Tỉnh đông dân nhất Việt Nam 'tân trang' lại diện mạo, đón KĐT sát vách sân bay 60 năm tuổi

Tỉnh này hiện đang tiến hành quy hoạch Khu đô thị (KĐT) Lam Sơn - Sao Vàng với diện tích 2.300ha ngay sát sân bay Thọ Xuân, quy mô dân số đạt 65.000 người vào năm 2040.

Mới đây, Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Phân khu số 01, đô thị Lam Sơn - Sao Vàng, huyện Thọ Xuân.

Theo đó, khu đất lập quy hoạch phân khu thuộc một phần địa giới hành chính của thị trấn Sao Vàng và các xã như: Thị Xương, Xuân Phú, Thọ Lâm, Xuân Sinh (huyện Thọ Xuân) và một phần xã Thọ Sơn (huyện Triệu Sơn); thuộc khu vực số 2 (không bao gồm khu vực cảng hàng không Thọ Xuân) và khu vực số 3 được xác định theo đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Lam Sơn - Sao Vàng (huyện Thọ Xuân) đến năm 2040 đã được phê duyệt.

Quy hoạch phân khu KĐT Lam Sơn - Sao Vàng ngay sát cạnh sân bay Thọ Xuân. Ảnh: Internet
Quy hoạch phân khu KĐT Lam Sơn - Sao Vàng ngay sát cạnh sân bay Thọ Xuân. Ảnh: Internet

Cụ thể ranh giới khu đất được phê duyệt: Phía Bắc giáp đường số 3 (Quốc lộ 47) và khu vực Cảng hàng không Thọ Xuân, phía Nam giáp đường số 4 (đường Vành đai phía Nam KCN Lam Sơn - Sao Vàng), phía Tây giáp đường Hồ Chí Minh, phía Đông giáp khu đất sử dụng hỗn hợp theo quy hoạch chung.

Diện tích khu vực lập quy hoạch khoảng 2.300ha (diện tích lập khảo sát địa hình khoảng 2.500ha) với mức dân số dự báo năm 2030 khoảng 41.000 người, đến năm 2040 khoảng 65.000 người.

Phối cảnh KĐT Lam Sơn - Sao Vàng. Ảnh: Internet
Phối cảnh KĐT Lam Sơn - Sao Vàng. Ảnh: Internet

KĐT này sẽ là khu đô thị dịch vụ công nghệ hàng không gắn với trung tâm hành chính chính trị mới của thị xã Thọ Xuân trong tương lai; bao gồm: Khu hành chính 3 chính trị (Huyện ủy - HĐND - UBND huyện, trung tâm hành chính công và các cơ quan khác) kết hợp với các khu vực phụ trợ.

Các khu vực phụ trợ gồm Trung tâm triển lãm tỉnh; trung tâm thể dục thể thao cấp vùng; dịch vụ đa chức năng gắn với Trung tâm logistics tại cửa ngõ cảng hàng không Thọ Xuân; các khu dân cư hiện trạng, dân cư mới, KĐT sinh thái mới, công viên trung tâm, vui chơi, giải trí, sân golf, resort, trung tâm văn hoá, y tế, giáo dục, các công trình công cộng đô thị, không gian cây xanh và những diện tích phụ trợ khác.

Thanh Hóa là một tỉnh nằm ở khu vực Bắc Trung Bộ có diện tích hơn 11.000km2 và là tỉnh rộng thứ 5 cả nước.

Theo thống kê năm 2022, Thanh Hóa được xem là tỉnh đông dân nhất Việt Nam với mức dân số 3,72 triệu người

Thanh Hóa hiện đang sở hữu 1 sân bay duy nhất là sân bay Thọ Xuân (trước có tên gọi là sân bay Sao Vàng), được xây dựng từ năm 1965 với mục đích ban đầu là phục vụ cho quân sự.

Năm 2012 theo đề án của tỉnh Thanh Hóa, sân bay Thọ Xuân được quy hoạch để phục vụ hàng không dân dụng kết hợp. Tháng 2/2013, Cảng hàng không Thọ Xuân khai thác chuyến bay dân dụng đầu tiên đánh dấu thời kỳ phát triển mới cho sân bay hỗn hợp quân sự - dân sự. Sân bay Thọ Xuân án ngữ tại thị trấn Sao Vàng, huyện Thọ Xuân với đường băng dài 3.200m và rộng 50m.

An Nhiên

Theo Chất lượng và cuộc sống