ACV tiếp tục dồn lực cho các dự án trọng điểm, đáng chú ý nhất là sân bay Long Thành giai đoạn 1

Dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư khoảng 110.000 tỷ đồng (tương đương hơn 4,6 tỷ USD), bao gồm 4 dự án thành phần.

Ngày 31/5, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP (mã ACV) sẽ tổ chức Đại hội cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2024 theo hình thức trực tuyến. Theo tài liệu mới cập nhật, ACV sẽ trình cổ đông thông qua kế hoạch năm 2024 với mục tiêu doanh thu công ty mẹ ở mức 20.325 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 9.378 tỷ đồng, lần lượt tăng 2% và 6% so với thực hiện năm ngoái.

Trong quý đầu năm, ACV ghi nhận doanh thu 5.643 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ năm trước. Sau khi trừ giá vốn, chi phí đồng thời không còn ghi nhận khoản lỗ do chênh lệch tỷ giá, lợi nhuận trước thuế tăng mạnh 79% so với quý I/2023, lên mức 2.917 tỷ đồng, cao kỷ lục kể từ khi đi vào hoạt động.

Trong năm 2024, ACV ước tính tổng mức đầu tư lên đến 138.593 tỷ đồng trong đó nhu cầu vốn ở mức 34.450 tỷ đồng. Tổng công ty dự kiến sẽ tiếp tục đẩy mạnh các dự án trọng điểm, trong đó đáng chú ý nhất vẫn là cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư khoảng 110.000 tỷ đồng (tương đương hơn 4,6 tỷ USD), bao gồm 4 dự án thành phần. Trong đó, dự án thành phần 3 gồm các công trình thiết yếu trong cảng hàng không do ACV làm chủ đầu tư.

ACV tiếp tục dồn lực cho các dự án trọng điểm, đáng chú ý nhất là sân bay Long Thành giai đoạn 1 - Ảnh 1

Dự kiến sân bay Long Thành bắt đầu đi vào hoạt động vào năm 2026. Tiếp đến giai đoạn 2, sân bay Long Thành sẽ được xây thêm một đường cất hạ cánh cấu hình mở và nhà ga để đạt công suất 50 triệu khách/năm. Giai đoạn 3 sẽ hoàn thành hạng mục còn lại để sân bay đạt công suất 100 triệu khách/năm và trở thành sân bay lớn nhất Việt Nam trong tương lai.

Trước đó, vào ngày 6/5, HĐQT ACV đã thông qua nghị quyết về việc vay vốn 1,8 tỷ USD từ 3 ngân hàng quốc doanh là Vietcombank, VietinBank và BIDV để tài trợ cho dự án sân bay Long Thành. Thời gian vay là 20 năm. Biện pháp đảm bảo là tài sản hình thành từ dự án (các hạng mục được phép thế chấp) cho dù các tài sản này đang có hay sẽ hình thành trong tương lai.

Ngoài cảng hàng không quốc tế Long Thành, ACV cũng đầu tư dự án nhà ga T3 – Tân Sơn Nhất; mở rộng Nhà ga T2 và hạ tầng đồng bộ - cảng hàng không quốc tế Nội Bài; nhà ga T2 Cát Bi; nhà ga T2 Đồng Hới,... Các dự án dự kiến khởi công năm 2024 bao gồm: nhà ga HK T2 Cát Bi; mở rộng nhà ga hành khách T2 – cảng hàng không quốc tế Nội Bài; các dự án nhà ga hàng hóa: Đà Nẵng; Cát Bi;...

Một thông tin đáng chú ý khác sẽ được trình cổ đông thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên 2024 là kế hoạch phân phối lợi nhuận 2023. Theo tài liệu, sau khi trích các quỹ, ACV còn đến hơn 21.000 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến cuối năm 2023. 

ACV tiếp tục dồn lực cho các dự án trọng điểm, đáng chú ý nhất là sân bay Long Thành giai đoạn 1 - Ảnh 2

ACV cho biết, đang chờ ý kiến của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Ngay sau khi có kết quả, ACV sẽ thực hiện xin ý kiến cổ đông bằng văn bản hoặc tổ chức ĐHĐCĐ bất thường để thông qua nội dung này.

Phương Hà

Theo Chất lượng và cuộc sống