Thuduc House bị cưỡng chế truy thu 451 tỷ đồng tiền thuế

Cục Thuế TP.HCM quyết định cưỡng chế để truy thu hơn 451 tỷ đồng tiền thuế của Thuduc House, công ty này cũng đã lên tiếng trước các thông tin “lùm xùm”.

TAND TP.HCM huỷ bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời

Cục Thuế TP.HCM vừa ban hành quyết định số 206/QĐ-CT-CC về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Viettinbank) - Chi nhánh Đông Sài Gòn.

Theo đó, lý do cưỡng chế là Thuduc House có nợ thuế quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp theo quy định và Thuduc House không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính thuế theo thời hạn ghi trên quyết định xử phạt vi phạm hành chính về quản lý thuế. Số tiền bị cưỡng chế nêu trong quyết định là hơn 451 tỷ đồng, cao hơn 55 tỷ đồng so với quyết định truy thu giữa tháng 1/2021.

Cục Thuế TP.HCM yêu cầu Ngân hàng Vietinbank - Chi nhánh Đông Sài Gòn trích tiền từ tài khoản của Thuduc House; đồng thời phong tỏa các tài khoản còn lại của người nộp thuế tương ứng với số tiền bị cưỡng chế.

Cục Thuế TP.HCM cũng đề nghị Thuduc House phải nghiêm chỉnh thực hiện quyết định này và phải chịu mọi chi phí về việc tổ chức thực hiện biện pháp cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Nếu trong trường hợp số dư trong tài khoản của người nộp thuế nhỏ hơn số tiền trên quyết định cưỡng chế, Cục Thuế TP.HCM yêu cầu Ngân hàng Vietinbank - Chi nhánh Đông Sài Gòn vẫn phải trích số tiền còn lại sau khi trừ đi số dư tối thiểu để duy trì tài khoản và tiếp tục theo dõi, trích tiếp số tiền phát sinh có trên tài khoản của đơn vị trong thời gian có hiệu lực.

Trước đó, ngày 24/2/2021, Cục Thuế TPHCM đã có văn bản gửi TAND TP. HCM đề nghị huỷ bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với việc truy thu số tiền thuế của Thuduc House để tránh gây thất thoát ngân sách Nhà nước.

Cùng với đó, Viện KSND TP.HCM cũng đã có công văn gửi Chánh án TAND TP.HCM yêu cầu gửi quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và chuyển hồ sơ vụ án hành chính liên quan tới Thuduc House. 

Ngày 26/2/2020 TAND TP.HCM đã có quyết định huỷ bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời liên quan đến việc Cục Thuế TP.HCM truy thu thuế của Thuduc House. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký.

Thuduc House bị cưỡng chế truy thu 451 tỷ đồng tiền thuế - Ảnh 1
Thuduc House bị cưỡng chế hơn 451 tỷ đồng tiền thuế

Theo báo cáo của Tổng cục Hải Quan, từ ngày 17/2/2017 đến 2/8/2019, Thuduc House mở 501 tờ khai xuất khẩu, trị giá tính thuế 5.286 tỉ đồng. Mặt hàng xuất khẩu chính của Thuduc House gồm: Linh kiện điện tử (bộ máy tính mini, bộ nhớ IC, bộ nhớ RAM, thẻ nhớ, bộ vi xử lý Chip, CPU…), xuất xứ chủ yếu từ Trung Quốc, Malaysia, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Hong Kong (Trung Quốc).

Qua rà soát của hải quan cho thấy, tháng 11/2012, Thuduc House thành lập công ty con là Công ty CP Thuduc House Wood Trading, đồng thời mua các mặt hàng linh kiện điện tử từ công ty này để xuất khẩu. Công ty. Cổ phần Thuduc House Wood Trading chỉ ký hợp đồng mua các mặt hàng linh kiện điện tử từ 1 doanh nghiệp là Công ty TNHH An Lành Phát (mã số thuế 0314846682). Hàng hóa bán cho Thuduc House Wood Trading được An Lành Phát mua từ 4 công ty trong nước.

Các hàng hóa này được công ty xuất khẩu cho các đối tác nước ngoài, không trải qua bất kỳ công đoạn sản xuất nào. Sau khi hoàn tất thủ tục xuất khẩu, Thuduc House làm thủ tục hoàn thuế GTGT tại Cục Thuế TP.HCM. Từ tháng 2/2018 đến tháng 8/2019, doanh nghiệp này được hoàn thuế giá trị gia tăng 17 lần với số tiền gần 261 tỉ đồng.

