VKC Holding giải trình về việc “tạm” mất khả năng thanh toán sau khi ông Đỗ Thành Nhân bị bắt

Sau khi ông Đỗ Thành Nhân bị bắt, VKC Holdings (VKC) ghi nhận thiếu tồn kho 102 tỷ đồng và trích lập 84 tỷ đồng phải thu. Mới đây, Công ty này đã giải trình về nguyên nhân mất khả năng thanh toán 200 tỷ đồng trái phiếu cho trái chủ.

Tạm mất khả năng thanh toán trái phiếu

Theo công văn giải trình, Ngày 9/9/2022 là ngày đến hạn thanh toán của lô trái phiếu VKCH2123001 cho trái chủ, VKC đã cố gắng thu xếp tài chính để thanh toán cho trái chủ nhưng đến ngày 29/9/2022 VKC vẫn chưa thu xếp được tài chính và ta thông báo tạm hoãn thanh toán cho trái chủ vì một số nguyên nhân như sau:

Ngay sau khi ông Đỗ Thành Nhân bị bắt, các ngân hàng mà VKC đang có quan hệ tín dụng đánh giá rủi ro của lô trái phiếu VKCH2123001 là rất cao nên các ngân hàng này đã ngưng cung cấp nguồn vốn tín dụng cho VKC. ĐIều này ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của VKC.

Công văn giải trình tạm mất khả năng thanh toán trái phiếu của VKC Holdings
Công văn giải trình tạm mất khả năng thanh toán trái phiếu của VKC Holdings

Bên cạnh đó, doanh thu quý II/2022 của VKC ghi nhận 46.8 tỷ đồng, giảm 80% so với cùng kỳ năm 2021.

Bước sang quý III, ước tính doanh thu khoảng 17,2 tỷ đồng, giảm tới 92% so với cùng kỳ và giảm 63% so với quý II/2022.

Về Báo cáo soát xét bán niên năm 2022, VKC Holdings ghi nhận lỗ hơn 191 tỷ đồng chủ yếu do gánh nặng chi phí lãi vay. Đến thời điểm 30/6/2022, VKC Holdings đang nợ các tổ chức tín dụng và trái chủ là 378 tỷ đồng, chi phí lãi vay là 19 tỷ đồng/6 tháng đầu năm.

Thêm nữa, sau khi Ban điều hành mới vào tiếp quản VKC Holdings, VKC Holdings đã rà soát lại tình hình tài chính và nhận thấy nhiều bất thường như giá trị hàng tồn kho thiếu chưa rõ nguyên nhân và đã ghi nhận trên Báo cáo tài chính là 102 tỷ đồng; các khoản phải thu khách hàng lên đến 163 tỷ đồng (trong đó không có khả năng thu hồi là 84 tỷ đồng), và công ty đã trích lập dự phòng là 65 tỷ đồng.

Hiện tại, Ban lãnh đạo VKC Holdings vẫn đang tiếp tục rà soát và đánh giá lại các khoản phải thu nêu trên và nhiều khả năng số tiền không có khả năng thu hồi sẽ cao hơn số tiền 84 tỷ đồng.

Trong khi đó việc phát hành lô trái phiếu 200 tỷ đồng với mục đích sử dụng vốn ban đầu là mua lại 85 tỷ đồng vốn góp của Louis Land (mã BII) tại Công ty TNHH Tocco nhưng thực tế số tiền sử dụng để mua và tăng vốn Tocco gần 165 tỷ đồng. Số tiền đầu tư vào Tocco không mang lại bất kỳ lợi ích kinh tế nào cho VKC Holdings.

Chính vì các lý do nêu trên, VKC Holdings cho biết đã tạm thời mất khả năng thanh toán lãi cho các chủ nợ.

Được biết, lô trái phiếu VCKH2123001, đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản đảm bảo. Tài sản đảm bảo gồm nhà máy đá Bình Thuận ở xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận và quyền sử dụng, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất thuộc Giấy chứng nhận số BR626016 toạ lạc tại thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Lô trái phiếu được phát hành với lãi suất là 12%/năm.

Ngoài ra, tháng 8/2022, Công ty TNHH Quản lý nợ và Khai thác tài sản ngân hàng MB đã thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản của VKC là lô đất rộng 6.475 m2 tại xã Bình An, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương với mức giá khởi điểm là 84,95 tỷ đồng. Lô đất có mục đích sử dụng là xây dựng công trình công nghiệp, thuộc sở hữu của CTCP Cáp nhựa Vĩnh Khánh (nay là CTCP VKC Holdings).

Kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ Báo cáo bán niên năm 2022

Tại báo cáo bán niên 2022, đơn vị kiểm toán của VKC Holdings cho biết, không thu thập được thư xác nhận bằng hình thức phúc đáp trực tiếp đối với nợ phải thu khách hàng. Do đó, kiểm toán không xác định được tính đúng đắn số dư của khoản mục này trên Bảng cân đối kế toán thời điểm 30/6/2022 là 83,99 tỷ đồng.

Sau  kiểm toán, VKC Holdings ghi nhận doanh thu đạt 237,7 tỷ đồng, giảm 48,9% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế ghi nhận lỗ 191,14 tỷ đồng, giảm 192,13 tỷ đồng (cùng kỳ lãi 0,99 tỷ đồng). Trong đó, biên lợi nhuận gộp giảm từ 5,3% về còn 2,6%.

Kết quả kinh doanh của VKC Holdings sau kiểm toán
Kết quả kinh doanh của VKC Holdings sau kiểm toán

Kiểm toán cũng cho biết, khoản vay và nợ thuế tài chính ngắn hạn, mô tả dòng tiền chi ra từ đợt phát hành trái phiếu đúng mục đích theo Nghị quyết ĐHĐCD bất thường ngày 8/12/2021 nhưng không đúng theo Bản công bố ngày 3/12/2021 (mua lại toàn bộ phần vốn góp thuộc sở hữu của CTCP Louis Land tại Công ty TNHH Toccoo Việt Nam), tương ứng 85% vốn với số tiền 80,8 tỷ đồng.

Ngoài ra, các khoản chi không đúng mục đích theo Nghị quyết ĐHĐCĐ bất thường ngày 8/12/2021 và không đúng mục đích theo Bản công bố thông tin ngày 3/12/2021 với số tiền là 34,9 tỷ đồng.

Đồng thời khoản mục vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn, mô tả CTCP Xuất nhập khẩu An Giang sử dụng tài sản là quyền sử dụng, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất thuộc vị trí tại Thị Trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang để đảm bảo cho khoản phát hành trái phiếu, tài sản này chưa được thực hiện ký 3 bên giữa Công ty với CTCP Xuất nhập khẩu An Giang và tổ chức với tư cách là bên nhận tài sản đảm bảo.

Cuối cùng, kiểm toán cũng cho biết trong kỳ, Công ty thay đổi Hội đồng quản trị và Ban tổng giám đốc, do vậy kiểm toán thiếu thông tin để xác định các bên liên quan. Do đó, Kiểm toán không thể xem xét liệu các giao dịch và số dư với bên liên quan mà Công ty đã thuyết minh đủ hay chưa.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống