'Vua' điện thoại 1 thời kết hợp với doanh nghiệp Đài Loan sản xuất thiết bị mạng 5G tại tỉnh miền Bắc của Việt Nam

Việt Nam chính là điểm đến cho cái 'bắt tay' đến từ 2 doanh nghiệp trong lĩnh vực điện tử để cho ra đời thiết bị mạng 5G.

Trong thông báo của Nokia ngày 11/6, hãng này cho biết sẽ sản xuất danh mục sản phẩm thuộc dòng AirScale, trong đó bao gồm thế hệ mới nhất của các thiết bị vô tuyến massive MIMO AirScale phục vụ cho hạ tầng 5G. Theo đó "ông vua" điện thoại 1 thời Nokia sẽ hợp tác với nhà máy Foxconn ở Bắc Giang để sản xuất các sản phẩm này. Theo dự kiến, việc sản xuất sẽ bắt đầu vào tháng 7 với kế hoạch tăng sản lượng vào tháng 9 năm 2024.

Bắc Giang là một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam, phía Nam giáp các tỉnh Bắc Ninh và Hải Dương, phía Bắc giáp tỉnh Lạng Sơn, phía Đông giáp tỉnh Quảng Ninh, phía Tây giáp tỉnh Thái Nguyên, đặc biệt phía Tây Nam là Thủ đô Hà Nội.

Màn hợp tác của 2 doanh nghiệp kỳ vọng sẽ tạo thêm việc làm và mang lại cơ hội kinh tế mới cho các công ty Việt Nam. Tốc độ triển khai mạng 5G tại Việt Nam cũng sẽ nhanh hơn. Dự án cũng hướng đến mục đích cắt giảm lượng khí thải carbon ra môi trường.

Nokia hợp tác với Foxconn. Ảnh minh họa
Nokia hợp tác với Foxconn. Ảnh minh họa

"Việc hợp tác với Foxconn để sản xuất sản phẩm AirScale sẽ giúp chúng tôi đáp ứng nhu cầu của khách hàng, nâng hiệu quả chi phí, đồng thời thể hiện cam kết trong việc liên tục tối ưu hóa hoạt động sản xuất, phân phối và mang lưới nhà cung cấp trong khu vực", ông Ruben Flores, Tổng Giám đốc Nokia Việt Nam, cho biết.

Về phía Foxconn, đại diện doanh nghiệp này cho biết, trong vòng 17 năm hoạt động tại Việt Nam, việc mở rộng hợp tác với Nokia để sản xuất các sản phẩm 5G đã thể hiện rõ vai trò của Việt Nam trên "bản đồ công nghiệp" khi là điểm đến sản xuất được yêu thích. 

Foxconn có nhà máy tại Việt Nam. Ảnh minh họa
Foxconn có nhà máy tại Việt Nam. Ảnh minh họa

Trước đó, trong chuyến thăm Việt Nam tháng 3 vừa qua, CEO Nokia toàn cầu Pekka Lundmark cho biết luôn hưởng ứng chủ trương của Chính phủ Việt Nam về việc sản xuất thiết bị trong nước. Được biết trong thời gian ngắn, có nhiều thiết bị mạng Nokia là sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam như trạm gốc 5G, thiết bị băng rộng cố định FTTH kết nối đến hộ gia đình.

Nokia từng thống trị thị trường điện thoại toàn cầu thập niên 90 và những năm đầu thế kỷ 21. Hiện tại, Nokia tập trung vào mảng thiết bị mạng và phần mềm. Còn Foxconn là một nhà sản xuất hợp đồng điện tử đa quốc gia của Đài Loan có trụ sở chính tại Thổ Thành, thành phố Tân Bắc, Đài Loan. 

Chi Chi

Theo Chất lượng và cuộc sống