VietinBank rao bán hàng loạt khoản nợ hơn 640 tỷ đồng được thế chấp bằng nhiều tài sản là bất động sản

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank, Mã CK: CTG) vừa thông báo tổ chức bán đấu giá khoản nợ 150 tỷ đồng của Công ty TNHH Lục Kim Quân. Trước đó, nhà băng này cũng thông báo đấu giá hai khoản nợ hơn 327 tỷ đồng của CTCP Thương mại đầu tư Tân Hương và khoản nợ 163 tỷ đồng của Công ty TNHH thương mại dịch vụ Năm Điều và Công ty TNHH Thái Hà. Các khoản nợ đều có tài sản đảm bảo là bất động sản.

VietinBank rao bán hàng loạt khoản nợ hơn 640 tỷ đồng được thế chấp bằng nhiều tài sản là bất động sản
VietinBank rao bán hàng loạt khoản nợ hơn 640 tỷ đồng được thế chấp bằng nhiều tài sản là bất động sản

Cụ thể, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) - Khu công nghiệp Bình Dương (VietinBank KCN Bình Dương) vừa thông báo về việc lựa chọn tổ chức bán đấu giá khoản nợ của khách hàng là Công ty TNHH Lục Kim Quân.

Theo thông báo của ngân hàng này, tổng dư nợ của Công ty TNHH Lục Kim Quân tính đến ngày 7/9 là 240,9 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là 150 tỷ đồng, lãi cộng dồn là 61,1 tỷ đồng và lãi phạt là 29,7 tỷ đồng.

Tài sản bảo đảm cho khoản nợ là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BB971045, số vào sổ cấp GCN số CT02434 do Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 28/09/2010, chủ sở hữu là ông Hàn Khải Trí, bà Hàn Dương Mỹ Linh, ông Hàn Khải Vinh (do mẹ là Nguyễn Phương Anh đại diện theo pháp luật).

Cụ thể: Địa chỉ thửa đất: 45 Tân Kỳ Tân Quý, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TPHCM; Thửa đất số:51; Tờ bản đồ số: 172 BĐC phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân; Diện tích: 7.430m2 (Bảy ngàn bốn trăm ba mươi mét vuông); Hình thức sử dụng: riêng: 7.430m2; chung: không m2; Mục đích sử dụng: Đất cơ sở sản xuất kinh doanh; Thời hạn sử dụng: Lâu dài; Nguồn gốc sử dụng: Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất.

Giá khởi điểm của khoản nợ đấu giá là 151 tỷ đồng.

VietinBank thông báo đấu giá khoản nợ 150 tỷ đồng của Công ty TNHH Lục Kim Quân.  
VietinBank thông báo đấu giá khoản nợ 150 tỷ đồng của Công ty TNHH Lục Kim Quân.  

Được biết, Công ty TNHH Lục Kim Quân thành lập năm 2010 với người đại diện pháp luật là ông Mạch Văn Quý. Công ty hoạt động trong lĩnh vực bán buôn khí đốt, xăng dầu và các sản phẩm liên quan.

Ngoài khoản nợ trên, trước đó, trước đó, VietinBank cũng thông báo bán khoản nợ 327,1 tỷ đồng của CTCP Thương mại đầu tư Tân Hương. Trong đó nợ gốc là 99 tỷ đồng, lãi quá hạn là 170,2 tỷ đồng và lãi phạt quá hạn là 57,7 tỷ đồng.Giá khởi điểm của khoản nợ được rao bán là 133 tỷ đồng.

Tài sản bảo đảm cho khoản nợ là toàn bộ hệ thống nhà xưởng, vật kiến trúc được xây dựng trên diện tích 23.164 m2 đất thuê và toàn bộ vật kiến trúc xây dựng trên xây dựng trên diện tích 2.557 m2 đất thuê tại phường Quán Toan, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng.

Ngoài ra còn có một cầu trục lăn hai dầm và một máy xúc đào bánh lốp, hàng hóa sắt thép các loại cùng với 6 quyền sử dụng đất tại phường Quán Toan, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng.

