Vẫn còn dư địa, chờ một đợt giảm lãi suất điều hành xuống sâu hơn

Giới chuyên gia đánh giá, Việt Nam còn dư địa để cơ quan quản lý tiếp tục giảm lãi suất điều hanh trong thời gian tới.

Trong khi đà tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương trên thế giới vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại thì Việt Nam lại đi ngược lại xu hướng khi thực hiện giảm lãi suất điều hành đến 2 lần trong vòng chỉ nửa tháng. Dù vậy, với áp lực hỗ trợ tăng trưởng khi kinh tế nhiều dấu hiệu đi xuống, nhiều dự báo cho rằng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tiếp tục giảm lãi suất trong thời gian tới.

Tại diễn đàn về ngân hàng mới đây, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV cho hay, hiện nay là thời điểm thích hợp để NHNN tiếp tục giảm lãi suất, nới lỏng chính sách tiền tệ hỗ trợ cho tăng trưởng. Tuy nhiên, trạng thái "tiền rẻ" ngập tràn sẽ không còn như trước, bởi bức tranh về nền kinh tế toàn cầu đã thay đổi.

Nói về xu hướng điều hành chính sách tiền tệ thời gian tới, lãnh đạo Vụ Chính sách tiền tệ - NHNN cho biết, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến vĩ mô, thị trường, các vụ việc liên quan đến khó khăn, đổ vỡ một số ngân hàng quốc tế, điều hành chắc chắn, chủ động, linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối, kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng theo định hướng đề ra.

Trong đó, điều hành lãi suất phù hợp với cân đối vĩ mô, lạm phát và mục tiêu chính sách tiền tệ; tiếp tục khuyến khích các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí, ổn định mặt bằng lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Theo báo cáo triển vọng kinh tế vĩ mô quý II/2023 của Công ty Chứng khoán KBSV, trong kịch bản lạm phát bình quân được kiểm soát tốt quanh 4-4.5%; với áp lực từ lạm phát toàn cầu và tỷ giá trong nước được dự báo bớt căng thẳng hơn so với năm 2022; việc đứt gãy chuỗi cung ứng dần được cải thiện và nhu cầu tiêu thụ toàn cầu sụt giảm giúp giá hàng hoá hạ nhiệt và Fed được dự báo sẽ sớm kết thúc chu kỳ tăng lãi suất vào cuối quý II/2023, NHNN sẽ có nhiều dư địa để nới lỏng chính sách tiền tệ hơn trong năm 2023.

“NHNN có thể sẽ hạ tiếp các loại lãi suất chính sách thêm 50bps trong quý II/2023 để tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế”, nhóm phân tích từ KBSV dự báo.

Trong báo cáo vừa phát hành, các chuyên gia Maybank Investment Bank cũng kỳ vọng NHNN sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa. Nguyên nhân do lạm phát trong nước ở mức vừa phải (thấp hơn mức mục tiêu 4,5% của NHNN) và trục chính sách tiềm năng của Fed (thị trường tương lai của Mỹ đang cho thấy dự đoán lãi suất của Fed đạt đỉnh 5,0% vào tháng 5/2023 và giảm 50 điểm cơ bản trong quý II/2023).

“Điều này sẽ cho phép NHNN cắt giảm lãi suất điều hành thêm 0,5 điểm % vào giữa năm 2023 và 0,5 điểm % vào đầu năm 2024,” các chuyên gia Maybank Investment Bank nhận định.

VNDirect kỳ vọng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng bình quân sẽ hạ về 7% trong năm 2023, dựa trên những lý do như nhu cầu tín dụng giảm do tăng trưởng kinh tế giảm tốc và thị tường bất động sản ảm đạm. Chính phủ thúc đẩy đầu tư công qua đó bơm thêm tiền vào nền kinh tế và NHNN có thể giảm thêm lãi suất điều hành nếu Fed đảo chiều chính sách tiền tệ trong nửa cuối năm 2023.

Ông Trương Quang Bình, Phó Giám đốc Nghiên cứu khối khách hàng tổ chức, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, nhận định: "Tôi cho rằng chúng ta vẫn còn dư địa để giảm lãi suất điều hành thêm 100 điểm cơ bản trong thời gian tới, vì lạm phát đang hạ nhiệt và tỷ giá cũng đang ổn định hơn. Qua đó, hỗ trợ tích cực cho sự hồi phục của nền kinh tế. Tuy nhiên, các chính sách như vậy bao giờ cũng có độ trễ 3-6 tháng. Do đó, tôi cho rằng, kết quả kinh doanh sẽ có sự cải thiện từ nửa cuối năm 2023 trở đi”.

Trong khi đó, TS. Lê Xuân Nghĩa đánh giá, trong thời gian tới, chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa phải có động thái tích cực hơn nữa để thúc đẩy thị trường nội địa phát triển, giảm bớt những tác động tiêu cực từ bên ngoài, hỗ trợ cho phục hồi đà tăng trưởng của Việt Nam, nếu không kinh tế sẽ tiếp tục lao dốc trong quý II này.

Vị chuyên gia này nhận thấy đang có những tín hiệu tạo cơ hội để NHNN tiếp tục giảm lãi suất. Cụ thể, dù Fed đã tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm song thị trường dự đoán Mỹ sẽ không còn tiếp tục tăng lãi suất được nữa, bởi nếu tăng kinh tế Mỹ sẽ đi vào suy thoái sâu. Thêm vào đó, đồng USD được dự đoán vẫn trong xu thế giảm.

Minh Anh

Theo VietnamFinance