200 hộ dân phải ‘nhường’ nhà để làm nút giao nghìn tỷ tại ‘cửa ngõ’ phía Đông TP. HCM

Để nút giao Mỹ Thủy hoàn thiện đồng bộ, ban giao thông kiến nghị TP. Thủ Đức đẩy nhanh công tác chi trả cho dân, vận động hộ dân đã nhận tiền bàn giao mặt bằng thi công các hạng mục trong tháng 5/2024.

Nút giao Mỹ Thuỷ (phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức) nằm trên trục đường: Đồng Văn Cống - Võ Chí Công - Nguyễn Thị Định, là cửa ngõ ở Cát Lái - cảng lớn nhất nước về sản lượng hàng hoá, nên thường xuyên ùn tắc.

200 hộ dân phải ‘nhường’ nhà để làm nút giao nghìn tỷ tại ‘cửa ngõ’ phía Đông TP. HCM - Ảnh 1

Từ năm 2016, thành phố triển khai ở khu vực này dự án quy mô 3 tầng, kinh phí đầu tư hơn 3.600 tỷ đồng để chống kẹt xe cho khu Đông TP. HCM. Ở giai đoạn một, dự án đã hoàn thành những hạng mục lớn như hầm chui, cầu vượt, Kỳ Hà 3... Tuy nhiên, khó khăn giải phóng mặt bằng nên một số hạng mục của dự án tạm ngưng.

Hồi tháng 4 năm nay, công trình được khởi động lại với việc thi công cầu Kỳ Hà 4. Cầu dài 75m, 4 làn xe, nhánh rẽ phải từ đường vành đai 2 về đường Nguyễn Thị Định.

Toàn dự án có khoảng 200 hộ dân, tổ chức bị ảnh hưởng với diện tích đất thu hồi khoảng 16,6ha. TP. Thủ Đức đã bàn giao khoảng 40% mặt bằng.

Hai bên đường Nguyễn Thị Định, đoạn gần nút giao, người dân đang tháo dỡ nhà giao mặt bằng cho dự án.

Dẫn tin từ báo VnExpress, ông Trần Văn Đại Trí, phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức, sửa lại cơ sở thờ tự sau khi đã bàn giao mặt bằng cho dự án. Ông cho biết gia đình có 110m2 đất bị ảnh hưởng. "Đường này kẹt xe lắm nên giờ mở rộng, tôi thấy tốt nên chấp hành. Dự án sau khi giải toả, nhà tôi cũng được ra mặt tiền nữa", ông Trí chia sẻ.

Nguồn: VnExpress
Nguồn: VnExpress

Không có nhà như ông Trí, bà Nguyễn Anh Ngọc (69 tuổi), bán nước ngọt trên đường Nguyễn Thị Định, lo lắng vì căn nhà bà thuê đã giải toả trả mặt bằng cho dự án.

Bà Ngọc cho biết rời quê Long An lên TP. HCM đã 5 năm, thuê một sạp bán nước ngọt trên đường Nguyễn Thị Định với giá 3 triệu đồng mỗi tháng để kiếm sống qua ngày. "Căn nhà thuê cũ đã tháo dỡ rồi giờ lại phải tìm chỗ mới", bà Ngọc nói.

Để nút giao Mỹ Thủy hoàn thiện đồng bộ, ban giao thông kiến nghị TP. Thủ Đức đẩy nhanh công tác chi trả cho dân, vận động hộ dân đã nhận tiền bàn giao mặt bằng thi công các hạng mục trong tháng 5/2024.

Phương Hà

Theo Chất lượng và cuộc sống