VietinBank liên tục rao bán các khoản nợ được thế chấp bằng nhiều tài sản là bất động sản (Ảnh minh họa).  
VietinBank liên tục rao bán các khoản nợ được thế chấp bằng nhiều tài sản là bất động sản (Ảnh minh họa).  

Hay trước đó, hồi tháng 7, VietinBank cũng thông báo đấu giá hai khoản nợ với tổng dư nợ hơn 163 tỷ đồng của Công ty TNHH thương mại dịch vụ Năm Điều và Công ty TNHH Thái Hà.

Cụ thể, theo thông tin của VietinBank, tính đến ngày 21/7 Công ty TNHH thương mại dịch vụ Năm Điều nợ hơn 74,5 tỷ đồng (nợ gốc 61,1 tỷ đồng) và Công ty TNHH Thái Hà nợ hơn 88,7 tỷ đồng (nợ gốc 83 tỷ đồng).

Tài sản thế chấp cho khoản nợ của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Năm Điều là quyền sử dụng đất tại phường Tân Khánh, TP. Tân An, tỉnh Long An và nhà xưởng trên đất, nằm trên mặt tiền đường Nguyễn Văn Cương, cách KCN Tân Hương khoảng 3 km. Ngoài thông tin lô đất có 977 m2 đất ở đô thị và một phần đất sản xuất kinh doanh trả tiền một lần, thời gian sử dụng đến 2061, VietinBank không công bố thông tin cụ thể về tổng diện tích khu đất cũng như giá khởi điểm đấu giá cho khoản nợ này.

Ngoài ra, tài sản thế chấp còn là máy móc thiết bị gồm 2 dây chuyền xay xát, đánh bóng gạo công suất 6 - 8 tấn/h và 8 - 12 tấn/h bao gồm máy bóc vỏ lúa, máy xát trắng, máy tách màu, máy đánh bóng gạo, đóng gói... Cùng các thiết bị phụ trợ khác gồm hơn 50 bồn chứa lớn nhỏ các loại và 18 bồn ủ gạo, 3 lò sấy tháp điện công suất 80 m3/mẻ lúa, 25 lò sấy trấu, trạm điện, trạm cân, băng tải, xe nâng…

Trong khi đó, khoản nợ của công ty TNHH Thái Hà được thế chấp bằng 11 tài sản. Tài sản thứ nhất là 2.000 m2 nhà xưởng, sản xuất hạt điều có địa chỉ tại TP Thủ Dầu Một tỉnh Bình Dương, thời hạn thuê đến năm 2041. Tài sản thế chấp còn là hai quyền sử dụng đất khác cùng địa chỉ tại phường Phú Lợi, TP Thủ Dầu Một, trong đó một lô có diện tích 69,5 m2, đất trồng cây lâu năm và một lô đất khác rộng 357 m2 (200 m2 đất ở đô thị, 157,4 m2 là đất trồng cây lâu năm.

Bên cạnh đó, tài sản thế chấp còn là 4 lô đất rộng hơn 11.700 m2 tại ấp Trường Tây, xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ. Trong đó, hai lô là đất trồng cây rộng hơn 4.000 m2 và hai lô đất trồng lúa rộng 7.700 m2.

Tài sản thế cũng cũng là hai lô đất hơn 6.600 m2, đất trả tiền một lần thời hạn sử dụng đến ngày 6/1/2067 tại tỉnh An Giang. Ngoài ra, tài sản còn có một xe tải hiệu Huyndai và máy dò kim loại, máy phân loại màu.

Giá khởi điểm đối với 11 tài sản đảm bảo trên là 88,7 tỷ đồng, tương đương với tổng dư nợ của công ty TNHH Thái Hà.

Xem thêm: VietinBank rao bán khoản nợ xấu hơn 540 tỷ đồng tại dự án Swisstouches Laluna Resort

Bảo Châu

Theo Chất lượng và Cuộc sống