Xuất hiện 2 'đại gia' mua 47 triệu cổ phiếu HBC với giá cao gấp rưỡi thị trường

2 cổ đông chiến lược vừa đầu tư vào Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (HoSE: HBC) sẽ chiếm tổng số cổ phiếu đúng bằng số cổ phiếu của ông Lê Viết Hải đang nắm giữ tại doanh nghiệp này.

HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (HoSE: HBC) vừa thông qua hàng loạt quyết định mang tính chiến lược về nhân sự, tài chính để tái cơ cấu công ty.

Đáng chú ý, HĐQT HBC đã thông qua việc phát hành 47 triệu cổ phiếu để huy động vốn mua thêm 75% vốn góp để sở hữu 100% dự án 127 An Dương Vương, quận 6, TP. HCM của Công ty TNHH Bất động sản Thành Ngân.

Cụ thể, HBC sẽ phát hành 47 triệu cổ phiếu HBC với giá 12.000 đồng/cổ phiếu, cao gấp 1,5 lần giá hiện tại trên sàn chứng khoán cho 2 cổ đông cá nhân chiến lược là ông Phạm Quang Hàng và Mai Hữu Thung. Như vậy, tổng số cổ phiếu mà 2 cổ đông này sẽ nắm giữ đúng bằng số cổ phiếu của ông Lê Viết Hải (ông Hải đang sở hữu 46,9 triệu cổ phiếu).

Tổng số tiền huy động từ đợt phát hành khoảng 564 tỷ đồng sẽ được dùng để tài trợ cho dự án nói trên. 

Ngoài ra, HĐQT HBC cũng  thông qua việc chuyển nhượng 100% vốn góp của Công ty TNHH MTV Trung tâm đối mới Sáng tạo Hòa Bình cho Công ty TNHH Nuance hoặc bên mua thứ ba do Nuance chỉ định. Giá chuyển nhượng là 167 tỷ đồng. HĐQT HBC cũng đã chấp thuận mua 1 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần Tập đoàn Green+ với giá 16.000 đồng/cp, tương ứng số tiền cần chi là 16 tỷ đồng.

HĐQT HBC còn thông qua việc thực hiện đề nghị và giao dịch cấp tín dụng với Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) với hạn mức cấp ngắn hạn tối đa 2.000 tỷ đồng. Trong đó, hạn mức cho vay tối đa 1.000 tỷ đồng; hạn mức bảo lãnh tối đa 1.000 tỷ đồng. Mục đích, bổ sung vốn lưu động, bảo lãnh phục vụ hoạt động kinh doanh. Thời hạn tối đa 12 tháng kể từ ngày ký Hợp đồng tín dụng phát hành 5 triệu cổ phiếu cho Sanei Architechture Planning.

HBC cũng chấp thuận tạm ứng cho bà Phạm Thị Quốc Hương số tiền 99,5 tỷ đồng để có 5 triệu cổ phiếu HBC nhằm đảm bảo cho việc thực hiện thỏa thuận phát hành cổ phiếu giữa Sanei Architecture Planning với công ty. Sanei Architecture Planning là nhà đầu tư Nhật Bản có dự định mua 5 triệu cổ phiếu riêng lẻ của HBC với mức giá 32.500 đồng/cp theo nghị quyết công bố năm ngoái.

HĐQT HBC cũng chấp thuận việc mượn cổ phiếu của bên liên quan là gia đình ông Lê Viết Hải để thế chấp vào Ngân hàng MSB làm tài sản đảm bảo cho việc cấp bảo lãnh thanh toán đối với các gói trái phiếu. Đồng thời tạm ứng 266 tỷ đồng cho bà Phạm Thị Quốc Hương để giải chấp 45 triệu cổ phiếu của gia đình ông Lê Viết Hải tại một số công ty chứng khoán. Sau đó thế chấp số cổ phiếu này vào Ngân hàng MSB.

HĐQT HBC cũng đã thông qua việc mua lại toàn bộ cổ phần của ông Lê Viết Hải tại Công ty Pax International theo vốn thực góp được xác nhận là hơn 138 tỷ đồng. Đồng thời thông qua thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông Lê Viết Hải và bà Bùi Ngọc Mai đối với 3 khu đất có tổng diện tích 7.218,6m2 tại đường Phan Văn Hớn, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP. HCM với giá 120 tỷ đồng.

HĐQT HBC cũng công bố nghị quyết thành lập Công ty TNHH Quy hoạch và Kiến trúc Hòa Bình (viết tắt HPA) với vốn điều lệ 2 tỷ đồng. Công ty con này sẽ chuyên về tư vấn thiết kế công trình dân dụng và công nghiệp, tư vấn thẩm tra và các dịch vụ khác thuộc lĩnh vực thiết kế. Ông Lê Viết Hiếu, Phó Chủ tịch HĐQT của HBC sẽ là người đại diện phần vốn góp của tập đoàn lại Công ty HPA.

Chủ tịch HĐQT HBC Lê Viết Hải tin tưởng rằng với các quyết định có tính chiến lược trên sẽ giúp HBC sớm ổn định tình hình kinh doanh, vượt qua khó khăn thử thách và nhất định sẽ lấy lại vị thế vốn có của Hòa Bình trong một tương lai không xa.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất, quý I/2023, doanh thu thuần của HBC đạt 1.194 tỷ đồng, giảm 60% so với cùng kỳ năm trước. Do kinh doanh dưới giá vốn, HBC lỗ gộp 202 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi gộp 197 tỷ đồng.

Trong quý, doanh thu tài chính rất mỏng, chỉ 2,5 tỷ đồng, giảm tới 95%. Trong khi đó, chi phí tài chính lại tăng 45%, đạt 137 tỷ đồng. Chi phí bán hàng không đổi với 7 tỷ đồng, chỉ có chi phí quản lý giảm 29%, còn 99 tỷ đồng. Kết quả, HBC báo lỗ trước thuế 442 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ có lãi 18 tỷ đồng. Mức lỗ sau thuế là 445 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ có lãi 10 tỷ đồng.

Đây là quý lỗ đậm thứ 2 liên tiếp của HBC. Trước đó, quý IV/2022 công ty lỗ sau thuế 1.201 tỷ đồng. Tại đại hội đồng cổ đông sắp tới, HBC dự kiến trình kế hoạch kinh doanh năm 2023 với doanh thu mục tiêu 12.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 125 tỷ đồng.

Chí Bình

Theo VietnamFinance