Tỉnh đông dân top đầu Việt Nam 'dọn tổ' đón KCN công nghệ cao, 15.300 người dân trực tiếp hưởng lợi lớn

Khu công nghiệp công nghệ cao với các ngành nghề lắp ráp linh kiện điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin... trên diện tích 353ha, tổng vốn đầu tư

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp Tượng Lĩnh, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa.

Theo đó, Khu công nghiệp Tượng Lĩnh được xây dựng trên diện tích đất 353ha thuộc địa giới hành chính xã Thăng Bình và xã Tượng Lĩnh, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa. Trong đó, đất khu công nghiệp diện tích khoảng hơn 344ha, đất ngoài khu công nghiệp diện tích khoảng gần 9ha.

Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Internet  
Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Internet  

Ranh giới của khu công nghiệp này được giới hạn như sau: Phía Bắc giáp Trung tâm hỗn hợp quy hoạch, phía Nam giáp đường Tỉnh 525 và đất cây xanh quy hoạch, phía Đông giáp đường từ Cảng hàng không Thọ Xuân đi Khu kinh tế Nghi Sơn (Quốc lộ 47B) và cụm công nghiệp Tượng Lĩnh, phía Tây giáp đất cây xanh quy hoạch. 

Khu công nghiệp sẽ được chia thành 2 khu A và B. Khu A diện tích khoảng hơn 217ha nằm phía Bắc kênh Nam sông Mực, khu B diện tích khoảng hơn 126ha nằm đối diện phía Nam kênh Nam sông Mực. 2 khu vực này sẽ được bố trí các khu chức năng cụ thể, như quy hoạch phân lô các lô đất xây dựng nhà máy, xí nghiệp linh hoạt, có thể ghép nối nhiều lô đất để đáp ứng yêu cầu xây dựng của các nhà máy có quy mô lớn.

Khu công nghiệp Tượng Lĩnh là khu công nghiệp có sử dụng công nghệ cao, ưu tiên các ngành nghề lắp ráp linh kiện điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin nhằm hướng đến mục tiêu thu hút đầu tư và nhu cầu của các nhà đầu tư bằng cách đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng kết nối với Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp. Điều này góp phần phát triển kinh tế xã hội của huyện Nông Cống nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung. 

Tỉnh đông dân top đầu Việt Nam 'dọn tổ' đón KCN công nghệ cao, 15.300 người dân trực tiếp hưởng lợi lớn - Ảnh 1

Khu công nghiệp Tượng Lĩnh sẽ tạo việc làm cho 15.300 lao động. Ảnh minh họa

Khu công nghiệp khi đi vào hoạt động cũng sẽ giúp khoảng 15.300 người hưởng lợi trực tiếp khi tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương. 

Trước đó, UBND tỉnh Thanh Hoá cũng đã phê duyệt nhiệm vụ, dự toán khảo sát, lập quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 Khu công nghiệp Bắc Hoằng Hoá, huyện Hoằng Hoá. Theo đó, khu công nghiệp được lập quy hoạch với diện tích khoảng 273,8ha. quy mô thành lập bản đồ địa hình lập quy hoạch khoảng 300,18ha, quy mô lao động dự báo trong khu công nghiệp khoảng 12.670 lao động.

Khu vực quy hoạch có tính chất là khu sản xuất trang thiết bị y tế, điện tử, sản xuất ô tô, xe máy, sản xuất hàng tiêu dùng, công nghiệp phụ trợ ngành may mặc, các dự án công nghiệp sử dụng công nghệ cao.

Thanh Hóa nằm ở khu vực Bắc Trung Bộ, có diện tích hơn 11.000km2 và là tỉnh rộng thứ 5 cả nước. Năm 2022, dân số tỉnh Thanh Hóa là 3,72 triệu người, là tỉnh đông dân nhất Việt Nam, chỉ sau 2 thành phố trực thuộc Trung ương là TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Chi Chi

Theo Chất lượng và Cuộc sống