VN-Index rón rén vượt đỉnh

Mặc dù vượt đỉnh theo cách khá rón rén nhưng nhìn chung đây vẫn là tín hiệu tích cực đối với thị trường chứng khoán. Dòng tiền cũng có sự hào hứng nhất định.

Kịch bản “mạnh mẽ phiên sáng, suy yếu phiên chiều” trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã diễn ra trong nhiều phiên gần đây và tiếp tục diễn ra trong phiên 10/6. Tuy nhiên, điểm đặc biệt là tính theo giá chốt phiên này, chỉ số VN-Index đã chính thức vượt đỉnh năm nay, đạt 1.290,67 điểm, chỉ nhỉnh hơn một chút so với đỉnh cũ thiết lập tại 1.290,18 điểm chốt phiên 28/3.

Ban đầu, lực đẩy chủ yếu tới từ nhóm ngành ngân hàng nhưng về sau, nhóm này suy yếu bớt. Kết quả, VN-Index nhận được trợ lực từ nhiều cổ phiếu ở nhiều nhóm ngành khác nhau. Trong nhóm 10 cổ phiếu tác động tích cực nhất tới VN-Index, đứng đầu là “ông lớn” ngành cao su GVR; bên cạnh đó là 4 cổ phiếu ngân hàng gồm CTG, MBB, STB, HDB; 2 cổ phiếu ngành vận tải biển là GMD và PVT; ngoài ra còn có “ông lớn” ngành công nghệ FPT, “ông lớn” ngành bán lẻ MWG và “đại gia” xăng dầu PLX.

VN-Index rón rén vượt đỉnh - Ảnh 1

Gây ấn tượng đặc biệt trong phiên là cổ phiếu ngành vận tải biển. Trong bối cảnh tình trạng tắc nghẽn cảng biển lan rộng tại châu Á có thể khiến giá cước vận chuyển container neo ở mức cao trong nhiều tháng, hàng loạt cổ phiếu vận tải biển Việt Nam tăng vọt. Theo đó, GMD tăng 4,2% và PVT tăng 5,56% lọt nhóm 10 cổ phiếu tác động tích cực nhất tới VN-Index (như đã đề cập ở trên); cùng với đó, VSC tăng 4,41%, PVP tăng 3,87% và hàng loạt cổ phiếu tăng kịch trần như HAH, VOS, VTO, GSP.

Không chỉ vận tải biển, cổ phiếu các ngành tôn mạ, thuỷ sản hay cao su cũng tăng mạnh trong phiên 10/6. Cụ thể, HSG và NKG của ngành tôn mạ tăng lần lượt 2,13% và 3,11%; VHC, ASM, ANV và IDI của ngành thuỷ sản tăng lần lượt 2,98%, 3,33%, 2,16% và 5,42%; GVR, DRC và DPR tăng lần lượt 3,43%, 2,76% và 6,98% (tăng kịch trần).

Việc các nhóm ngành vừa và nhỏ “nổi sóng” khiến cho chỉ số VNMID-Index (đại diện cho cổ phiếu vốn hoá vừa) và VNSML-Index (đại diện cho cổ phiếu vốn hoá nhỏ) tăng tốt hơn chỉ số VN30-Index, đặc biệt là VNSML-Index tăng tới 1,1%, trong khi VN30-Index chỉ tăng 0,23%.

Mặc dù vượt đỉnh theo cách khá rón rén nhưng nhìn chung đây vẫn là tín hiệu tích cực đối với thị trường chứng khoán. Dòng tiền cũng có sự hào hứng nhất định khi thanh khoản khớp lệnh trên sàn HoSE đạt 19.457 tỷ đồng, cao hơn 27% so với phiên liền trước.

Thanh Long

Theo VietnamFinance