.10. Theo đó, ngày 1/8, vừa qua, ACV đã công bố thông tin nhà thầu đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của gói thầu 5.10 - thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách, thuộc dự án thành phần 3 của dự án đầu tư xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1. Đây là gói thầu có giá trị lớn nhất của dự án sân bay Long Thành, với tổng giá trị hơn 35.200 tỷ đồng.

Theo công bố của ACV, nhà thầu duy nhất có hồ sơ dự thầu đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật của gói thầu 5.10 là liên danh Vietur do Tập đoàn Công nghiệp và Thương mại Xây dựng ICISTAS thuộc Tập đoàn IChoding của Thổ Nhĩ Kỳ đứng đầu.

Liên danh Vietur bao gồm 10 thành viên: Tập đoàn Công nghiệp và Thương mại Xây dựng IC ISTAS, Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Ricons, Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Newtecons, Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng SOL E&C, Tổng Công ty Xây dựng Số 1, Công ty cổ phần Kết cấu Thép ATAD, Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu  và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex), Công ty cổ phần Xây dựng Phục Hưng Holdings, Công ty cổ phần Hawee Cơ điện, Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội.

Điểm nhấn của liên danh Vietur là sự có mặt của một số doanh nghiệp trong hệ sinh thái của ông Nguyễn Bá Dương - cựu Chủ tịch HĐQT Coteccons như Ricons, Newtecons và SOL E&C.

Tham dự gói thầu 5.10 có 3 liên danh nộp hồ sơ dự thầu, gồm liên danh CHEC-BCEG-Vietnam Contractors, liên danh Hoa Lư và liên danh Vietur. Trong khi liên danh Vietur có sự xuất hiện của những cái tên nêu trên, thì liên danh CHEC-BCEG-Vietnam Contractors do China Harbour Engineering Company (CHEC) đứng đầu, cùng với 1 công ty khác cũng đến từ Trung Quốc là Beijing Construction (BCEG).

Liên danh Hoa Lư là sự tập hợp của 7 nhà thầu trong nước và 1 nhà thầu Thái Lan, gồm: Coteccons, Unicons, Thành An, Delta, Central, An Phong, Hòa Bình và Powerline Engineering Public. Trong đó, Coteccons đứng đầu liên danh.

Ngay sau khi công bố thông tin về việc liên danh Vietur là nhà thầu duy nhất đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của gói thầu 5.10, liên danh Hoa Lư do Coteccons đứng đầu đã có công văn khiếu nại liên danh Vietur và cho rằng nhà thầu Thổ Nhĩ Kỳ trong liên danh Vietur yếu năng lực.

Liên danh Hoa Lư nhận định rằng việc lựa chọn duy nhất 1 liên danh Vietur vào vòng xét mở hồ sơ tài chính có khả năng đồng nghĩa với việc đơn vị trúng thầu đã được xác định từ vòng xét tuyển hồ sơ đề xuất kỹ thuật, dẫn đến nguy cơ rất cao không đảm bảo tính cạnh tranh công bằng về giá. 

Phía Hoa Lư đề nghị các bộ ngành xem xét chỉ đạo bên mời thầu dừng mở hồ sơ tài chính gói thầu 5.10 và đề nghị thẩm tra, xác minh lại năng lực của các liên danh nhà thầu, hoặc mời đơn vị độc lập thứ ba có đầy đủ năng lực, chuyên môn để đánh giá lại hồ sơ kỹ thuật dự thầu của các bên để có thể chọn được liên danh nhà thầu có năng lực nhất, minh bạch thực hiện dự án quan trọng này.

Sau khi tiếp nhận được đơn khiếu nại từ phía liên danh Hoa Lư, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà ngay lập tức đã giao Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, giải quyết đơn kiến nghị nêu trên theo theo quy định pháp luật.

Xem thêm >>> Vụ liên danh Hoa Lư khiếu nại nhóm ông Nguyễn Bá Dương: Phó thủ tướng yêu cầu giải quyết

Chí Bình

Theo VietnamFinance