Trúng đấu giá 9 năm vẫn chưa được giao đất vì dính đến Vinashin

Trúng đấu giá đất đã 9 năm nhưng đến nay Công ty Khai thác và chế biến khoáng sản Vĩ Đạt vẫn chưa được bàn giao tài sản do nhiều vướng mắc liên quan đến pháp lý.

UBND thị xã Đông Hoà (tỉnh Phú Yên) vừa phản hồi phản ánh của ông Trương Thanh Phong - Tổng giám đốc Công ty Khai thác và chế biến khoáng sản Vĩ Đạt (Công ty Vĩ Đạt) về việc doanh nghiệp này trúng đấu giá đất đã nhiều năm nhưng chưa được giao tài sản.

Theo phản ánh của ông Trương Thanh Phong, năm 2004, Công ty CP Công nghiệp nông thủy sản Phú Yên có thế chấp tài sản gắn liền với đất gồm nhà làm việc và kho ở thôn Phước Lộc, xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa (nay là thị xã Đông Hòa) với số tiền gần 950 triệu đồng tại Chi nhánh Ngân hàng Công Thương Phú Yên (Vietinbank Phú Yên).

Do không thanh toán nợ nên Vietinbank Phú Yên khởi kiện ra tòa. Năm 2013, TAND tỉnh Phú Yên phán quyết trường hợp Công ty CP Công nghiệp nông thủy sản Phú Yên không trả nợ thì ngân hàng được quyền yêu cầu phát mãi tài sản.

Công ty Khai thác và Chế biến khoáng sản Vĩ Đạt trúng đấu giá đất đã nhiều năm nhưng vẫn chưa được giao tài sản (Ảnh: Hữu Long).
Công ty Khai thác và Chế biến khoáng sản Vĩ Đạt trúng đấu giá đất đã nhiều năm nhưng vẫn chưa được giao tài sản (Ảnh: Hữu Long).

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên sau đó tổ chức kê biên và bán đấu giá tài sản. Người mua trúng đấu giá tài sản gắn liền với đất là Công ty Vĩ Đạt của ông Trương Thanh Phong, với giá hơn 2,3 tỷ đồng.

Năm 2015, UBND tỉnh Phú Yên có Quyết định số 2185 cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Vĩ Đạt với diện tích 17.500m2. Tuy nhiên, đến nay Công ty Vĩ Đạt vẫn chưa được giao đất.

Thông tin về vấn đề này, UBND thị xã Đông Hòa cho biết, ngày 7/1/2018, TAND huyện Đông Hoà (nay là thị xã Đông Hoà) đã ra quyết định mở thủ tục phá sản đối với Công ty CP Công nghiệp nông thủy sản Phú Yên.

Tuy nhiên, Công ty CP Tài chính TNHH MTV Công nghiệp Tàu thủy là cổ đông chính của Công ty CP Công nghiệp Nông thủy sản Phú Yên, là tập đoàn kinh tế Nhà nước.

Việc giải quyết thủ tục phá sản đối với Công ty CP Công nghiệp nông thủy sản Phú Yên có tính chất phức tạp do liên quan đến nhiều tổ chức, cá nhân trong toàn quốc. Bên cạnh đó, Công ty CP Công nghiệp nông thuỷ sản Phú Yên đề nghị Toà án xem xét việc thu hồi đất của Công ty giao cho Công ty Vĩ Đạt theo luật định.

Công ty CP Công nghiệp nông thuỷ sản Phú Yên cũng đề nghị Toà án chờ Công ty xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên (Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính và Tổng Công ty Công nghiệp tàu thuỷ) để có hướng phối hợp giải quyết theo luật định.

UBND thị xã Đông Hòa cũng cho biết, Tổ Thẩm phán của TAND thị xã Đông Hòa đã yêu cầu Quản tài viên xác minh, cung cấp đúng, đủ lập và niêm yết danh sách chủ nợ, người mắc nợ và xác minh, kiểm kê đúng, đủ lại toàn bộ tài sản trên đất cần thanh lý và thuê doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản theo quy định.

Về xử lý tài sản, các tài sản trên các khu đất này được thế chấp bảo đảm tại Công ty Tài chính TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy (VFC) từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Vì vậy Quản tài viên kiến nghị UBND tỉnh Phú Yên tạm dừng việc thu hồi đất để Công ty thực hiện sắp xếp lại các cơ sở nhà đất theo Nghị định 167/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 về Quy định việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công của Chính phủ, thu hồi vốn đầu tư cho Nhà nước.

Đồng thời, kiến nghị UBND tỉnh Phú Yên cần phối hợp và có văn bản thống nhất liên ngành với các Bộ ngành nêu trên để chốt hướng xử lý tài sản trên đất và quyền sử dụng đất để tránh xử lý phá sản xong lại xảy ra tranh chấp giữa UBND tỉnh với các cơ quan cấp trên.

Lý do, hiện nay hơn 165 các công ty con của Tổng công ty Vinashin đang tiến hành phá sản, giải tỏa trên phạm vi cả nước vẫn chưa có công ty nào thực hiện việc phá sản giải thể xong. Vì vướng thủ tục về các tài sản trên đất và quyền sử dụng đất do các tài sản này thuộc tài sản đã thế chấp cho đối tác để vay trái phiếu Chính phủ. Cho nên cần có thời gian để tham khảo các đơn vị khác cũng như có sự thống nhất giữa các Bộ ngành và UBND tỉnh Phú Yên thì mới đảm bảo tính pháp lý và đúng quy định pháp luật.

Khánh Hồng

Theo VietnamFinance