Vẫn chưa thể trình Chính phủ Đề án Quy hoạch điện VIII

Đề án Quy hoạch điện VIII chưa thể trình Chính phủ trong tháng 6 do

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công thương), đơn vị được giao chủ trì lập Đề án Quy hoạch điện VIII đã xác nhận thông tin trên.

Vẫn chưa thể trình Chính phủ Đề án Quy hoạch điện VIII - Ảnh 1
Đề án Quy hoạch điện VIII vẫn chưa thể trình Chính phủ trong tháng 6. Ảnh minh họa

Lý do đưa ra được giải thích là do "phải tính toán nhiều phương án quá".

Theo vị này, sau khi hoàn thành báo cáo, sẽ trình lãnh đạo Bộ Công thương thông qua để lấy ý kiến các bộ, ngành và trình Thủ tướng Chính phủ.

Như vậy, một lần nữa Đề án Quy hoạch điện VIII lại “lỡ hẹn” khi chưa thể trình Chính phủ trước ngày 15/6 theo yêu cầu của Phó thủ tướng Lê Văn Thành.

Đồng thời, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Công thương phải rà soát, đánh giá kỹ thêm về hiện trạng năng lực hệ thống điện quốc gia; Khả năng cung ứng điện tối đa trong trường hợp có và không có ràng buộc về truyền tải công suất các nguồn điện;

Rà soát lại quy mô phát triển nguồn điện, cơ cấu nguồn điện hợp lý so với dự báo nhu cầu điện, nhất là giai đoạn đến năm 2030; Phân bổ hợp lý không gian phát triển các nguồn điện, nhất là nguồn điện LNG trong quy hoạch... nhằm tránh xảy ra tình trạng dự phòng điện không hợp lý.

Bên cạnh đó, Bộ Công thương cũng phải rà soát quy định về cơ quan chủ trì xây dựng cơ chế đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án, và làm rõ mối liên hệ phát triển nguồn và lưới giữa quy hoạch điện VIII và các quy hoạch địa phương.

Chính phủ cũng lưu ý, Đề án nên tiếp thu ý kiến của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trong đó tách danh mục các nguồn điện đã có quy hoạch và tiếp tục triển khai để đảm bảo công khai, minh bạch; Rà soát danh mục, kết cấu lưới điện truyền tải phù hợp.

Đồng thời, yêu cầu tiếp thu những ý kiến đóng góp cũng như từ thực tiễn của quá trình xây dựng và triển khai Quy hoạch Điện VII và Quy hoạch Điện VII điều chỉnh.

Đáng chú ý, Chính phủ cũng giao Bộ Công thương quán triệt tinh thần phân cấp, phân quyền gắn với trách nhiệm giám sát, kiểm tra quyền lực trong quá trình thực hiện quy hoạch...

Liên quan tới vấn đề này, ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội đã tổ chức tọa đàm khoa học trực tuyến “Góp ý cho Quy hoạch điện VIII”, trong bối cảnh Chính phủ đang yêu cầu Bộ Công thương rà soát và trình lại Quy hoạch điện VIII trước ngày 15/6/2021.

Góp ý cho quy hoạch, TS. Ngô Đức Lâm, chuyên gia năng lượng, nguyên Cục trưởng Cục An toàn Kỹ thuật và Môi trường, Bộ Công thương, cho rằng: "Dự thảo Quy hoạch điện VIII hiện tại chưa đáp ứng được yêu cầu của Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị về tỷ trọng năng lượng tái tạo theo điện lượng. Đồng thời, hạn chế phát triển điện mặt trời trong 10 năm tới là một sự lãng phí về nguồn tài nguyên trong nước”.

Đồng quan điểm với TS. Ngô Đức Lâm, PGS.TS. Nguyễn Minh Duệ, chuyên gia kinh tế năng lượng, chia sẻ: “Để thực sự giải phóng được tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo, Quy hoạch điện VIII cần ưu tiên đẩy nhanh tiến độ thị trường điện cạnh tranh, đảm bảo sự tham gia công bằng của các nhà đầu tư và thu hút được nguồn lực xã hội cho phát triển năng lượng.”

Thái An (tổng hợp)

Theo Đất Việt