USD 'tăng nhiệt', nỗi lo tỷ giá bắt đầu quay trở lại?

Tỷ giá USD bắt đầu tăng trở lại sau thời gian dài "hạ nhiệt". Nhiều chuyên gia cảnh báo, áp lực tỷ giá vẫn hiện hữu trong năm 2024 do các yếu tố cả trong lẫn ngoài tác động.

Sau một thời gian dài “hạ nhiệt”, tỷ giá USD bắt đầu nóng trở lại trên cả thị trường niêm yết và thị trường tự do. Tính từ đầu năm đến nay, tỷ giá USD đã tăng khoảng 1,3%.

Theo khảo sát nhanh tại một số ngân hàng, tỷ giá USD/VND đang neo ở mức cao. Ngày 19/1, tỷ giá USD/VND tại Vietcombank được niêm yết ở mức 24.340 – 25.710 đồng. Tại BIDV, tỷ giá USD/VND cũng ở mức 24.410 – 24.710 đồng. Tại Techcombank, tỷ giá USD/VND cũng được niêm yết ở mức 24.378 – 24.710 đồng trong ngày 19/1.

Tỷ giá USD đã tăng khoảng 1,3% tính từ đầu năm đến nay. Tỷ giá USD tăng trở lại trong bối cảnh đồng USD có xu hướng phục hồi khi chỉ số US Dollar Index (DXY) tăng lên 103,2 điểm – mức cao nhất trong vòng 1 tháng. Đồng USD đang hướng tới tuần tăng thứ hai liên tiếp nhờ các dấu hiệu phục hồi của nền kinh tế Mỹ và những cảnh báo về việc Fed khó cắt giảm lãi suất sớm như kỳ vọng.

Biến động tỷ giá trung tâm trong thời gian qua.
Biến động tỷ giá trung tâm trong thời gian qua.

Chênh lệch lãi suất VND – USD theo đó cũng bị nới rộng. Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), lãi suất bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm của đồng VND trong tuần 08 - 12/1/2024 là 0,15%/năm trong khi lãi suất bình quân giao dịch đồng USD là 5,08%.

Bên cạnh đó, theo báo cáo thị trường tiền tệ tuần 8/1 – 12/1 của SSI Research, tỷ giá tăng trong thời gian qua là do nhu cầu nhập khẩu tăng mạnh khi Tết Nguyên đán đang đến gần.

Tại Diễn đàn CFO Hà Nội 2024, ông Nguyễn Quang Thuân, Chủ tịch FiinGroup, nhận định áp lực tỷ giá vẫn còn khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể giảm lãi suất nhưng khả năng cao vẫn giữ ở mức 4 – 5%. Ngoài ra, áp lực chuyển lợi nhuận ra nước ngoài trong năm 2024 vẫn lớn khi lãi suất quỹ liên bang vẫn neo cao.

Đồng quan điểm, ông Trần Ngọc Báu, CEO của CTCP WiGroup cho rằng thị trường đang khá chủ quan trước câu chuyện tỷ giá. Mặc dù nhiều chuyên gia đều cho rằng gánh nặng tỷ giá sẽ nhẹ bớt trong năm 2024 nhưng trên thực tế, tỷ giá đang và sẽ là vấn đề nóng ngay từ đầu năm, ông nhận định.

Áp lực tỷ giá vẫn còn hiện hữu trong năm 2024.
Áp lực tỷ giá vẫn còn hiện hữu trong năm 2024.

Lý giải về nhận định này, ông Báu cho biết ngay cả khi Fed giảm lãi suất như thị trường kỳ vọng thì đến cuối năm 2024, lãi suất liên ngân hàng qua đêm ở Mỹ vẫn duy trì ở khoảng 4,5%.

“Lãi suất liên ngân hàng ở Việt Nam hiện đang dao động ở mức 0 – 0,25%, và cứ cho rằng sẽ tăng lên khoảng 1,5% trong cả năm 202224 thì chênh lệch lãi suất VND – USD vẫn ở mức 2,5 – 3 điểm %”, ông nói.

Chưa kể, tỷ giá còn chịu áp lực từ việc rút ròng khá mạnh của các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam. “Cả đầu tư trực tiếp (FDI) và đầu tư gián tiếp (FII) đều có sự rút ròng”, ông Báu cho hay.

Tuy vậy, theo ông Báu, sau giai đoạn tăng áp lực vào quý I/20224, áp lực tỷ giá sẽ hạ nhiệt dần vào quý III/2024 và nhìn chung cả năm, tỷ giá vẫn sẽ nằm trong khoảng mà NHNN mong muốn.

Ngay từ đầu năm 2024, NHNN cũng đã kiên định với mục tiêu đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định tỷ giá. Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định: “Tỷ giá đang biến động trong biên độ cho phép và doanh nghiệp cứ yên tâm với tỷ giá. Lãi suất điều hành không loại trừ có thể giảm thêm.

Khánh Tú

Theo VietnamFinance