99% đối tượng và nội dung khiếu nại, tố cáo ở Tây Ninh liên quan đến đất đai

Ban tiếp công dân tỉnh Tây Ninh cho biết, 6 tháng đầu năm có 187 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân gửi đến UBND tỉnh qua các nguồn. Trong đó, 99% đối tượng và nội dung chủ yếu là liên quan đến đất đai.

 

Đại lộ 30/4, thành phố Tây Ninh.
Đại lộ 30/4, thành phố Tây Ninh.

Đơn vị này cũng cho biết, số lượng đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân gửi đến UBND tỉnh qua các nguồn trong 6 tháng đầu năm 2024 là 187 đơn, trong đó có 107 đơn không đủ điều kiện xử lý (do trùng lặp, tiếp khiếu, không rõ nội dung, thiếu thông tin... không xử lý, xếp lưu đơn); số đơn đủ điều kiện xử lý là 80 đơn (giảm 41 đơn so với cùng kỳ), chủ yếu là đơn kiến nghị, phản ánh.

Về đối tượng và nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh chủ yếu là liên quan đến đất đai (99%); còn lại là lĩnh vực khác... Qua tiếp công dân thường xuyên trong kỳ nhận 08 đơn chuyển UBND tỉnh (06 đơn khiếu nại; 02 đơn kiến nghị phản ánh). Tiếp định kỳ nhận 01 đơn khiếu nại, 01 đơn yêu cầu và 01 đơn có nội dung kiến nghị, phản ánh (kỳ tiếp công dân của Đoàn ĐBQH tỉnh).

Cũng theo báo cáo của Ban tiếp công dân tỉnh Tây Ninh, trong kỳ nổi lên một số vụ việc có khả năng trở thành điểm nóng về khiếu kiện đông người cần quan tâm, theo dõi để có chỉ đạo giải quyết kịp thời, không tạo thành điểm nóng: Vụ việc các hộ dân ngụ xã Thái Bình, kiến nghị, phản ánh liên quan đến Khu dân cư Tam Hạp – Suối Muồn; vụ việc các hộ dân ngụ huyện Tân Châu, khiếu nại, kiến nghị liên quan đến dự án phân giới cắm mốc trên đất liền Việt Nam – Campuchia, vụ việc giải tỏa mặt bằng đối với diện tích đất Nhà nước đã thu hồi thuộc dự án nâng cấp, mở rộng đường 785 đoạn từ ngã ba Cầu Gió đến cầu K21...

Liên quan đến công tác quy hoạch, sử dụng đất, tại Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Tây Ninh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn 2050, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã cho ý kiến chỉ đạo. Trong đó, Thủ tướng đã nhận định, Tây Ninh có vị trí địa lý quan trọng khi là tỉnh biên giới với nước bạn, là điểm kết nối với các nước Đông Nam Á và nằm trên hành lang kinh tế, kết nối các tỉnh Đông Nam bộ. Là địa phương hội tụ “thiên thời - địa lợi - nhân hòa” và còn dư địa đất đai, được thiên nhiêu ưu đãi cùng lực lượng nhân lực trẻ cần cù, năng động.

Trong quá trình thực hiện quy hoạch, Thủ tướng yêu cầu Tây Ninh cần thực hiện 5 nhiệm vụ là: Phát triển tối đa lợi thế; Khắc phục khó khăn, vướng mắc; Huy động nguồn lực hợp pháp để thực hiện quy hoạch; Tổ chức thực hiện nhưng không nóng vội, làm đến đâu phải chắc đến đó.

Bên cạnh đó, Tây Ninh cần bám sát 3 vấn đề chính gồm: Chủ trương Nhà nước, của Vùng và nhu cầu, tiềm năng của địa phương; Có tư duy đổi mới, tầm nhìn chiến lược tùy theo tình hình thực tế và phải có đơn vị tư vấn chuyên nghiệp; Bám sát nhu cầu, nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp địa phương.

Minh Thành

Theo Chất lượng và cuộc sống