VNDIRECT sở hữu 15% vốn công ty sở hữu chuỗi KING BBQ, ThaiExpress

VNDIRECT dự kiến đầu ta tối đa 15% vốn của Công ty Ẩm thực Mặt Trời Vàng - đơn vị sở hữu các thương hiệu lớn như King BBQ, ThaiExpress.

Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT (HoSE: VND) vừa thông qua việc nhận chuyển nhượng tối đa 15% vốn cổ phần tại Công ty Cổ phần Ẩm thực Mặt Trời Vàng (Goldsun Food – GSF). Các thông tin khác như thời gian thực hiện, giá trị chuyển nhượng,… chưa được phía VNDIRECT công bố.

Được biết, GSF được thành lập từ năm 2020, là công ty được chuyển đổi từ Redsun-ITI. GSF sở hữu 13 thương hiệu nhà hàng lớn như King BBQ, ThaiExpress, Seoul Garden, Capricciosa, Tasaki BBQ, Meiwei, Khao Lao…

Theo Cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh, người đại diện theo pháp luật của GSF là ông Phạm Cao Vinh. GSF cũng là 1 trong những doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Goldsun của vị doanh nhân này.

VNDIRECT sở hữu 15% vốn công ty sở hữu chuỗi KING BBQ, ThaiExpress - Ảnh 1
Nguồn: Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Bên cạnh chuỗi ẩm thực, Goldsun còn nổi tiếng với các lĩnh vực khác như sản xuất hàng gia dụng và sản xuất bao bì. Trong đó, ở mảng sản xuất bao bì, khách hàng lớn của Goldsun là các tập đoàn FDI lớn như Samsung, Coca-Cola, Pepsi, Heineken,…

Quay lại với câu chuyện của VNDIRECT, sau khi chuyển nhượng toàn bộ cổ phần Công ty TNHH MTV Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán I.P.A cho Công ty Tập đoàn Đầu tư I.P.A vào cuối năm 2023, ghi nhận trên báo cáo tài chính của VNDIRECT chỉ còn 1 công ty liên kết là Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (HNX: PTI) với tỷ lệ sở hữu 20%, giá trị đầu tư hơn 836 tỷ đồng. Như vậy, GSF sẽ công ty liên kết tiếp theo của VNDIRECT được ghi nhận tại báo cáo tài chính.

Đây là một trong những động thái đầu tiên của VNDIRECT sau sự cố bị tấn công mạng hồi tháng 3 vừa qua. Sự cố này đã làm hệ thống giao dịch của công ty bị gián đoạn trong 1 tuần liên tiếp, gây thiệt lớn về kinh tế và uy tín theo lời Chủ tịch Phạm Minh Hương.

Tuy nhiên, vượt qua khó khăn, VNDIRECT liền bứt tốc trong đường đua tăng vốn khi công bố kế hoạch chào bán gần 244 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 5:1, tương ứng mỗi cổ đông sở hữu 5 cổ phiếu sẽ có quyền mua thêm 1 cổ phiếu mới với giá 10.000 đồng/cổ phiếu.

Nếu đợt chào bán diễn ra thành công, VNDIRECT sẽ thu về gần 2.440 tỷ đồng để phục vụ cho các hoạt động đầu tư kinh doanh.

Ngoài ra, công ty cũng dự kiến chi trả cổ tức năm 2023 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 5%, tương ứng cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu sẽ nhận thêm 5 cổ phiếu mới. Số lượng phát hành thêm dự kiến đạt gần 61 triệu cổ phiếu.

Kết thúc quý I, tổng doanh thu hoạt động của VNDIRECT ghi nhận tăng 7% so với cùng kỳ, đạt hơn 1.384 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu từ hoạt động môi giới đạt hơn 228 tỷ đồng, tăng 56% so với cùng kỳ. Lãi từ các khoản cho vay và phải thu tăng 27%, đạt 316 tỷ đồng.

Hoạt động tự doanh ghi nhận lãi hơn 524 tỷ đồng, tăng mạnh 72% so với cùng kỳ chủ yếu từ việc bán chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu tổ chức tín dụng và trái phiếu doanh nghiệp.

Trừ đi chi phí, VNDIRECT báo lãi trước thuế quý I tăng gấp 4 lần cùng kỳ, đạt gần 767 tỷ đồng.

Thu An

Theo VietnamFinance