Vì sao Nhà máy bia Heineken Quảng Nam tạm dừng hoạt động?

Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam (Heineken Việt Nam) vừa có văn bản báo cáo về việc tạm dừng hoạt động nhà máy bia Heineken Việt Nam, chi nhánh Quảng Nam (Nhà máy bia Heineken Quảng Nam).

 

Nhà máy sản xuất bia Heineken tại Quảng Nam (ảnh Heineken)
Nhà máy sản xuất bia Heineken tại Quảng Nam (ảnh Heineken)

Theo báo cáo của Heineken Việt Nam, từ ngày 12/6/2024 tạm dừng hoạt động Nhà máy bia Heineken Quảng Nam để tìm giải pháp tối ưu cho tài sản. Đội ngũ cán bộ, nhân viên của Nhà máy bia Heineken Quảng Nam sẽ được bố trí công việc tại các nhà máy khác của Heineken Việt Nam trong các trường hợp có thể. Với những trường hợp không thể bố trí công việc khác, Công ty sẽ giải quyết chính sách trên tinh thần quan tâm và tôn trọng nhất cũng như gói hỗ trợ mất việc làm tốt hơn quy định của pháp luật.

Heineken Việt Nam cho hay, từ sau giai đoạn Covid-19, nền kinh tế đối mặt với rất nhiều thách thức do tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại dẫn đến sụt giảm niềm tin và nhu cầu của người tiêu dùng; Hành vi và thói quen của người tiêu dùng thay đổi. Thị trường bia liên tục sụt giảm 2 con số trong năm 2023 và tiếp tục giảm 1 con số tính đến nay.

Để thích ứng với tình hình hiện tại và tiếp tục phát triển với thị trường đang và sẽ có nhiều thay đổi trong tương lai, Heineken Việt Nam quyết định cần tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh. Công ty tinh giản hoạt động để tiếp tục đầu tư và phát triển tại thị trường Việt Nam, với ít nhà máy hơn nhưng mỗi nhà máy lớn hơn về quy mô.

Heineken Việt Nam cho biết, từ nhà máy đầu tiên năm 1991, đến nay công ty có 6 nhà máy và hơn 3.000 nhân viên trên khắp cả nước. Heineken đã đầu tư hơn 1 tỷ Euro tại Việt Nam và sẽ tiếp tục đầu tư thêm từ nay đến năm 2030. Heineken Việt Nam đang tạo ra gần 250.000 việc làm trong toàn bộ chuỗi giá trị, và đóng góp tương đương 1,04% GDP quốc gia.

Heineken Việt Nam là chủ đầu tư dự án vận hành Nhà máy bia Heineken Quảng Nam từ 2007 để sản xuất, tiếp thị và phân phối các loại bia, kinh doanh nước giải khát. Nhà máy bia Heineken Quảng Nam là nhỏ nhất về quy mô trong số 6 nhà máy của Heineken Việt Nam trên toàn quốc.

Trước Covid-19, bình quân mỗi năm, Nhà máy bia Heineken Quảng Nam đóng góp ngân sách tỉnh Quảng Nam từ 1.000 - 1.200 tỷ đồng. Tuy nhiên, vài năm gần đây liên tục sụt giảm, riêng 3 tháng đầu năm 2024, Heineken đóng góp cho ngân sách địa phương khoảng 20 tỷ đồng.

Theo Heineken Việt Nam, quyết định tạm dừng Nhà máy bia Heineken Quảng Nam phù hợp với tham vọng và trách nhiệm của Việt Nam và Heineken Việt Nam trong việc hướng tới mục tiêu không phát thải các-bon trong hoạt động sản xuất. Công ty cần tiếp tục tối ưu hóa với ít nhà máy hơn nhưng mỗi nhà máy lớn hơn về quy mô.

Về việc tạm ngừng hoạt động của dự án Nhà máy bia Heineken Quảng Nam, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết đã nhận được văn bản số 1706/CV-HVN ngày 17/6/2024 của Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam, đồng thời đã chuyển văn bản này đến các cơ quan, đơn vị liên quan để theo dõi, hướng dẫn giải quyết.

Minh Hằng

Theo Tài chính doanh nghiệp