Trước thềm ĐHCĐ: Ngân hàng dồn dập miễn nhiệm nhân sự cấp cao

Gần đây, nhiều ngân hàng miễn nhiệm nhân sự cấp cao. Việc thay đổi nhân sự cấp cao tại nhiều nhà băng diễn ra ngay trước thềm mùa đại hội cổ đông thường niên 2024.

Cuối tháng 3, đầu tháng 4 là thời gian cao điểm các ngân hàng chọn tổ chức đại hội cổ đông.

Mùa đại hội cổ đông năm nay, các ngân hàng tiếp tục có nhiều biến động ở vị trí nhân sự cấp cao. Nhiều ngân hàng tiến hành miễn nhiệm nhân sự cấp cao. Những biến động này hy vọng sẽ mang lại làn gió mới trong chiến lược kinh doanh của các ngân hàng.

Mới đây nhất, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) quyết định miễn nhiệm đối với Phó Tổng Giám đốc Hoàng Ngọc Phương từ ngày 28/3.

Lý do miễn nhiệm là theo Quyết định số 2339/QĐ-MTTW-BTT ngày 22/3 của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về việc tiếp nhận, bổ nhiệm thư ký của ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Sau quyết định trên, Ban Điều hành của VietinBank còn 9 thành viên, trong đó ông Đỗ Thanh Sơn là Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban Điều hành.

Tại Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt (LPBank), ông Nguyễn Phú Minh - Thành viên Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2023 – 2028 cũng vừa có đơn xin từ nhiệm vì không đủ thời gian đảm nhiệm vai trò.

Trước đó, LPBank đã miễn nhiệm bà Vũ Thu Hiền khỏi vị trí Phó Tổng Giám đốc, đồng thời bổ nhiệm bà Vũ Nam Hương đảm nhận vị trí Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Khối Khách hàng Doanh nghiệp. Thời hạn giữ chức vụ là 12 tháng kể từ ngày có hiệu lực là 20/3/2024.

Tương tự, Ngân hàngTMCP Việt Nam Thương Tín (VietBank) cũng đã thông báo quyết định của Hội đồng quản trị ngân hàng về việc miễn nhiệm chức danh Phó Tổng Giám đốc VietBank đối với bà Trần Thị Lâm, Chủ tịch tập đoàn Hoa Lâm, theo nguyện vọng cá nhân.

Bà Lâm được HĐQT VietBank bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng Giám đốc từ ngày 19/05/2023. Bà Lâm là một trong những cổ đông đầu tiên góp vốn và xây dựng VietBank từ những ngày đầu thành lập vào năm 2006 với vốn điều lệ ban đầu là 200 tỷ đồng. Với quyết định miễn nhiệm trên, ban điều hành VietBank hiện còn lại 7 người, trong đó bà Trần Tuấn Anh giữ vai trò là Tổng giám đốc ngân hàng.

Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank) cũng vừa công bố quyết định miễn nhiệm ông Cù Anh Tuấn khỏi vị trí Phó Tổng Giám đốc, có hiệu lực từ ngày 20/3/2024. Ông Tuấn có hơn 23 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng tại Việt Nam.

Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) vừa công bố quyết định miễn nhiệm ông Nguyễn Mạnh Quân, Phó Tổng Giám Đốc của ABBank từ ngày 20/3. Ông Quân, sinh năm 1973, có gần 30 năm kinh nghiệm trong ngành ngân hàng và từng nắm giữ nhiều vị trí quản lý quan trọng tại các tổ chức tài chính, ngân hàng lớn.

Đáng chú ý, đây không phải lần đầu tiên ABBank thực hiện việc thay đổi nhân sự cấp cao. Chỉ tính từ đầu năm nay đến nay, ABBank đã có tới 4 lần miễn nhiệm thành viên Ban điều hành. Trước đó, vào tháng 1/2024, ABBank đã miễn nhiệm ông Đỗ Lam Điền khỏi vị trí Phó Tổng Giám đốc. Đồng thời, 2 thành viên khác của Ban điều hành, ông Nguyễn Khánh Phúc và ông Nguyễn Hồng Quang, cũng đã thôi chức vào ngày 12/1.

 Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Nam Á (SeABank) vừa qua đã miễn nhiệm 4 Phó Tổng Giám đốc, gồm: ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, ông Võ Long Nhi, ông Hoàng Mạnh Phú, bà Trần Thị Thanh Thủy. Đồng thời, bổ nhiệm 2 nhân sự khác vào vị trí này là ông Nguyễn Hồng Quang, Giám đốc Khối nguồn vốn và thị trường tài chính và ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Khối quản trị rủi ro.

Việc thay đổi nhân sự cấp cao tại nhiều ngân hàng diễn ra trong bối cảnh mùa đại hội cổ đông thường niên 2024 đang tới gần. Theo kế hoạch đã được công bố, một loạt ngân hàng sẽ tổ chức đại hội trong tháng 4, đặc biệt là trong 2 tuần cuối.

Tại đại hội, các ngân hàng dự kiến trình cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2024; các báo cáo của hội đồng quan trị, Ban điều hành và Ban Kiểm soát; vấn đề nhân sự;…

 Nguồn nhân sự cao cấp luôn được xem là vấn đề quan trọng hàng đầu trong các ngân hàng.

Một số chuyên gia ngân hàng nhận định, nếu nhân viên là nhân tố quan trọng nhất trong việc thúc đẩy thành công kinh doanh thì lãnh đạo mỗi ngân hàng phải đảm bảo rằng tất cả nhân viên trong hệ thống là đúng người, đúng thời điểm và đúng vị trí. Dù là nhân sự cấp cao hay nhân viên cơ sở thì việc lựa chọn các nhân sự này đều phải được tính toán kỹ lưỡng để phù hợp với chiến lược, mục tiêu và định hướng mới của từng ngân hàng.

Thay đổi nhân sự, đặc biệt là nhân sự cao cấp trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng diễn ra khá sôi động trong vài năm trở gần đây, khi nhiều ngân hàng tiến hành M&A, đổi chủ. Biến động này thường nhộn nhịp hẳn lên trước thềm đại hội đồng cổ đông.

Gần đây, nhân sự lãnh đạo cấp cao tại nhiều ngân hàng có sự chuyển động mạnh mẽ nhằm phù hợp với mục tiêu kinh doanh và thị hiếu thị trường. Việc này được kỳ vọng sẽ tạo “làn gió mới” cho ngành ngân hàng.

Minh Anh

Theo VietnamFinance