Tỉnh nhỏ nhất Việt Nam nhưng nền công nghiệp lớn nhất miền Bắc 'trao tay' Viglacera 21.000m2 đất

Theo đó, Viglacera đã được địa phương này giao gần 21.000m2 đất để tiến hành mở rộng khu công nghiệp.

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành quyết định về việc giao đất cho Tổng Công ty Viglacera - CTCP thuê với diện tích đất là 20.949,8m2. Diện tích đất cho thuê này nằm trên địa bàn xã Đông Tiến, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Việc giao đất cho Viglacera nằm trong khuôn khổ Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Yên Phong II-C (đợt 8). 

Theo quyết định này, trong tổng số đất giao cho Viglacera là 20.949,8m2 đã bao gồm 3.838,5m2 đất giao thông; 15.857,7m2 đất nuôi trồng thủy sản; 1.253,6m2 đất nông nghiệp khác. Trong đó, đất được giao sẽ được sử dụng cho nhiều mục đích đa dạng khác nhau, bao gồm: Đất nhà máy, kho tàng (CN6) 5.494,3m2; đất khu hành chính, dịch vụ (HCDV2) 2.923,9m2; đất cây xanh cách ly (CX4) 7.390,2m2; đất mặt nước (MN3) 1.204,1m2; đất bãi đỗ xe (P) 1.895,1m2; đất đường giao thông 2.042,2m2.

Một góc khu công nghiệp. Ảnh: Internet  
Một góc khu công nghiệp. Ảnh: Internet  

Thời hạn thuê đất của doanh nghiệp này là đến ngày 11/9/2068.

Cũng theo quyết định, các Sở, ngành liên quan phối hợp thức hiện nhằm tổ chức bàn giao khu đất, ký hợp đồng cho thuê đất và hướng dẫn thực hiện các thủ tục giao đất cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

Việc giao đất cho doanh nghiệp nhành xây dựng cũng có ý nghĩa quan trọng với địa phương khi góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Việc mở rộng Khu công nghiệp Yên Phong II-C sẽ thu hút thêm các dự án đầu tư, tạo việc làm cho người dân và đóng góp vào nguồn thu ngân sách của tỉnh.

Dự án đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật KCN Yên Phong II-C, tỉnh Bắc Ninh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 9/2018. Theo đó, dự án do Tổng Công ty Viglacera - CTCP làm nhà đầu tư với diện tích 219,22ha thuộc địa phận thị trấn Chờ và các xã Đông Tiến, Tam Giang, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Tiến độ thực hiện dự án trong 5 năm kể từ khi quyết định chủ trương đầu tư.

Khu phức hợp khoa học công nghệ Yên Phong do Viglacera đầu tư tại KCN Yên Phong II-C. Ảnh: Viglacera  
Khu phức hợp khoa học công nghệ Yên Phong do Viglacera đầu tư tại KCN Yên Phong II-C. Ảnh: Viglacera  

Sau khi Đồ án Quy hoạch chung xây dựng KCN Yên Phong II, huyện Yên Phong, tỉ lệ 1/5.000 được phê duyệt, năm 2019, UBND tỉnh này tiếp tục quyết định thành lập Khu công nghiệp Yên Phong II-C do Viglacera làm chủ đầu tư. Thời gian hoạt động dự án là 50 năm kể từ ngày quyết định chủ trương đầu tư.

Tổng Công ty Viglacera - CTCP là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng và bất động sản. Doanh nghiệp này được kỳ vọng sẽ triển khai dự án một cách hiệu quả, góp phần vào sự phát triển chung của Khu công nghiệp Yên Phong II-C nói riêng và tỉnh Bắc Ninh nói chung.

Với diện tích 822,7km2, Bắc Ninh là tỉnh nhỏ nhất cả nước. Mặc dù là tỉnh nhỏ thế nhưng đây lại là địa phương có nền công nghiệp phát triển nhanh, mạnh mẽ. Hiện nay, Bắc Ninh có số khu công nghiệp đang hoạt động nhiều nhất miền Bắc với 15 khu công nghiệp.

Chi Chi

Theo Chất lượng và Cuộc sống