Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị loại 6 dự án khỏi danh mục công trình trọng điểm hoặc không thực hiện

Các sở, ngành tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thống nhất loại 6 dự án ra khỏi danh mục công trình trọng điểm hoặc không thực hiện, trong đó có khu đất hơn 79.000m2 tại huyện Côn Đảo do vi phạm trong quy chế đấu giá.

Bà Rịa- Vũng Tàu loại 6 dự án ra khỏi danh mục công trình trọng điểm do vi phạm quy chế đấu giá (ảnh minh họa)
Bà Rịa- Vũng Tàu loại 6 dự án ra khỏi danh mục công trình trọng điểm do vi phạm quy chế đấu giá (ảnh minh họa)

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết qua rà soát có 6 dự án đã được các sở, ngành tỉnh này đề nghị UBND tỉnh đưa ra khỏi danh mục công trình trọng điểm của tỉnh hoặc không thực hiện.

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản đề nghị đưa khu đất 79.481m2 tại huyện Côn Đảo ra khỏi danh mục công trình trọng điểm.

Khu đất 79.481 m2tại huyện Côn Đảo từng được Bà Rịa- Vũng Tàu đưa ra đấu giá với giá khởi điểm 537,129 tỷ đồng, hình thức thuê đất trả tiền một lần. Có 2 cá nhân đấu giá, kết quả bà Ngọc Bích (ngụ TP. HCM) trúng đấu giá với số tiền 537,3 tỷ đồng.

Sau khi có kết quả đấu giá, Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản đề nghị UBND tỉnh ra quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá. Tuy nhiên, nhận thấy có vấn đề trong quá trình đấu giá, UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành chức năng thẩm định lại.

Năm 2021, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu ra văn bản kiến nghị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp hai cá nhân tham gia đấu giá do đã vi phạm quy chế đấu giá tài sản.

Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cũng đã thực hiện xong việc xử lý hủy kết quả đấu giá. Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản đề nghị đưa khu đất này ra khỏi danh mục công trình trọng điểm/không thực hiện.

Các dự án khác là Dự án di dời trường bắn Lam Sơn (thị xã Phú Mỹ) cũng được Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị đưa ra khỏi danh mục trọng điểm do chưa thống nhất được vị trí di dời, kinh phí bồi thường.

Đối với Dự án Vũng Tàu Marina City với tiện tích 174,5ha tại phường 1 và phường 5 (TP. Vũng Tàu), tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thống nhất đưa dự án này ra khỏi danh mục trọng điểm.

Dự án Tổ hợp điện khí hóa lỏng LNG- Cái Mép Hạ (đây là dự án đã được UBND tỉnh có quyết định phê duyệt điều chỉnh loại bỏ đất dự trữ kho năng lượng sạch 197,65 ha trong Quy hoạch phân khu Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ) cũng được đề nghị đưa ra khỏi danh mục, công trình trọng điểm/không thực hiện.

Bà Rịa- Vũng Tàu cũng quyết định sẽ tạm dừng thực hiện dự án các trục đường ngang cho TP. Vũng Tàu (tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh, sẽ chuyển đầu tư sang giai đoạn sau do chưa cấp thiết.

Dự án Quy hoạch khu đô thị tại sân bay Vũng Tàu (cũ) cũng được UBND TP. Vũng Tàu đề xuất đưa ra khỏi danh mục dự án, công trình trọng điểm. UBND tỉnh đang giao TP Vũng Tàu tiếp tục phối hợp với Sở Xây dựng và báo cáo tỉnh về kết quả rà soát, xử lý vướng mắc.

Ngoài ra, các dự án Nhà máy nhiệt điện khí Bà Rịa 2; dự án điện khí tại Khu công nghiệp dầu khí Long Sơn, Nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ 3; dự án điện gió tại vùng biển ngoài khơi xã Bình Châu được UBND tỉnh xác định do chưa có trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII) nên không có cơ sở triển khai kêu gọi đầu tư.

Trần Lê

Theo VietnamFinance