Toà tháp cao nhất Hà Nội bất ngờ bị ‘sờ gáy’, thẩm định lại chiều cao

Toà tháp này có quy mô khoảng 108 tầng.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có quyết định phê duyệt kết quả thẩm định Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án "Thành phố thông minh", tại xã Vĩnh Ngọc, xã Hải Bối và xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Theo quyết định trên, dự án sẽ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và các công trình nhà ở, trường học, văn phòng, thương mại, dịch vụ, công cộng trên diện tích 271,45ha, quy mô dân số 25.741 người (không bao gồm 100 người của khu giãn dân Hải Bối)

Trong đó, dự án sẽ đầu tư xây dựng và kinh doanh thương mại các công trình nhà ở (thấp tầng, cao tầng, hỗn hợp) trường học: Giai đoạn 1 xây dựng 60 căn nhà ở liền kề, 247 căn biệt thự, một chung cư, 9 tòa nhà hỗn hợp, 2 trường THCS, 2 trường tiểu học và 3 trường mầm non.

Giai đoạn 2 xây dựng 209 căn biệt thự và một trường mầm non. Giai đoạn 3 xây dựng 4 tòa nhà hỗn hợp, một trường mầm non và một trường quốc tế (liên cấp).

Giai đoạn 4, chủ đầu tư xây dựng 7 tòa nhà hỗn hợp và một trường THCS. Giai đoạn 5 sẽ xây dựng Trung tâm tài chính, thương mại, nhà ở hỗn hợp quy mô 108 tầng.

Phối cảnh dự án
Phối cảnh dự án

Trong quyết định phê duyệt, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng yêu cầu chủ đầu tư, cơ quan chức năng có biện pháp giảm thiểu tác động đến hoạt động bay của cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Trong đó, chủ đầu tư phải phối hợp chặt chẽ với Cục Tác chiến (Bộ Tổng tham mưu), Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) thực hiện rà soát, đánh giá chi tiết và báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định chiều cao công trình Trung tâm tài chính - thương mại.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, nhằm giảm thiểu tối đa tác động của việc xây dựng công trình đối với hệ thống phương thức bay liên quan tại Sân bay Nội Bài và chỉ xây dựng công trình Trung tâm tài chính - thương mại với chiều cao được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình thực hiện các bước thiết kế triển khai sau thiết kế cơ sở, chủ dự án có trách nhiệm tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng bổ sung thông tin về công trình Trung tâm tài chính, thương mại hỗn hợp (đặc biệt là các mốc tọa độ của công trình) như nội dung được nêu tại Công văn số 7442/2023 của Cục Hàng không Việt Nam.

Chỉ được phép xây dựng công trình tại vị trí và theo chiều cao được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoặc cho phép theo đúng quy định của pháp luật.

Quốc Chiến

Theo Chất lượng và cuộc sống