2 doanh nghiệp bất ngờ huy động 7.220 tỷ đồng trái phiếu sau cú chốt deal với SDI Group

Air Links và Worldwide Capital cùng một ngày đã huy động thành công 7.220 tỷ đồng trái phiếu

Theo tin từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), có 2 doanh nghiệp vừa huy động được lượng trái phiếu "khủng" là Công ty cổ phần Air LinkCông ty cổ phần Worldwide Capital. Ngày phát hành và ngày đáo hạn trái phiếu cũng giống nhau như đúc.

Air Link phát hành tổng cộng 2 đợt vào cùng ngày phát hành và cùng ngày đáo hạn. Lô trái phiếu thứ nhất mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu và khối lượng huy động đạt 25.700.000 trái phiếu. Tổng giá trị huy động đạt 2.570 tỷ đồng. Lô thứ 2 có khối lượng 12,4 triệu trái phiếu mệnh giá 100.000 đồng tương ứng huy động được 1.240 tỷ đồng.

Worldwide Capital phát hành tổng cộng 2 đợt vào cùng ngày phát hành và cùng ngày đáo hạn. Lô trái phiếu thứ nhất mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu và khối lượng huy động đạt 21.500.000 trái phiếu. Tổng giá trị huy động đạt 2.150 tỷ đồng. Lô thứ 2 có khối lượng 12,6 triệu trái phiếu mệnh giá 100.000 đồng tương ứng huy động được 1.260 tỷ đồng.

Như vậy là, cả Air Links và Worldwide Capital cùng một ngày đã huy động thành công 7.220 tỷ đồng trái phiếu!

2 doanh nghiệp bất ngờ huy động 7.220 tỷ đồng trái phiếu sau cú chốt deal với SDI Group - Ảnh 1

Sở dĩ, người viết "cộng gộp" số tiền huy động được của 2 doanh nghiệp đơn lẻ nêu trên là bởi, 2 doanh nghiệp này không chỉ có sự tương đồng về ngày phát hành, đáo hạn mà sự liên quan của 2 doanh nghiệp này khai sinh vào cùng khoảng thời gian giống nhau và cuối cùng, sự liên hệ lớn nhất nằm ở chỗ: đích đến là dự án quy mô hơn 117 ha, tại phường An Phú, TP Thủ Đức và nằm sát tuyến đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Trong cùng ngày trước khi phát hành các lô trái phiếu nói trên, Air Links và Worldwide Capital đều có giao dịch đảm bảo với Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) và trong mô tả tài sản đảm bảo đều giống nhau và cho thấy tài sản đảm bảo liên quan đến dự án có chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI group). SDI Corp được biết đến là chủ đầu tư dự án The Global City (trước đây có tên gọi là Khu đô thị Sài Gòn Bình An) có quy mô hơn 117 ha, tọa lạc tại phường An Phú, TP Thủ Đức và nằm sát tuyến đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Liên quan đến dự án 117 ha đất ở Thủ Đức này thì phải nhắc đến "ông lớn" Masterise Homes. Masterise Homes đóng vai trò nhà phát triển với mục tiêu phát triển khu đô thị thành “downtown” mới tại TP HCM. Tuy nhiên, nhiều thông tin cho rằng, vai trò của Masterise Homes tại dự án này lớn hơn rất nhiều khi mà dự án sau rất nhiều năm vướng mắc đã được điều chỉnh quy hoạch chi tiết vào năm 2015 và mãi đến năm 2021 bắt đầu triển khai và cùng thời gian này, các vị trí nhân sự chủ chốt của SDI group đều được thay đổi.

Cũng phải nói thêm rằng, liên quan đến dự án này thì năm 2021, Techcombank và Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) đã thu xếp cho các doanh nghiệp gồm: CTCP Hoàng Phú Vương, CTCP Osaka Garden, CTCP Hoa Phú Thịnh phát hành hàng chục nghìn tỷ đồng để nhận chuyển nhượng Khu đô thị Sài Gòn Bình An.

Ngô Minh

Theo Chất lượng và Cuộc sống