Tuyến đường là trục giao thông chính tại TP. HCM dài 2km sau 23 năm mới chính thức hoàn thành

Tuyến đường đi qua nhiều phường của quận 8 và là trục giao thông chính của quận này đã hoàn thành sau thời gian dài chậm tiến độ.

Dự án mở rộng đường Tạ Quang Bửu có chiều dài gần 2km, kết nối từ đường Phạm Hùng đến Âu Dương Lân được khởi công vào năm 2001. Tuy nhiên đến năm 2005, khi dự án đã đi được hơn nửa chặng đường với 1,2km được hoàn thành thì tạm dừng do vướng mắc về mặt bằng.

Đến năm 2022, UBND TP. HCM có quyết định điều chỉnh dự án với tổng mức đầu tư 330 tỷ đồng. Năm 2023, dự án chính thức được tái khởi động với chiều dài đoạn đường còn lại khoảng 678m (mở rộng đoạn dài khoảng 500m, phần còn lại sẽ hoàn chỉnh cống nước…).

Đường Tạ Quang Bửu là trục giao thông chính của quận 8 khi trải dài xuyên qua các phường 2, 3, 4, 5, 6 và kết nối với các tuyến đường lớn như Quốc lộ 5, Phạm Hùng, Cao Lỗ, Dương Bá Trạc với đại lộ Nguyễn Văn Linh và khu đô thị mới Nam thành phố.

Đường Tạ Quang Bửu được hoàn thành sau 23 năm. Ảnh: PLO
Đường Tạ Quang Bửu được hoàn thành sau 23 năm. Ảnh: PLO

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng, nguyên nhân khiến tuyến đường chậm tiến độ do mặt bằng thi công chật hẹp, mật độ giao thông đông đúc, nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật ngầm, hệ thống điện, cáp thông tin, cây xanh, chiếu sáng bố trí dày đặc... mất nhiều thời gian để xử lý.

Thời gian tới, địa phương mong sớm có thể triển khai thi công đường Tạ Quang Bửu ở đoạn phường 2, 3 và phần còn lại của phường 6 để tuyến đường thông suốt, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia giao thông, giảm bớt áp lực cho đường Phạm Thế Hiển. Dự án mở rộng đoạn đường khi hoàn thành toàn bộ vì thế sẽ tăng kết nối giao thông và chỉnh trang đô thị. Theo kế hoạch, toàn bộ dự án nâng cấp mở rộng đường Tạ Quang Bửu sẽ hoàn thành vào dịp 30/4/2024.

Cũng trong thời điểm này, 2 dự án khác nằm ở cửa ngõ TP. HCM cũng được đưa vào hoạt động là dự án hệ thống thoát nước đường Võ Văn Ngân và mở rộng đường Phạm Hữu Lầu. Hai dự án này khi được đi vào hoạt động sẽ giúp giảm ngập, kẹt xe cửa ngõ thành phố, góp phần tăng kết nối, đồng bộ giao thông cho khu vực.

Chi Chi

Theo Chất lượng và cuộc sống