Vinaconex dự chi gần 29 tỷ đồng tăng vốn cho Vinasinco

Vinaconex vừa thông báo sẽ chi gần 29 tỷ đồng mua số cổ phần chưa bán được hết của Vinasinco (công ty liên kết), để đơn vị này hoàn thành đợt tăng vốn điều lệ.

Hội đồng quản trị CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, mã chứng khoán: VCG) vừa phê duyệt phương án mua toàn bộ số cổ phần chưa được mua hết của CTCP Vinasinco để đơn vị này hoàn thành việc tăng vốn điều lệ từ 40 tỷ đồng lên 160 tỷ đồng. 

Theo đó, số lượng cổ phần Vinaconex sẽ mua là 2,865 triệu đơn vị, giá mua 10.000 đồng/cp, dự chi 28,65 tỷ đồng. 

Sau khi hoàn tất giao dịch, số lượng cổ phần Vinasinco mà Vinaconex nắm giữ sẽ tăng lên 6,865 triệu cổ phần, tương đương 42,9% vốn điều lệ của Vinasinco.

Nguồn: Vinaconex
Nguồn: Vinaconex

Theo tìm hiểu, Vinasinco được thành lập vào ngày 28/7/2003 hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ vệ sinh nhà cửa và các công trình. Công ty có trụ sở tại đường Nguyễn Thị Định, phường Trung Hòa, quận Cầu giấy, Hà Nội.  

Trước đó, đơn vị này vốn là công ty con của Vinaconex, song đã trở thành liên kết sau khi Vinaconex hoàn tất chuyển nhượng 2 triệu cổ phần, giảm tỷ lệ sở hữu từ 75% xuống 25% vốn điều lệ từ tháng 5 năm nay. Sau khi thoái vốn, số cổ phần Vinaconex nắm giữ tại Vinasinco là 1 triệu đơn vị. 

Tại thời điểm cuối quý II, theo báo cáo tài chính của Vinaconex, giá trị khoản đầu tư này là gần 14,4 tỷ đồng (xác định theo phương pháp vốn chủ sở hữu). Công ty cũng cho biết không xác định được giá trị hợp lý do cổ phiếu Vinasinco chưa được niêm yết trên thị trường chứng khoán.  

Bên cạnh đó, việc thoái vốn tại Vinasinco cũng giúp Vinaconex ghi nhận lợi nhuận từ giao dịch chuyển nhượng, đóng góp vào doanh thu hoạt động tài chính của Vinaconex trong kỳ. Theo đó, 6 tháng đầu năm nay, tổng lãi chuyển nhượng các khoản đầu tư tài chính của Vinaconex là 7,5 tỷ đồng, giảm gần 92% so với cùng kỳ do công ty không thực hiện nhiều giao dịch chuyển nhượng như nửa đầu năm ngoái.

Song, tổng doanh thu tài chính trong nửa đầu năm nay tăng gấp 3,5 lần cùng kỳ nhờ lãi từ đánh giá lại giá trị hợp lý khoản đầu tư tại công ty con là Vinaconex - ITC. Bên cạnh đó, doanh thu thuần của Vinaconex cũng tăng gấp 0,5 lần cùng kỳ nhờ tăng mạnh doanh thu mảng xây lắp và kinh doanh bất động sản, qua đó báo lãi sau thuế tăng gần gấp đôi, đạt 720 tỷ đồng.  

Thanh Xuân

Theo Chất lượng và Cuộc sống