Vận đen đeo bám, VNDIRECT ‘vỡ kế hoạch’ ĐHĐCĐ thường niên 2024

Là đơn vị gần như cuối cùng trong ngành chứng khoán tổ chức ĐHĐCĐ thường niên, song VNDIRECT không thể tiến hành cuộc họp do không đủ túc số.

Chiều 17/6/2024, Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT (HoSE: VND) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2024 tại trụ sở công ty ở số 1 Nguyễn Thượng Hiền, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Tuy nhiên, cuộc họp này đã không thể diễn ra do không đủ túc số.

Vận đen đeo bám, VNDIRECT ‘vỡ kế hoạch’ ĐHĐCĐ thường niên 2024 - Ảnh 1
VNDIRECT không thể tiến hành cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2024

Cụ thể, theo báo cáo của ban kiểm tra tư cách cổ đông, tính đến 14h20, chỉ có 567 cổ đông tham dự trực tiếp và ủy quyền, đại diện chưa tới 50% lượng cổ phần có quyền biểu quyết của công ty, không đủ điều kiện tiến hành.

Đây là lần đầu tiên VNDIRECT không thể tổ chức ĐHĐCĐ thường niên trong lần 1 kể từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán vào tháng 3/2010.

Dường như vận xui vẫn chưa ‘buông tha’ doanh nghiệp của bà Phạm Minh Hương. Từ đầu năm đến nay, VNDIRECT liên tục đón nhận những tin không vui. Đầu tiên phải kể đến sự cố ngày 24/3/2024, khi hệ thống của công ty chứng khoán này bị một tổ chức quốc tế tấn công, dẫn tới phải ‘đóng băng’ hệ thống giao dịch trong vòng 1 tuần, khiến nhiều nhà đầu tư ‘đứng ngồi không yên’. Phải đến 1/4, VNDIRECT mới có thể khắc phục hoàn toàn sự cố và chính thức mở lại hoạt động hệ thống giao dịch. Dù đã có chính sách ‘bù đắp’ cho nhà đầu tư nhưng công ty chứng khoán này vẫn ‘đánh mất’ một lượng không nhỏ khách hàng.

Được biết, VNDIRECT là một trong hai công ty chứng khoán có mức giảm thị phần lớn nhất trong quý I/2024. Với việc thị phần giảm từ mức 6,64% trong quý IV/2023 xuống mức 6,01% trong quý I/2024, doanh nghiêp này đã bị Chứng khoán Kỹ thương (TCBS) chiếm mất vị trí top 3 công ty chứng khoán có thị phần môi giới lớn nhất trên HoSE.

Đầu tháng 5 vừa qua, VNDIRECT tiếp tục phải ‘đau đầu’ vì bị mạo danh và phải nhờ cơ quan Nhà nước vào cuộc. Cụ thể, lợi dụng kẽ hở của việc hiển thị trùng tên không có dấu khi chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng, các đối tượng để giả mạo Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT nhằm dụ dỗ, lừa nhà đầu tư chuyển tiền vào tài khoản họ để chiếm đoạt.

VNDIRECT dự kiến trình những nội dung gì tại ĐHĐCĐ?

Theo tài liệu ĐHĐCĐ, cuộc họp dự kiến sẽ thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó nổi bật là kế hoạch kinh doanh và tăng vốn điều lệ.

Năm nay, VNDIRECT đặt mục tiêu tổng doanh thu từ ba hoạt động kinh doanh chính đạt 3.982 tỷ đồng, giảm 22% so với năm 2023. Trong đó, doanh thu từ thị trường vốn dự kiến giảm mạnh nhất (-39%), doanh thu môi giới giảm 17%, còn doanh thu từ hoạt động cho vay tăng 18%.

Với kế hoạch tiết giảm chi phí mạnh mẽ để hướng tới tăng trưởng lợi nhuận, VNDIRECT kỳ vọng lợi nhuận trước thuế năm nay đạt 2.525 tỷ đồng, tăng 2% so với thực hiện năm 2023. Lợi nhuận sau thuế tương ứng đạt 2.020 tỷ đồng, đi ngang so với cùng kỳ.

Về phương án tăng vốn, HĐQT dự kiến trình cổ đông thông qua các nội dung về chào bán cổ phiếu riêng lẻ, chào bán cổ phiếu theo chương trình người lao động (ESOP) và phát hành cổ phiếu thưởng cho người lao động. Đây đều là các phương án đã được ĐHĐCĐ thường niên 2023 thông qua nhưng chưa thực hiện.

Cụ thể, VNDIRECT sẽ chào bán hơn 286,6 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho tối đa 10 nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Cổ phiếu này bị hạn chế chuyển nhượng một năm kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán. Giá chào bán là giá thỏa thuận giữa công ty với nhà đầu tư và không thấp hơn giá trị sổ sách của cổ phiếu VND theo báo cáo tài chính được kiểm toán/soát xét tại thời điểm gần nhất. Thời gian thực hiện trong năm 2024 và/hoặc năm 2025.

Bên cạnh đó, VNDIRECT cũng sẽ chào bán tối đa 30 triệu cổ phiếu ESOP với giá 10.000 đồng/cp và phát hành 15 triệu cổ phiếu thưởng cho người lao động. Thời gian thực hiện dự kiến từ năm 2024-2026. Cổ phiếu ESOP sẽ bị hạn chế chuyển nhượng tối thiểu một năm, còn cổ phiếu thưởng bị hạn chế chuyển nhượng tối thiểu 2 năm kể từ ngày kết thúc đợt phát hành.

Được biết, ngày 30/5 vừa qua, VNDirect đã chốt danh sách cổ đông thực hiện phát hành thêm 304,5 triệu cổ phiếu mới, bao gồm 61 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2022 (tỷ lệ 5%) và chào bán 243,5 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu (tỷ lệ 20%) với giá 10.000 đồng/cp. Thời gian kết thúc phát hành dự kiến vào đầu tháng 7/2024.

Nếu hoàn thành tất cả các phương án chào bán, phát hành kể trên, công ty chứng khoán này sẽ nâng vốn điều lệ vượt mức 18.300 tỷ đồng.

Hà Lê

Theo VietnamFinance