Tỉnh duy nhất 3 mặt giáp biển sẽ có sân bay công suất lớn và cảng nước sâu lớn nhất Việt Nam: Đưa kinh tế địa phương 'lên hương'

Hai dự án trọng điểm này đang được lãnh đạo địa phương thúc đẩy tiến độ thi công, sớm đưa vào hoạt động để mang lại hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội.

Ngày 24/4, theo thông tin từ UBND tỉnh Cà Mau, Chủ tịch UBND tỉnh này vừa chỉ đạo các đơn vị có liên quan tập trung thúc đẩy tiến độ thi công các dự án, công trình trọng điểm, trong đó có 2 dự án là nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Cà Mau và xây dựng cảng nước sâu Hòn Khoai.

Với dự án nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Cà Mau, dự án này sẽ được mở rộng khoảng 230ha, số hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án là hơn 1.000 hộ dân.

Tỉnh Cà Mau thúc đẩy dự án nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Cà Mau. Ảnh: Internet
Tỉnh Cà Mau thúc đẩy dự án nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Cà Mau. Ảnh: Internet

Theo quy hoạch tổng thể về phát triển hệ thống cảng hàng không toàn quốc đến năm 2030, Cảng hàng không Cà Mau là sân bay cấp 4C, công suất 1 triệu hành khách/năm và đến năm 2050, công suất 3 triệu hành khách/năm. Cùng với đó, phát triển tối đa hiệu quả kết cấu hạ tầng hiện hữu của Cảng Hàng không Cà Mau để đáp ứng nhu cầu vận tải, gắn kết hợp lý với các phương thức vận tải khác. Kết hợp chặt chẽ với bảo đảm quốc phòng - an ninh, an toàn khai thác.

Với dự án xây dựng cảng nước sâu Hòn Khoai, lãnh đạo tỉnh Cà Mau chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch và chuẩn bị hồ sơ, thủ tục để mời gọi đầu tư. Dự án Cảng Hòn Khoai dự kiến có tổng mức đầu tư 2,5 tỷ USD, sau khi thực hiện đầu tư, đây sẽ là cảng tổng hợp nước sâu lớn nhất trong hệ thống cảng biển Việt Nam. Cảng nước sâu Hòn Khoai có thể đáp ứng được tàu tải trọng lên đến 250.000 tấn.

Cảng Hòn Khoai sẽ là cảng tổng hợp nước sâu lớn nhất trong hệ thống cảng biển Việt Nam. Ảnh minh họa
Cảng Hòn Khoai sẽ là cảng tổng hợp nước sâu lớn nhất trong hệ thống cảng biển Việt Nam. Ảnh minh họa

Dự án tạo thành thế kiềng 3 chân vững chắc cho động lực phát triển kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long gồm: Kiên Giang - Phú Quốc, Trà Vinh -  Định An và Khu kinh tế Năm Căn - Hòn Khoai.

Cà Mau là một tỉnh ven biển ở cực Nam của Việt Nam, nằm trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây cũng là tỉnh duy nhất ở Việt Nam có 3 mặt giáp biển với chiều dài bờ biển lên đến 254km. 

Theo quy hoạch tỉnh Cà Mau đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1386/QĐ-TTg ngày 16/11/2023, mục tiêu phát triển tổng quát đến năm 2030, Cà Mau trở thành tỉnh phát triển khá của vùng Đồng bằng sông Cửu Long; có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, từng bước hiện đại; có nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển; hệ sinh thái được bảo tồn, thích ứng có hiệu quả với biến đổi khí hậu; quốc phòng, an ninh và trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm, người dân có cuộc sống phồn vinh, hạnh phúc.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) bình quân giai đoạn 2021-2030 của tỉnh Cà Mau đạt trên 7,5%/năm. Quy mô GRDP năm 2030 gấp 2-2,5 lần so với năm 2020.

Chi Chi

Theo Chất lượng và cuộc sống