Tỉnh miền Trung có đường bờ biển đẹp nhất nhì cả nước sắp đón dự án nhà máy 823 tỷ đồng

Tỉnh này hiện sắp trở thành bến đáp của dự án nhà máy sản xuất viên nén sinh học và chế biến vật liệu gỗ nội thất với tổng vốn đầu tư hơn 823 tỷ đồng.

Tỉnh Bình Định mới đây đã chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư Dự án Nhà máy sản xuất viên nén sinh học và chế biến vật liệu gỗ nội thất do Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển kho bãi Nhơn Tân (gọi tắt là Công ty Nhơn Tân) làm chủ đầu tư.

Theo đó, dự án này có mục tiêu sản xuất viên nén gỗ, dăm gỗ và ván gỗ, trong đó giai đoạn sản xuất viên nén gỗ, dăm gỗ đều có công suất 300.000 tấn/năm; giai đoạn 2 ván qua sấy, ván ghép thanh đều có công suất 32.000m3/năm.

Bình Định sắp có nhà máy sản xuất viên nén gỗ xuất khẩu. Ảnh: Internet
Bình Định sắp có nhà máy sản xuất viên nén gỗ xuất khẩu. Ảnh: Internet

Dự án này có tổng mức vốn đầu tư hơn 823 tỷ đồng, bao gồm vốn góp của nhà đầu tư hơn 164 tỷ đồng và còn lại là vốn vay.

Dự án được thực hiện tại Cụm công nghiệp thị trấn Vân Canh (giai đoạn 3) thuộc huyện Vân Canh. Diện tích đất dự kiến sử dụng cho dự án là hơn 20ha.

Dự án sẽ được triển khai qua 2 giai đoạn: Ở giai đoạn 1 sẽ khởi công xây dựng dự án và hoàn thành các hạng mục công trình, vận hành chạy thử trong quý IV/2024 đến quý IV/2025, đi vào sản xuất vào quý IV/2025; giai đoạn 2 dự án sẽ khởi công xây dựng dự án và hoàn thành các hạng mục công trình, vận hành chạy thử từ quý I/2026 đến quý IV/2026 sẽ hoàn thành công trình và đi vào hoạt động.

Bình Định là tỉnh có đường bờ biển đẹp nhất nhì cả nước. Ảnh: Internet
Bình Định là tỉnh có đường bờ biển đẹp nhất nhì cả nước. Ảnh: Internet

Để dự án được triển khai thuận lợi, UBND tỉnh Bình Định đã yêu cầu Công ty Nhơn Tân có trách nhiệm ứng tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng trước khi triển khai thực hiện dự án.

Sau 12 tháng kể từ ngày chấp thuận chủ trương đầu tư (từ ngày 20/6/2024), Công ty Nhơn Tân không thực hiện hoặc không có khả năng thực hiện dự án theo tiến độ đăng ký với cơ quan quản lý đầu tư mà không có lý do chính đáng sẽ bị thu hồi chủ trương đầu tư.

Tính từ đầu năm đến nay, tỉnh Bình Định đã thực hiện điều chỉnh 34 tự án với tổng vốn đầu tư tăng thêm 692,4 tỷ đồng. Chỉ riêng trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh Bình Định đã thu hút được 27 dự án và đạt 27% kế hoạch cả năm.

Bình Định được biết đến là tỉnh thuộc vùng Duyên hải miền Trung với lãnh thổ trải dài 110km theo hướng Bắc Nam, sở hữu diện tích tự nhiên 6,025km với diện tích vùng lãnh hải 36.000km2.

Bình Định có đường bờ biển dài 134km và được đánh giá là một trong những đường bờ biển đẹp nhất Việt Nam.

Nhờ nằm ở vị trí chiến lược quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội của miền Trung, tỉnh Bình Định được xem là "điểm sáng" về kinh tế của vùng, là một trong những cửa ngõ ra biển của các tỉnh Tây Nguyên, vùng Nam Lào và Đông Bắc Campuchia.

An Nhiên

Theo Chất lượng và cuộc sống