Tỉnh có nhiều khu công nghiệp nhất Việt Nam kêu gọi đầu tư dự án nhà ở gần 1.000 căn hộ

Dự án nhà ở xã hội này dự kiến có tổng mức đầu tư hơn 700 tỷ đồng.

Mới đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai đã phát thông báo kêu gọi nhà đầu tư cho dự án nhà ở xã hội với tổng vốn đầu tư 733 tỷ đồng tại khu đất trống rộng 3,5ha tại thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom.

Tỉnh có nhiều khu công nghiệp nhất Việt Nam kêu gọi đầu tư dự án nhà ở gần 1.000 căn hộ - Ảnh 1

Theo đó, dự án nhà ở xã hội này có quy mô dân số khoảng 3.500-3.850 người, số căn hộ từ 956-963 căn, mật độ xây dựng 30-50%, cao 5-6 tầng. 

Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm, yêu cầu tiến độ xây dựng dự kiến là 48 tháng kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền chấp thuận nhà đầu tư. Tiến độ sẽ được chia làm ba giai đoạn, 12 tháng đầu sẽ được dành để hoàn thành các thủ tục của dự án; 30 tháng tiếp theo sẽ khởi công các hạng mục và tiến hành nghiệm thu; 6 tháng cuối sẽ bàn giao đưa vào sử dụng.

Trong trường hợp chậm tiến độ, bên trúng thầu phải có hồ sơ đề nghị điều chỉnh tiến độ theo đúng yêu cầu của luật pháp, gửi lên cho cơ quan chức năng xem xét. Cùng với đó, nhà đầu tư cũng cần tuân thủ việc đảm bảo diện tích chỗ đậu xe và xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

Theo ông Hồ Văn Hà, Giám đốc Sở Xây dựng Đồng Nai cho biết, dự án nhà ở xã hội tại Trảng Bom chính là 1 trong 12 dự án đã trình hồ sơ đề xuất chủ trương xây dựng, qua đó góp phần vào kế hoạch xây 10.000 căn nhà đến năm 2025. 

Trong 12 dự án được gửi lên, UBND tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt năm dự án tại năm địa điểm: TP. Biên Hòa, huyện Nhơn Trạch, Long Thành, Trảng Bom, Vĩnh Cửu.

Dự kiến năm 2024 tỉnh sẽ khởi công 5 dự án nói trên và hoàn thành 715 căn chung cư xã hội, tới năm 2025 sẽ khởi công 7 dự án còn lại, hoàn thành thêm 979 căn nhà.

Khi cả 12 dự án hoàn thành, số lượng căn hộ sẽ lên đến 20.700, gấp đôi mục tiêu là 10.000 căn hộ. Tuy nhiên, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đã chỉ ra những mặt hạn chế trong quá trình triển khai xây dựng nhà ở xã hội. Cụ thể, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai hiện nay có 5 địa phương chưa trình hồ sơ chủ trương đầu tư dự án.

Bên cạnh đó, 6 địa phương đã có dự án gặp phải vấn đề thủ tục pháp lý về đấu thầu, thẩm định, điều chỉnh chủ trương đầu tư chậm gây ảnh hưởng tiến độ triển khai.

Để sớm khắc phục những hạn chế, ông Võ Văn Đức, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu cho 6 địa phương có dự án, tích cực làm việc với các bên để sớm hoàn thành thủ tục mời thầu, khởi công dự án.

Ngoài ra, 5 địa phương chưa có dự án cần phải khẩn trương hoàn chỉnh thủ tục trình thẩm định chủ trương đầu tư. 

Đồng Nai là một tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ trên cơ sở hợp nhất 2 tỉnh cũ Biên Hòa và Long Khánh, Việt Nam. Đây là tỉnh đông dân thứ 5 cả nước sau TP. HCM, TP. Hà Nội, tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Nghệ An. Đồng Nai là nơi có nhiều khu công nghiệp nhất Việt Nam, được xem là một cửa ngõ đi vào vùng kinh tế trọng điểm Nam Bộ - vùng kinh tế phát triển nhất cả nước.

Nguyên Bùi

Theo Chất lượng và cuộc sống