Bị hacker đánh sập hệ thống: 'Tai họa' khiến VNDirect mất gần 1.800 tỷ vốn hóa

Một tuần sau khi bị hacker tấn công, Công ty Chứng khoán VNDirect đã mất gần 1.800 tỷ giá trị vốn hóa.

Sáng 1/4, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) cho biết, đơn vị đã thông báo cho Công ty Chứng khoán VNDirect được kết nối giao dịch trở lại kể từ ngày 1/4/2024.

Sau 1 tuần tạm dừng không thể kết nối giao dịch với sàn chứng khoán vì bị hacker tấn công trang chủ, VNDirect đã thông suốt hệ thống giao dịch.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu VNDirect phiên sáng 1/4 đã giảm gần 1% giá trị, tương đương 200 đồng, xuống còn 22.800 đồng/cp.

Kể từ ngày 25/3, ngày VNDirect thông báo chính thức bị tấn công và không thể kết nối hệ thống với sàn giao dịch chứng khoán, cho đến sáng 1/4, giá cổ phiếu của công ty này đã rớt 6 phiên liên tiếp với mức giảm tổng cộng là 1.450 đồng/cp.

Như vậy, với hơn 1,2 tỷ cổ phiếu đang giao dịch, VNDirect đã mất gần 1.800 tỷ đồng giá trị vốn hoá.

VNDirect cho hay, sau một tuần khắc phục sự cố, công ty đã hoàn thiện giai đoạn khôi phục và tái kết nối, chính thức chuyển sang giai đoạn phục hồi (giai đoạn 2) trong lộ trình bốn giai đoạn. VNDirect sẽ tiếp tục rà soát cẩn trọng để mở lại toàn bộ các tính năng cũng như dịch vụ của hệ thống, theo đúng lộ trình thông báo đã gửi đến khách hàng.

Trước đó, VNDirect đã tung chính sách hỗ trợ nhà đầu tư sau sự cố hệ thống bị hacker tấn công khiến hệ thống ngừng giao dịch.

Trong đó, VNDirect cho biết sẽ miễn phí giao dịch chứng khoán trong tháng 4. Trong thời điểm gặp sự cố, VNDirect miễn toàn bộ lãi margin, miễn lãi nợ thấu chi quản lý vị thế qua đêm phái sinh trong thời điểm gặp sự cố. Đồng thời, khách hàng có dư nợ vay margin trong tháng 4 được áp dụng mức lãi suất là 9,3% trên năm.

Đối với trái phiếu, VNDirect tặng lãi suất 0,7% cho tất cả các kỳ hạn đối với khách hàng có phát sinh giao dịch sản phẩm DBond thuộc trái phiếu doanh nghiệp và 0,3% với trái phiếu định chế tài chính.

Tuy nhiên, theo một số nhà đầu tư mở tài khoản tại VNDirect, chính sách hỗ trợ này được đánh giá vẫn còn "khiêm tốn" so với tổn thất họ phải chịu.

Bởi trong một tuần "đứng ngoài" thị trường, họ mất nhiều cơ hội. Nếu giao dịch trong tuần qua, họ có thể bán được cổ phiếu ở mức giá cao hơn và đảo danh mục trong phiên thị trường giảm, tối ưu lợi nhuận.

Vào cuối tuần trước, VNDirect thông báo hệ thống của họ bị một tổ chức quốc tế tấn công. Các công ty thành viên và liên quan của VNDirect cũng bị ảnh hưởng tương tự. Trong một tuần, khách hàng mở tài khoản tại VNDirect không thể giao dịch chứng khoán (cơ sở, phái sinh), nộp và rút tiền khỏi tài khoản.

Minh Anh

Theo VietnamFinance