Vinamilk cùng 'đại gia' Nhật khởi công tổ hợp chăn nuôi - chế biến thịt bò 3.000 tỷ tại Vĩnh Phúc

Tổ hợp chăn nuôi - chế biến thịt bò Vinabeef tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc) có tổng mức đầu tư 3.000 tỷ đồng, với tổng diện tích 75,6ha dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2024.

Ngày 8/3, tổ hợp chăn nuôi - chế biến thịt bò Vinabeef do Vilico (thành viên của Vinamilk) hợp tác cùng Tập đoàn đa ngành Sojitz (Nhật Bản) đã chức thức được khởi công tại huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc).

Tổ hợp Vinabeef Tam Đảo là dự án được triển khai đầu tiên theo biên bản ghi nhớ có tổng giá trị 500 triệu USD được ký kết giữa Vinamilk, Vilico cùng Tập đoàn Sojitz và tỉnh Vĩnh Phúc vào cuối năm 2021 để phát triển ngành chăn nuôi, chế biến thịt bò công nghệ Nhật Bản tại Việt Nam.

Theo đó, tổ hợp Vinabeef Tam Đảo được xây dựng trên tổng diện tích 75,6ha với 2 phân khu chính. Trong đó trang trại chăn nuôi thịt bò có sức chứa 10.000 con và nhà máy chế biến thịt bò mát với công suất 10.000 tấn sản phẩm/năm.

Dự án có tổng mức đầu tư 3.000 tỷ đồng trong giai đoạn 1, trong đó tổng mức đầu tư xây dựng cụm trang trại, nhà máy tại Tam Đảo là 1.670 tỷ đồng. Dự án dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2024 với sản phẩm thịt bò mát được chế biến theo công nghệ Nhật Bản.

Đánh giá thị trường thịt bò tại Việt Nam còn rất nhiều dư địa, nhu cầu tiêu dùng và sử dụng sản phẩm thịt chất lượng cao còn lớn, lãnh đạo Sojitz kỳ vọng dự án sẽ tạo bước đột phá trên thị trường sau khi bắt đầu đi vào hoạt động.

Theo đại diện Vinamilk, điểm đáng chú ý về Vinabeef Tam Đảo là dự án được quy hoạch xây dựng và vận hành theo quy trình 4 trong 1 khép kín: chăn nuôi - sản xuất - chế biến - phân phối. Qua đó sẽ cung cấp các sản phẩm nổi bật là thịt bò mát đảm bảo an toàn tới người dùng Việt Nam.

"Với nhà máy có công suất sản xuất 10.000 tấn thịt/năm (tương đương 30.000 con/năm), sản phẩm thịt bò mát của Vinabeef được chế biến hoàn toàn sạch trên dây chuyền khép kín, tự động hóa cao để đảm bảo sự tươi ngon và dinh dưỡng cao nhất cho sản phẩm. Từ đây quá trình phân phối sẽ tiếp tục được kiểm soát nghiêm ngặt, đáp ứng các yêu cầu khắt khe của chuỗi cung ứng lạnh, có khả năng truy xuất nguồn gốc để đảm bảo chất lượng và độ an toàn của từng sản phẩm từ trang trại đến bàn ăn", đại diện Vinamilk nhấn mạnh.

Bà Mai Kiều Liên, thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vinamilk, Chủ tịch HĐQT Vilico khẳng định với các thế mạnh sẵn có của các đối tác trong dự án, cùng sự ủng hộ của Chính phủ và tỉnh Vĩnh Phúc, phía Vinamilk tin tưởng đây sẽ là điển hình cho sự hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

Phát biểu tại lễ khởi công, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc sớm hoàn thành các thủ tục đầu tư, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc phát sinh của dự án, đồng thời tạo điều kiện để nhà đầu tư hoàn thành dự án đúng tiến độ.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng đề nghị phía nhà đầu tư cần chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan ban ngành, đảm bảo triển khai dự án đúng kế hoạch, tuân phủ pháp luật về đất đai và môi trường. Đồng thời không gây ảnh hưởng tới hoạt động sinh hoạt của người dân.

Ngọc Lưu

Theo VietnamFinance