Kết quả xác minh tại Hong Kong, Trung Quốc thì 3 lô hàng của Thuduc House không được nhập khẩu vào nước này. Còn xác minh tại 2 công ty nhập khẩu ở Campuchia thì không có dữ liệu nhập khẩu.

ThuDuc House nói gì?

Ngày 3/3 trao đổi với PV, ông La Cẩm Nam - Giám đốc Truyền thông Marketing của ThuDuc House cho biết, hiện Thuduc House không đưa ra bình luận đúng sai về vụ việc mà chỉ đăng thông cáo lên website để khách hàng và đối tác yên tâm.

Theo Thuduc House, công ty này không có bất kỳ hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa nào liên quan đến Công ty CP Thương mại Sài Gòn Tây Nam (Công ty con của Công ty SATRA) cũng như không có bất kỳ sự cấu kết hay móc nối với 70 công ty được đề cập trong Báo cáo số 8194/BC-TCHQ ngày 31/12/2020 của Tổng Cục Hải Quan về “Kết quả đấu tranh với hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT, buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới của một số doanh nghiệp tại địa bàn khu vực phía Nam”

Đối với việc xuất khẩu mặt hàng linh kiện điện tử, trong các năm 2018 - 2019, Thuduc House mua hàng trong nước và xuất khẩu sang các đối tác nước ngoài. Hàng trong nước được công ty mua từ Công ty CP Thuduc House Wood Trading (Công ty con của Thuduc House) và Công ty này chỉ thực hiện việc mua hàng với Công ty TNHH An Lành Phát.

Theo Thuduc House, hiện Công ty CP Thuduc House Wood Trading, và Công ty TNHH An Lành Phát vẫn đang hoạt động bình thường, hợp pháp, có con dấu, pháp nhân, có địa chỉ trụ sở rõ ràng, thực hiện việc kê khai và nộp thuế Giá trị gia tăng đầy đủ.

Đối với các khách hàng là công ty nước ngoài, Thuduc House cho rằng trên tờ khai hải quan chỉ thể hiện khách hàng ký hợp đồng và địa điểm nhận hàng cuối cùng, không thể hiện tên người nhận hàng (Consignee) nhưng trên hợp đồng và bill thể hiện đầy đủ tên và địa chỉ của người nhận hàng. Các đơn hàng xuất vào Hong Kong và Campuchia cho các đối tác ký kết hợp đồng với Thuduc House đã được Hãng vận chuyển (Công ty KGL Viet Nam) xác nhận: đã nhận toàn bộ những lô hàng (gồm 133 lô xuất đi Hong Kong, 79 lô xuất đi Campuchia). 

Theo Thuduc House, toàn bộ những lô hàng đã được mang đến sân bay Phnom Penh (Campuchia) và sân bay Hong Kong, chuyển lệnh giao hàng cho người nhập khẩu. Đồng thời theo hướng dẫn của đơn vị vận chuyển thì hoàn toàn có thể kiểm tra trên trang web của Vietnam Airlines các thông tin: Lô hàng, ngày giờ nhận hàng tại Việt Nam, ngày giờ đến nước nhập khẩu, ngày khách hàng nhận hàng.

“Hai khách hàng Campuchia của Công ty chúng tôi chưa đăng ký tại Tổng cục thuế Campuchia và không có dữ liệu xuất nhập khẩu trong năm 2018, 2019. Chúng tôi cho rằng về nghĩa vụ trong hợp đồng của Công ty chúng tôi trong hoạt động xuất khẩu hàng là chúng tôi có nghĩa vụ giao hàng cho đơn vị vận chuyển (theo giá FOB) hoặc đến cửa khẩu của bên nhận hàng (theo giá CIF). 

Việc các đối tác của chúng tôi có tuân thủ đúng các chính sách pháp luật của nước sở tại hay không thì chúng tôi hoàn toàn không thể biết và cũng không có thẩm quyền để yêu cầu đối tác phải chứng minh. Tuy nhiên, theo thông tin từ đơn vị vận chuyển hàng cho chúng tôi đã xác nhận hàng hóa đã được giao cho người nhận theo hợp đồng xuất khẩu” Thuduc House thông tin.

Thuduc House cũng cho rằng những kết luận của thanh tra Cục thuế TP.HCM hay báo cáo của Tổng cục Hải Quan Việt Nam hiện đang được điều tra, xác minh, và tòa án hay các cơ quan điều tra cũng chưa có bất kỳ quyết định nào xác định Thuduc House có hành vi xuất khống hay chiếm đoạt tiền hoàn thuế.

Văn Tuấn

Theo Đất Việt